Máy chạy bộ bị dừng đột ngột – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả?

Không thể phủ định những công dụng tuyệt vời cũng như sự đa năng mà máy chạy bộ mang đến cho con người. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta vẫn bắt gặp những lỗi như máy chạy bộ bị dừng đột ngột. Vậy nguyên nhân nào làm xuất hiện tình trạng này và cách khắc phục như thế nào? Cùng xem nhé!

Nguyên nhân chính làm máy chạy bộ bị dừng đột ngột

Nhiều người thường tưởng rằng máy chạy bộ gặp trục trặc hay bị hư hỏng làm chúng dừng đột ngột trong lúc hoạt động. Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều các nguyên nhân làm xuất hiện tình trạng máy chạy bộ bị dừng đột ngột. Vì vậy, hãy kiểm tra từng trường hợp để có phương pháp xử lý phù hợp nhất.

Tham khảo thêm: Cách khắc phục tình trạng máy chạy bộ bị giật, rung lắc

Nguồn điện không ổn định

Các loại máy chạy bộ đều hoạt động bằng cách sử dụng nguồn điện phù hợp để kích hoạt động cơ chạy. Vì vậy, một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến máy chạy bộ gặp tình trạng bị dừng đột ngột là nguồn điện đang sử dụng không ổn định.

Nguồn điện ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy chạy bộ
Nguồn điện ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy chạy bộ

Quá tải trọng

Có thể đây là nguyên nhân ít người nghĩ đến nhất nhưng nếu sử dụng vượt quá tải trọng cho phép, máy chạy bộ sẽ bị dừng đột ngột để chuyển sang trạng thái nghỉ. Mỗi dòng máy chạy bộ đều sở hữu thông số về tải trọng khác nhau, chính vì vậy trong quá trình chọn mua hoặc trước khi sử dụng, bạn cần đọc kỹ và nắm rõ thông số này để đảm bảo sử dụng đúng theo tải trọng cho phép.

Việc sử dụng với tần suất cao, vượt tải trọng làm máy chạy bộ nóng lên và có mùi không bình thường (hoặc thậm chí bạn có thể ngửi được mùi nhựa cháy). Sức nóng từ việc này khiến mạch điện tự động bị ngắt và làm xuất hiện tình trạng máy chạy bộ bị dừng đột ngột.

Máy chạy bộ bị hư hỏng động cơ

Nguyên nhân phổ biến khác thường làm cho máy chạy bộ của bạn dừng đột ngột là động cơ bị hư hỏng. Máy chạy bộ cũng tương tự như các thiết bị điện khác, nếu sử dụng lâu ngày, không kiểm tra hoặc bảo trì dễ khiến bo mạch bị hư hỏng, motor máy bị cháy, khóa từ an toàn không còn khả năng bám dính hoặc bị chập điện… Từ đó làm máy ngừng hoạt động tạm thời dù là bạn đang sử dụng.

Động cơ có thể hư hỏng sau một thời gian sử dụng
Động cơ có thể hư hỏng sau một thời gian sử dụng

Bo mạch bị hỏng

Bo mạch máy chạy bộ bị hỏng hóc cũng có thể dẫn đến máy chạy bộ bị dừng đột ngột. Có rất nhiều yêu tố gây hư hỏng bo mạch điện tử, bạn phải xác định rõ nguyên nhân để thay hoặc sửa, hoặc cách tốt nhất là bạn gọi đến trung tâm bảo hành, nhờ hướng dẫn tư vấn.

Bo mạch máy chạy bộ bị hỏng khiến thiết bị dừng lại đột ngột
Bo mạch máy chạy bộ bị hỏng khiến thiết bị dừng lại đột ngột

Motor máy chạy bộ bị cháy

Motor là đầu não giúp máy chạy bộ duy trì mọi vận động tổng thể, giúp máy vận động hoàn hảo không phát sinh lỗi. Nếu motor có vấn đề, xảy ra cháy nổ không chỉ khiến máy chạy bộ bị dừng đột ngột, mà còn gây nguy hiểm cho người tập. Ngoài ra, việc sửa chữa motor cũng gây tốn kém khá nhiều chi phí.

Sửa chữa motor máy chạy bộ bị cháy gây tốn kém nhiều chi phí
Sửa chữa motor máy chạy bộ bị cháy gây tốn kém nhiều chi phí

Khóa từ bị hỏng hay bị tuột

Khóa từ còn được gọi là khóa an toàn, có chức năng bảo vệ an toàn khi chúng ta chạy bộ ở tốc độ cao. Ngoài ra, khóa từ đảm bảo an toàn cho người già, trẻ em và những người mới tập chạy bộ. Việc hỏng khóa từ hay bị tuột cũng là một trong những nguyên nhân làm cho máy chạy bộ bị dừng đột ngột.

Khóa từ hỏng là một trong các nguyên nhân làm máy chạy bộ bị dừng đột ngột
Khóa từ hỏng là một trong các nguyên nhân làm máy chạy bộ bị dừng đột ngột

Máy để lâu quá mới dùng lại

Máy chạy bộ được cấu tạo bằng bo mạch điện tử và động cơ điện một chiều, nên việc để lâu không sử dụng sẽ làm cho các bo mạch điện tử bị mấy nguồn, chập,… hoặc quá trình bảo quản không tốt cũng gây hỏng các bo mạch điện tử khiến máy chạy bộ không hoạt động được.

Máy chạy bộ để lâu ngày không hoạt động
Máy chạy bộ để lâu ngày không hoạt động

Máy chạy bộ kém chất lượng

Trong khi trên thị trường có vô vàn các loại máy chạy bộ không rõ nguồn gốc xuất xứ nên việc mua nhầm sản phẩm kém chất lượng được bày bán là vấn đề thường xuyên xảy ra.

Đặc điểm chung của những thiết bị này là động cơ không tốt nên thường xuyên gặp trục trặc trong quá trình sử dụng, bao gồm cả lỗi máy chạy bộ bị dừng đột ngột.

Ngoài những nguyên nhân kể trên, một số các nguyên nhân khác cũng có thể làm máy chạy bộ dừng đột ngột như thiết bị để quá lâu không sử dụng, máy chạy bộ không được bảo trì hoặc sửa chữa thường xuyên…

Mua nhầm máy kém chất lượng làm quá trình sử dụng bị gián đoạn
Mua nhầm máy kém chất lượng làm quá trình sử dụng bị gián đoạn

Giải pháp khắc phục máy chạy bị dừng đột ngột

Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến máy chạy bộ dừng đột ngột thì việc chọn biện pháp xử lý đúng đắn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Cụ thể, một số các cách xử lý như sau:

Kiểm tra nguồn điện của máy 

Thông thường, nguồn điện đúng mức để các dòng máy chạy bộ hoạt động ổn định sẽ là 220V. Nếu như máy chạy bộ bị dừng đột ngột khi đang sử dụng, hãy kiểm tra ngay lập tức xem nguồn điện nối với máy chạy có đúng định mức hay không, nếu nguồn điện quá yếu thì sẽ phải thay thế vị trí nối để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định của máy chạy.

Thử kiểm tra nguồn điện của máy chạy bộ
Thử kiểm tra nguồn điện của máy chạy bộ

Ngoài ra thì bạn cũng phải đảm bảo rằng dây điện nối với máy chạy bộ luôn kết nối chắc chắn, không bị hư hại, đứt hoặc cháy tại bất kỳ vị trí nào.

Thay hoặc sửa bo mạch điện tử

 • Trong trường hợp bo mạch điện tử bị hư hỏng do chuột bọ cắn, hay bị cháy chập, bạn buộc phải thay mới. 
 • Những trường hợp báo lỗi E01 E02 E03 E04 E05…… thì bạn có thể gọi lên trung tâm bảo hành để có những tư vấn sửa chữa hợp lý, tránh bị mất tiền quá nhiều nhưng không sửa đúng vấn đề.
Nếu gặp vấn đề về bo mạch bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành
Nếu gặp vấn đề về bo mạch bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành

Kiểm tra motor khi máy gặp vấn đề

Khi máy chạy bộ bị dừng đột ngột, bạn có thể kiểm tra và khắc phục tình trạng motor bằng các cách sau:

 • Rút phích máy chạy bộ ra khỏi ổ cắm, tháo khóa an toàn (khoát từ) trên máy bảo quản qua một bên.
 • Phần khung nhựa máy có các con ốc bọc đầu động cơ, bạn tiến hành tháo gỡ chúng bằng tua vít ở bước tiếp theo. Có 5 con ốc ở phía trước, và mỗi bên hông máy có 2 con.
 • Phần motor máy chạy bộ sẽ hiện ra khi bạn thực hiện tiếp bước tháo nắp khung bọc đầu động cơ ra.
 • Sau đó, tiến hành vệ sinh động cơ để kiểm tra xem các bộ phận khác có bình thường không, và để xác định rõ liệu máy chạy bộ bị dừng đột ngột có phải do lỗi của motor không. Bạn nên dùng máy hút bụi hoặc cọ để làm sạch động cơ mà không dùng các chất tẩy rửa vì nguy cơ chập mạch điện cao.
 • Sau khi vệ sinh máy cẩn thận, bạn khởi động lại máy. Nếu máy hoạt động lại bình thường, đây là lỗi dơ motor, nếu máy vẫn không chạy được bạn nên gọi điên cho bộ phận bảo hành để được tư vấn cụ thể.
Kiểm tra lau chùi máy chạy bộ để xác định lỗi
Kiểm tra lau chùi máy chạy bộ để xác định lỗi

Thay khóa từ

Nếu khóa từ thường bị hỏng hay bị tuột thì nên thay mới để đảm bảo an toàn tập luyện. Máy chạy bộ bị dừng đôi khi nguyên nhân xuất phát từ bộ phận này. Do đó, hãy kiểm tra và thay thế khóa từ mới.

Thay khóa từ mới cũng là một cách để khắc phục lỗi máy chạy bộ
Thay khóa từ mới cũng là một cách để khắc phục lỗi máy chạy bộ

Nên thường xuyên cho máy hoạt động

Thường xuyên vận hành máy, đừng để quá lâu mới khởi động máy. Điều này làm xuất hiện những lỗi nguy hiểm cho máy không kiểm soát được. Do đó, dù không có nhu cầu sử dụng quá nhiều thì bạn vẫn nên khởi động máy thường xuyên để tránh những lỗi không đáng có.

Nên thường xuyên sử dụng để đảm bảo máy chạy bộ hoạt động trơn tru
Nên thường xuyên sử dụng để đảm bảo máy chạy bộ hoạt động trơn tru

Khởi động lại máy chạy để làm mới hệ thống

Nếu sau khi kiểm tra nguồn điện, bạn nhận thấy rằng nguồn điện ổn định nhưng máy vẫn dừng hoạt động một cách đột ngột, hãy thử rút chuôi cắm khỏi nguồn điện và cho máy nghỉ trong một thời gian. Sau đó tiến hành khởi động lại và kiểm tra xem tình trạng này còn xảy ra hay không.

Đây là một lỗi thường gặp do sự xung đột của hệ thống điều khiển, các loại máy chạy bộ điện điều khiển bằng giọng nói thường hay bị lỗi này. Nếu tiến hành khởi động lại, hệ thống sẽ xoá bỏ các dữ liệu trước đó và đưa máy trở về trạng thái hoạt động bình thường.

Khởi động lại cũng là một cách để khắc phục lỗi máy chạy bộ nhanh chóng
Khởi động lại cũng là một cách để khắc phục lỗi máy chạy bộ nhanh chóng

Liên hệ bộ phận hỗ trợ và bảo dưỡng

Nếu như đã thực hiện các biện pháp kể trên mà máy chạy bộ vẫn bị dừng đột ngột, hãy liên hệ ngay với các đơn vị hỗ trợ để được bảo hành và kiểm tra cụ thể hơn. Phần lớn những đơn vị bảo hành hiện nay đều có làm việc trực tiếp với hãng sản xuất, nên nếu bạn mua máy chạy bộ chính hãng sẽ được bảo dưỡng và sửa chữa lỗi miễn phí khi còn thời hạn bảo hành.

Đây là một trong những giải pháp mang lại hiệu quả rõ rệt, uy tín cũng như an toàn nhất. Hoàn toàn không phải lo lắng quá nhiều về các lỗi hệ thống cũng như tình trạng máy dừng đột ngột.

Khi máy chạy bộ bị dừng đột ngột nên liên hệ bộ phận bảo trì để được giúp đỡ
Khi máy chạy bộ bị dừng đột ngột nên liên hệ bộ phận bảo trì để được giúp đỡ

Chọn mua máy chạy bộ tại những đơn vị phân phối chất lượng

Cuối cùng, biện pháp đảm bảo không làm xuất hiện trường hợp dừng đột ngột của máy chạy bộ là tìm địa chỉ mua sản phẩm uy tín và đảm bảo chất lượng. Các dòng sản phẩm chất lượng, đến từ nhà phân phối chính hãng sẽ được đảm bảo chất lượng tốt nhất vì trải qua quy trình kiểm soát cụ thể, tất cả những sản phẩm khi đến với người dùng luôn trong tình trạng mới 100% và không có hư hại về hệ thống.

Nên ưu tiên chọn mua máy chạy bộ tại những đơn vị phân phối chính hãng
Nên ưu tiên chọn mua máy chạy bộ tại những đơn vị phân phối chính hãng

Hướng dẫn phòng ngừa máy chạy bị dừng đột ngột

Để giảm thiểu việc máy chạy bộ bị dừng đột ngột, chúng ta nên chú trọng các yếu tố sau:

 • Bảo đảm máy chạy bộ không hoạt động quá công suất kỹ thuật.
 • Luôn kiểm tra nhiệt độ máy chạy bộ, chứ không nên để máy quá nóng.
 • Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo điện áp luôn ổn định.
 • Đặt máy ở vị trí phù hợp tránh xa nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc có nhiệt độ quá cao.
 • Sử dụng băng tải chuyên dùng cho máy chạy bộ, và thay định kỳ.
 • Nên điều chỉnh tốc độ máy hợp lý.
 • Tuyệt đối không được tắt máy đột ngột.
 • Sau khi sử dụng máy phải tắt nguồn.
 • Bảo dưỡng định kỳ máy chạy bộ.
Luôn bảo dưỡng định kỳ máy chạy bộ để hạn chế bị dừng đột ngột
Luôn bảo dưỡng định kỳ máy chạy bộ để hạn chế bị dừng đột ngột

Rất nhiều khách hàng lựa chọn mua máy chạy bộ giá rẻ, hoặc máy chạy bộ cũ về sử dụng gặp phải lỗi, đặc biệt là máy chạy bộ bị dừng đột ngột mà không thể xử lý một cách triệt để. Vậy nên hãy quan tâm nhiều hơn về đơn vị phân phối sản phẩm nếu không muốn phải khắc phục các lỗi của máy khi đang vận hành.

Có thể thấy việc sử dụng máy chạy bộ có tốt và bền hay không phụ thuộc nhiều vào chất lượng của thiết bị. Nếu bạn vẫn đắn đo không biết nên mua máy chạy bộ ở đâu uy tín nhằm hạn chế tình trạng máy chạy bộ bị dừng đột ngột thì S-Life là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo. 

Mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, S-Life được nhiều người tin tưởng và sử dụng vì không chỉ sản phẩm uy tín mà chính sách cho khách hàng cũng rõ ràng, chu đáo.

Bài viết trên vừa cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân khiến máy chạy bộ bị dừng đột ngột, đồng thời đưa ra những biện pháp xử lý phù hợp nhất. Hy vọng những kiến thức mà S-Life đề cập trong bài sẽ hữu ích cho bạn, đừng quên theo dõi những thông tin khác trong các bài viết tiếp theo nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận