Massage Trung Quốc là gì? Mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Trong những năm gần đây, massage Trung Quốc đã trở thành hình thức trị liệu được nhiều người quan tâm hơn. Vậy hình thức massage này là gì? Khi thực hiện, các bài massage có mang lại kết quả tốt như nhiều người nghĩ không? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết để có câu trả lời chi tiết nhất.

Massage Trung Quốc là gì?

Massage Trung Quốc (hay còn được gọi là “Tui Na”), là một phương pháp cổ truyền hướng đến việc khai thông dòng chảy năng lượng trong cơ thể. Hình thức massage này sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để giúp người được trị liệu trở nên khỏe mạnh hơn. Trong đó, những kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất cần kể đến là nhào, nặn và bấm huyệt.

Phương pháp massage Trung Quốc là cách giải phóng tinh thần và giảm đau nhức cơ hiệu quả. Một buổi massage sẽ kéo dài trong khoảng 10 – 60 phút. Kỹ thuật viên sẽ thực hiện các bài massage từ cơ bản đến nâng cao để tác động lên huyệt đạo nhằm mang đến cảm giác thư giãn và thúc đẩy tăng lưu thông máu hiệu quả.

Massage Trung Quốc là phương pháp giúp khai thông dòng chảy năng lượng
Massage Trung Quốc là phương pháp giúp khai thông dòng chảy năng lượng

Nguyên lý của phương pháp massage Trung Quốc

Massage Trung Quốc là phương pháp dựa trên nguyên lý cơ bản đó là tạo nên sự cân bằng giữa cơ thể và cảm giác. Kỹ thuật viên sẽ sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để tác động lên huyệt đạo nhằm loại bỏ điểm tắc nghẽn và cải thiện tình trạng rối loạn nhanh chóng. Từ đó, các bài massage này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hay gặp những vấn đề cảm xúc.

Tương tự như châm cứu, kỹ thuật massage Trung Quốc (Tui Na) cũng tập trung vào việc khai thông kinh mạch để cải thiện lưu thông khí huyết trong cơ thể. Chính khả năng cải thiện tuần hoàn máu là yếu tố khiến phương pháp massage này có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mục tiêu chính của Tui Na chính là loại bỏ tình trạng mạch tắc nghẽn để giảm tình trạng khí huyết trì trệ.

Massage Trung Quốc loại bỏ sự tắc nghẽn trong kinh mạch nhằm hỗ trợ sức khỏe tối ưu
Massage Trung Quốc loại bỏ sự tắc nghẽn trong kinh mạch nhằm hỗ trợ sức khỏe tối ưu

Xem thêm: Massage yoni giúp tăng khoái cảm cho phụ nữ

Những kỹ thuật được sử dụng

Khi thực hiện massage Trung Quốc, trị liệu viên sẽ thực hiện đồng thời nhiều kỹ thuật để mang đến hiệu quả tối ưu. Trong đó, những kỹ thuật nổi bật nhất cần kể đến là:

Ép và nhào

Động tác ép ngón tay xuống lưng có thể kết hợp cùng với kỹ thuật nhào để mang đến hiệu quả massage như mong đợi. Điều cần lưu ý đó là cần phải điều chỉnh lực tay trong quá trình thực hiện sao cho phù hợp với khả năng chịu đựng của cơ thể.

Kỹ thuật ép được thực hiện theo các bước sau:

 • Đặt bàn tay lên lưng gần với trọng tâm cơ thể.
 • Dùng đầu ngón tay để nhấn ngón tay với lực vừa phải với cường độ tăng dần.
 • Kết hợp cùng với kỹ thuật nhào để hỗ trợ tăng lưu thông máu hiệu quả.
 • Trong quá trình thực hiện, kỹ thuật cần tránh việc dùng lực ấn mạnh đột để để không làm đau khách hàng.
Ép và nhào là kỹ thuật được sử dụng bởi kỹ thuật viên massage
Ép và nhào là kỹ thuật được sử dụng bởi kỹ thuật viên massage

Chống đẩy ngón tay

Kỹ thuật này sử dụng lòng bàn tay, khuỷu tay và các đầu ngón tay để chống đẩy lên bề mặt da một cách nhẹ nhàng. Khi thực hiện, cần chú ý là nên thực hiện đẩy trên bề mặt da một cách nhẹ nhàng. Bằng cách này, những cơn đau nhức cơ được cải thiện nhanh chóng. Kỹ thuật này có thể được áp dụng cho nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể chứ không chỉ phần lưng.

Chống đẩy được sử dụng trong massage Trung Quốc
Chống đẩy được sử dụng trong massage Trung Quốc

Xoa lắc

Kỹ thuật có khả năng lan tỏa rung động để kích thích cơ bắp tạo ra xung thần kinh. Khi thực hiện chậm rãi, kỹ thuật rung lắc sẽ ngăn chặn các xung thần kinh nhằm giảm thiểu cảm giác đau cơ nhanh chóng. Mặt khác, kỹ thuật này còn mang lại những hiệu quả tích cực đối với hệ xương khớp khi kích thích sản sinh ra nhiều dịch khớp hơn.

Xem thêm: Các loại massage phổ biến hiện nay

Những lợi ích của massage Trung Quốc đối với sức khỏe

Hiện nay, có nhiều nghiên cứu về phương pháp massage Trung Quốc đang được thực hiện. Trong đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp này mang lại hiệu quả toàn diện đối với sức khỏe. Trong đó, những lợi ích nổi bật nhất cần kể đến là là:

Tăng cường lưu thông máu

Với khả năng khai thông kinh mạch, phương pháp massage Trung Quốc giúp tăng cường lượng máu lưu thông trong cơ thể. Điều này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu độc lập.

Giảm đau vai gáy

Một lợi ích khác mà massage Trung Quốc mang lại đó là khả năng giảm đau vai gáy do căng cứng cơ hiệu quả. Đây là phương pháp đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân đau vai gáy mãn tính. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc duy trì lịch trị liệu thường xuyên hàng tuần sẽ làm giảm các cơn đau lên đến 30%.

Massage Trung Quốc giúp giảm đau vai gáy
Massage Trung Quốc giúp giảm đau vai gáy

Xoa dịu cơn đau lưng

Bài massage khi được thực hiện đúng cách có thể làm dịu tức thì cơn đau lưng do căng cơ. Nếu kết hợp quá trình trị liệu cùng bài tập cơ core, lưng không những thẳng hơn, mà tình trạng đau nhức sẽ giảm đi nhanh chóng. Không những thế, các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc trị liệu thường xuyên với phương pháp massage Trung quốc còn giúp gia tăng khả năng chịu đau của cơ thể.

Massage Trung Quốc giúp giảm triệu chứng đau lưng hiệu quả
Massage Trung Quốc giúp giảm triệu chứng đau lưng hiệu quả

Chống trầm cảm

Chuyên gia chỉ ra rằng những bài massage không chỉ tác động bên ngoài, mà còn mang đến những hiệu ứng tích cực đối với sức khỏe tinh thần. Cụ thể, nghiên cứu cho thấy những bài massage sẽ mang lại hiệu quả trị liệu cho những bệnh nhân trầm cảm So với các phương pháp khác, bài massage Trung Quốc mang lại hiệu quả cao hơn 10 – 15%.

Massage Trung Quốc là cách để giảm trầm cảm hiệu quả
Massage Trung Quốc là cách để giảm trầm cảm hiệu quả

Kích thích tuyến sữa

Những bà mẹ trong giai đoạn cho con bú nếu gặp những vấn đề như tắc tuyến sữa nên thử nghiệm phương pháp massage Trung Quốc. Những kỹ thuật massage sẽ làm tăng lượng máu được đưa đến nuôi tuyến sữa. Kết quả là mẹ cho sữa nhiều hơn và chất lượng sữa cũng cao hơn.

Chữa bệnh xương khớp

Thực hiện massage thường xuyên cho thấy hiệu quả trong việc giảm triệu chứng thoái hóa khớp. Một nghiên cứu vào năm 2011 được thực hiện trên hơn 500 người đau khớp gối. Họ được đề xuất nhiều hình thức chăm sóc sức khỏe khác nhau. Trong đó, những người thực hiện trị liệu massage 3 lần mỗi tuần có tốc độ phục hồi nhanh hơn so với những trường hợp khác.

Massage giúp giảm đau xương khớp hiệu quả
Massage giúp giảm đau xương khớp hiệu quả

Hỗ trợ điều trị Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay gây chèn ép dây thần kinh giữa có thể dẫn đến tình trạng đau ngứa, tê bì, ngón tay yếu,… Nếu đế để bệnh phát triển trong thời gian dài thì sẽ dẫn đến những tình trạng như tê bàn tay hay thậm chí là teo tay.

Hội chứng ống tay xuất hiện chủ yếu là do nghề nghiệp. Những bạn làm công việc văn phòng là đối tượng rất dễ bị mắc phải hội chứng này. Trong trường hợp mắc phải, cách điều trị hiệu quả là châm cứu kết hợp với massage. Hai phương pháp này được đánh  giá cao hơn so với điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp hormone.

Ngăn chặn biến chứng tiểu đường

Phương pháp massage Trung Quốc mang được đánh giá là phù hợp với những bệnh nhân tiểu đường muốn cải thiện sức khỏe. Những kỹ thuật massage được sử dụng có khả năng tăng cường lưu thông máu giúp ngăn chặn triệu chứng tê bì chân tay hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kết hợp massage Trung Quốc với phương pháp ngâm chân sẽ làm cho những ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến đôi chân giảm đi đáng kể. Khi kết hợp với điều trị bằng thước, những triệu chứng đã xuất hiện ở chân cũng được cải thiện nhanh chóng.

Massage góp phần giảm thiểu biến chứng tiểu đường
Massage góp phần giảm thiểu biến chứng tiểu đường

Nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân ung thư

Massage Trung Quốc là phương pháp có thể áp dụng cho bệnh nhân ung thư để giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. Đặc biệt, khi kết hợp cùng châm cứu, phương pháp massage này được chứng minh là giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối kéo dài sự sống.

Một số ý kiến thậm chí còn cho rằng massage kiểu Trung Quốc thậm chí còn có thể chữa lành ung thư. Nhận định này là không có cơ sở và cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh tính xác thực.

Những lưu ý trong quá trình massage

Như vậy, massage Trung Quốc là phương pháp trị liệu mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặt khác, để phương pháp này phát huy tối đa hiệu quả, bạn cần đảm bảo những điều sau:

 • Đôi bàn tay người massage cần phải được vệ sinh sạch sẽ. Nên cắt gọn bộ móng và tránh đeo đồ trang để không gây gây trầy xước da.
 • Người được massage nên thả lỏng toàn thân để có được sự thoải mái và giúp bài massage đạt hiệu quả cao.
 • Kỹ thuật viên massage cần thường xuyên quan sát khách hàng để biết cách điều chỉnh lực sao cho dễ chịu.
 • Người massage nên đắp khăn cho khách hàng tránh họ bị nhiễm lạnh.
 • Kỹ thuật viên cần thực hiện theo đúng trình tự để bài massage phát huy tối đa tác dụng.
 • Trong vòng 2  giờ sau khi ăn nên tránh việc massage để không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Người được massage nên thả lỏng cơ thể
Người được massage nên thả lỏng cơ thể

Như vậy, sau khi tham khảo thông tin từ bài viết, bạn cũng nắm được massage Trung Quốc là gì và những lợi ích mang đến cho sức khỏe. Hi vọng thông tin từ S-Life sẽ giúp bạn có thêm phương pháp để chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận