Lý do tại sao người Nhật chạy giỏi

Nhật Bản là một cường quốc thể thao ở châu Á. Mặc dù thể chất người Nhật Bản có thể không có nhiều lợi thế so với các chủng người Âu, Mỹ, nhưng Nhật Bản đã xuất sắc đứng thứ 3 trên thế giới về các kỷ lục trong bộ môn chạy bộ Olympic. Không chỉ riêng vận động viên, người Nhật nói chung cũng rất đề cao tinh thần chạy bộ và chạy bộ rất tốt. Vậy tại sao người Nhật chạy giỏi như vậy?

Thành tích chạy bộ của người Nhật

Trong những cuộc thi thể thao tầm cỡ Quốc tế gần đây, Nhật Bản là đại diện Châu Á vinh dự giành được rất nhiều kỷ lục trong bộ môn chạy bộ. Đại diện Nhật Bản trong giải marathon Biwa Mainichi đã lập một kỷ lục đáng ngưỡng mộ khi lên ngôi vô địch với thành tích 2h 4 phút 56 giây ở cự ly 42km. Đồng thời, trong 335 người Nhật tham dự hôm đó, có tới 5 người đạt mốc 2 giờ 07 phút, 43 đạt mốc 2 giờ 09 phút, 42 người đạt 2 giờ 10 phút và 174 người phá vỡ mốc 2 giờ 20 phút, ngang bằng với con số 21 vận động viên Mỹ đạt mốc 2 giờ 10 phút trong tất cả các cuộc thi cộng lại.

Người Nhật Bản đạt nhiều thành tích nổi bật ở các đấu trường chạy bộ quốc tế 
Người Nhật Bản đạt nhiều thành tích nổi bật ở các đấu trường chạy bộ quốc tế

Những thành tích chạy bộ của đại diện Nhật Bản không chỉ đến từ một vài cá nhân, mà là sự thành công của rất nhiều vận động viên. Vậy có thể thấy rằng, mặt bằng chung khả năng chạy bộ của các vận động viên Nhật Bản là rất đồng đều. Xét trên chỉ số thể chất bất lợi hơn so với những chủng người châu Phi, Âu, Mỹ, việc đạt được nhiều thành tích tốt khiến các quốc gia phải đặt câu hỏi Tại sao người Nhật chạy giỏi như vậy?

Xem thêm: Chạy bộ 5km tiêu hao bao nhiêu calo

Tại sao người Nhật chạy giỏi?

Văn hóa và thành tích chạy bộ của người Nhật có thể nói không phải là kết quả do phong độ tức thời, mà là sự rèn luyện của cả một nền văn hóa thể thao. Nếu để giải thích tại sao người Nhật chạy giỏi hơn nhiều người quốc gia khác thì có thể lý giải trong một số nguyên nhân sau đây.

Lịch sử chạy bộ lâu đời

Lịch sử các cuộc thi chạy bộ lâu đời là một lý do giải thích tại sao người Nhật chạy giỏi. Những cuộc thi chạy đường dài đầu tiên được tổ chức từ những năm 1917, xuất phát từ tinh thần kỷ niệm ngày dời đô về Tokyo. Sau đó, người Nhật duy trì các cuộc thi chạy để phát hiện và đào tạo các nhân tài chạy bộ cho đấu trường quốc tế.

Văn hóa chạy bộ lâu đời tại Nhật Bản với nhiều lứa tuổi tham gia khác nhau
Văn hóa chạy bộ lâu đời tại Nhật Bản với nhiều lứa tuổi tham gia khác nhau

Với lịch sử hơn 100 năm, người Nhật tự hào là có tầm nhìn xa về xu hướng thể thao chạy bộ, hình thành thói quen và tinh thần thi đấu từ rất sớm. Vì vậy mà các thế hệ người Nhật có ý thức từ sớm trong việc rèn luyện thể chất, tập luyện chạy bộ và nâng cao thành tích cá nhân.

Xem thêm: Tìm hiểu về kỹ thuật chạy 100m

Văn hóa đi bộ và chạy bộ trong cộng đồng

Nếu đã từng nhìn thấy những hình ảnh về đường phố Nhật Bản, hẳn bạn sẽ nhận ra rằng người Nhật khá chuộng việc đi bộ thường ngày, hay di chuyển bằng các phương tiện công cộng. Đa số người Nhật chọn sống ở các địa điểm thuận tiện để đi bộ, chạy bộ và dễ dàng sử dụng phương tiện công cộng để đi làm. Người Nhật cho rằng chạy bộ là một cách hiệu quả để duy trì vóc dáng và sức khỏe, cũng như đẩy lùi bệnh tật.

Trẻ em Nhật Bản được tập thói quen đi bộ, chạy bộ từ rất sớm
Trẻ em Nhật Bản được tập thói quen đi bộ, chạy bộ từ rất sớm

Không chỉ riêng người lớn, trẻ em Nhật Bản cũng được bố mẹ cho tự đi bộ đến trường từ sớm. Thói quen đi bộ nhanh từ đó hình thành rất sớm và giúp người dân Nhật Bản có xu hướng lựa chọn chạy bộ để vận động bởi tính quen thuộc, dễ dàng, thuận tiện cho nhiều mục đích. Đó chính là lý do tại sao người Nhật chạy giỏi dù là người trẻ hay người lớn tuổi.

Xã hội hóa tinh thần thể thao

Chúng ta biết đến người Nhật với tính kỷ luật và trọng danh dự. Đó là lý do mà tại xã hội Nhật Bản, việc luyện tập thể thao để thi đấu là một việc làm vô cùng được khuyến khích. Các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản thường ký hợp đồng với vận động viên để tạo các điều kiện tốt nhất cho tập luyện cũng như thi đấu.

Với sự hậu thuẫn tuyệt vời từ xã hội, ở Nhật hiện nay có tới hơn 60 đội tuyển chạy bộ khác nhau, là lượng nhân tài khổng lồ mà Nhật Bản có thể tự hào sử dụng trong các cuộc thi Quốc tế. Chạy bộ vì thế cũng trở thành một nghề trong xã hội Nhật Bản, trở thành một nét trong văn hóa sinh hoạt của Nhật Bản mà ít quốc gia nào làm được.

Tham khảo các triệu chứng cơ thể khi chạy bộ

Người dân Nhật Bản yêu chạy bộ

Tinh thần chạy bộ không chỉ có ở các vận động viên người Nhật, mà bản thân người dân Nhật Bản cũng rất yêu thích bộ môn này. Có lẽ đây cũng là lý do dễ hiểu giải thích tại sao người Nhật chạy giỏi. Ở Nhật Bản, người dân lựa chọn chạy bộ như một lối sống sinh hoạt thiết yếu hàng ngày. Các cuộc vận động chạy marathon tại Nhật ngày càng ghi nhận số người tham gia tăng chóng mặt.

Người dân Nhật Bản rất yêu thích chạy bộ
Người dân Nhật Bản rất yêu thích chạy bộ

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng được ví như thiên đường chạy bộ với các công viên rộng lớn, địa hình chạy bộ đất xốp êm, cùng cung đường chạy bao quanh các thắng cảnh xinh đẹp. Nhờ vậy mà người dân không chỉ thuận tiện luyện tập, mà còn cảm thấy mỗi buổi chạy bộ dường như thú vị, thu hút hơn.

Người Nhật Bản chạy bộ như thế nào?

Khi đã có được văn hóa chạy bộ rộng khắp, hẳn người dân Nhật Bản đều quen với việc luyện tập chạy bộ chuyên nghiệp cho thi đấu. Tuy nhiên, để biết tại sao người Nhật chạy giỏi, chúng ta sẽ tìm hiểu về thói quen của đa phần người dân Nhật Bản khi chạy bộ sinh hoạt hàng ngày. Với người Nhật, đa phần dân số chọn phương pháp luyện tập đó là chạy bộ chậm.

Người Nhật Bản quan niệm rằng, chạy bộ chậm là một phương pháp hiệu quả để rèn luyện sức khỏe, vóc dáng, rèn tính kiên nhẫn, kỷ luật và kéo dài tuổi thọ. Phương pháp chạy bộ chậm được các giáo sư khoa học sức khỏe Nhật Bản phát triển với mục tiêu rèn luyện thể chất lành mạnh, hiệu quả, không gây đau đớn cho mọi lứa tuổi dù là chạy ngoài trời hay chạy bộ trên máy chạy bộ.

Người Nhật Bản chạy bộ chậm như một thói quen hàng ngày để rèn luyện sức khỏe, vóc dáng
Người Nhật Bản chạy bộ chậm như một thói quen hàng ngày để rèn luyện sức khỏe, vóc dáng

Một số nguyên tắc mà bạn có thể áp dụng để chạy bộ chậm giống người Nhật Bản như sau:

  • Tốc độ chạy bộ chậm tùy thuộc vào khả năng của mỗi người, thông thường vào khoảng 5,5 – 7,5 km/h, sao cho nhịp tim khi chạy là khoảng 110 – 140 nhịp/phút.
  • Tiếp đất bằng phần giữa chân thay vì gót chân để bước chạy được tự nhiên, nhẹ nhàng hơn.
  • Sải chân khi chạy chậm sẽ ngắn bằng ⅔ sải chân khi chạy thông thường để tăng nhịp bước chân.
  • Dáng người chạy với tư thế lưng thẳng, người hơi đổ nhẹ về phía trước, mắt nhìn thẳng và cằm hơi nâng lên.
  • Nhịp thở khi chạy bộ theo cách của người Nhật đó là giữ nhịp thở đều theo bước chạy, phình bụng khi hít vào và hóp sâu bụng khi thở ra.
  • Nghiêm túc tập luyện 30 – 60 phút/ ngày để hình thành thói quen chạy bộ.

Có thể thấy rằng, các thành tích chạy bộ vượt trội ở Nhật Bản luôn song hành với phong trào luyện tập của cả đất nước. Chính vì thế mà không khó để trả lời câu hỏi tại sao người Nhật chạy giỏi khi mà những người dân thường cũng có thể là một vận động viên. Đây chính là một tấm gương thể thao tuyệt vời để chúng ta noi theo để có được lối sống lành mạnh, khỏe khoắn nổi tiếng của người Nhật.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận