9 lợi ích của chạy bộ mỗi ngày mà bạn nên biết

Chạy bộ là một phương pháp tập thể dục đơn giản nhưng có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể bạn. Việc chạy bộ mỗi ngày sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng và tinh thần hơn để hoàn thành các công việc. Bên cạnh đó, lợi ích của chạy bộ mỗi ngày còn thể hiện trong nhiều mặt khác của đời sống. Do vậy, bạn nên dành một khoảng thời gian để chạy bộ và thư giãn cũng như cải thiện sức khỏe.

Giúp nâng cao sức khỏe tinh thần

Một trong những lợi ích của chạy bộ mỗi ngày đó chính là giúp nâng cao sức khỏe tinh thần của bạn hiệu quả. Khi chạy bộ, cơ thể sẽ tiết ra hormone để truyền đạt cảm xúc tích cực. Từ đó, bạn có thể tăng cường năng lượng tích cực cũng như tăng cảm xúc hạnh phúc cho bản thân mình.

Chạy bộ giúp nâng cao sức khỏe tinh thần
Chạy bộ giúp nâng cao sức khỏe tinh thần

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ có thể cải thiện tình trạng trầm cảm. Đây là một liệu pháp có thể thay thế các phương pháp điều trị y tế tốn kém. Trong cuốn sách “Tâm lý học thể dục thể thao” đã đề cập đến việc chạy bộ sẽ rất hữu ích trong việc điều trị rối loạn tâm thần, đặc biệt là bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, chạy bộ chỉ là một biện pháp hỗ trợ, nếu muốn điều trị dứt điểm trầm cảm thì bạn phải kết hợp với phương pháp y học khác.

Lợi ích của chạy bộ mỗi ngày trong cải thiện bệnh tim mạch, tiểu đường

Chạy bộ có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện các bệnh tim mạch và tiểu đường. Khi chạy bộ đúng cách, các luồng máu sẽ tập trung đồn về tim và thúc đẩy tim bơm máu cho cơ thể. Điều này giúp tăng cường hoạt động của tim và giúp tim khỏe hơn. Đồng thời, kết hợp giữa chạy bộ và hít thở sẽ ngăn ngừa những bệnh liên quan đến tim mạch.

Một lợi ích của chạy bộ mỗi ngày đó là cải thiện các bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu của nhà khoa học Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, những người siêng chạy bộ có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thấp hơn 72%. Việc chạy bộ sẽ giúp ngăn ngừa tiểu đường tuýp 1 thành tuýp 2. Ngoài ra, những người bị tiểu đường tuýp 1 cũng nhận được nhiều lợi ích hơn trong việc điều trị nhờ việc chạy bộ.

Xem thêm: Nhịp tim lý tưởng khi chạy bộ

Giúp hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng

Một trong những lợi ích của chạy bộ mỗi ngày đó chính là hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Một nghiên cứu của Tổ chức kiểm soát cân nặng quốc gia chỉ ra rằng những người tập thể dục có thể giảm được trung bình 30kg trong 5,5 năm.

Chạy bộ giúp giảm cân, duy trì cân nặng
Chạy bộ giúp giảm cân, duy trì cân nặng

Chạy bộ là một cách để đốt cháy calories hiệu quả mà không cần có quá nhiều kỹ thuật. Bạn có thể chọn chạy chậm hay chạy nhanh tùy theo nhu cầu, sở thích của mình. Tuy nhiên, nếu chạy chậm và muốn đạt được hiệu quả giảm cân thì bạn phải chạy gấp đôi so với khi chạy nhanh.

Tăng cường miễn dịch – Lợi ích của chạy bộ mỗi ngày

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chạy bộ có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhà khoa học David Nieman đã dành ra 40 năm nghiên cứu và chứng minh rằng tập thể dục thể thao có mối liên hệ trực tiếp với sức khỏe hệ miễn dịch. Ông đã chỉ ra rằng, nếu bạn tập thể dục kết hợp chế độ ăn nhiều quả mọng thì sẽ tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

Chạy bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch
Chạy bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ngoài ra, chạy bộ còn có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật, tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Không những thế, chạy bộ sẽ giúp giảm viêm, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh cúm.

Tuy nhiên, khi chạy bộ thì bạn không nên hoạt động quá sức hoặc chạy ngoài sức chịu đựng của cơ thể. Điều này sẽ khiến cơ thể xảy ra tác dụng phụ và hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm đáng kể.

Xem thêm: Lợi ích của chạy bộ theo nhóm

Giúp tăng năng suất làm việc

Năng suất làm việc và chạy bộ có lẽ là hai định nghĩa không có nhiều liên quan với nhau. Tuy nhiên, việc chạy bộ có thể giúp bạn tăng năng suất và làm việc hiệu quả hơn. Việc chạy bộ sẽ kích thích não trở nên hưng phấn và thoải mái hơn trong công việc.

Chạy bộ giúp cải thiện năng suất hoạt động
Chạy bộ giúp cải thiện năng suất hoạt động

Chạy bộ giúp kích thích não bộ để tăng khả năng sáng tạo trong công việc. Đồng thời, việc này còn cải thiện khả năng học và nghiên cứu của bạn. Do vậy, việc chạy bộ thường xuyên có thể giúp tăng năng suất để bạn làm việc tốt nhất.

Lợi ích của chạy bộ mỗi ngày gồm tăng tuổi thọ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ giúp gia tăng tuổi thọ của bạn một cách đáng kể. Vào năm 2018, một nghiên cứu được thực hiện giữa những người chạy bộ và người không chạy bộ. Kết quả là những người chạy bộ có tỷ lệ tử vong thấp hơn 25-30% so với người không chạy.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chạy bộ có thể giúp tuổi thọ tăng thêm khoảng 3 năm so với người bình thường. Nguyên nhân là do chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp xương chắc khỏe và hỗ trợ thần kinh. Ngoài ra, chạy bộ cũng giúp giảm thiểu chất béo cũng như cholesterol. Nhờ vậy mà chạy bộ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và tăng tuổi thọ cho bạn.

Giúp tăng mật độ xương, cải thiện sức khỏe xương khớp

Chạy bộ sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn diễn ra mạnh mẽ hơn thông thường. Khi đó, các chất dinh dưỡng sẽ được chuyển tới xương nhiều hơn để tổng hợp tế bào. Nhờ vậy mà mật độ xương sẽ tăng lên và cải thiện được sức khỏe của xương.

Chạy bộ giúp tăng mật độ xương
Chạy bộ giúp tăng mật độ xương

Bên cạnh đó, việc chạy bộ đúng cách còn giảm đau xương khớp hiệu quả. Khi so sánh những vận động viên marathon với người thường, tỷ lệ viêm khớp giữa những người thường xuyên hoạt động thể chất thấp hơn người thường. Những người chạy bộ trong thời gian dài cũng sẽ không gặp phải tình trạng khớp bị đĩa đệm khi đã lớn tuổi.

Giúp bạn ngủ ngon hơn

Một giấc ngủ ngon có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung, giảm bớt áp lực, căng thẳng trong công việc. Đồng thời, giấc ngủ ngon còn giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, đột quỵ hay viêm nhiễm,.. Do vậy, giấc ngủ ngon đóng vai trò quan trọng trong cải thiện sức khỏe của bạn.

Chạy bộ giúp bạn ngủ ngon hơn
Chạy bộ giúp bạn ngủ ngon hơn

Việc chạy bộ sẽ giúp bạn ngủ nhanh và ngủ sâu hơn để phục hồi sức khỏe cho cơ thể. Điều này rất tốt cho những người có giấc ngủ nông, khó ngủ hay thường xuyên thức giấc vào ban đêm.

Để cải thiện giấc ngủ hiệu quả, bạn nên tập thể dục vào buổi sáng và buổi tối. Tuy nhiên, vào ban đêm thì bạn chỉ tập nhẹ nhàng, không nên tập trong khoảng 1 tiếng khi đi ngủ. Bởi vì vận động nhiều sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ hơn thông thường.

Xem thêm: Lợi ích của chạy bộ buổi tối

Giúp cải thiện chức năng nhận thức

Chạy bộ giúp tăng nhịp tim và lượng máu và giúp máu giàu oxy cho não. Việc oxy lên não giúp tăng cường khả năng nhận thức và cải thiện nhiều chức năng của não. Do vậy, một trong những lợi ích của chạy bộ mỗi ngày đó chính là cải thiện chức năng nhận thức của bạn.

Khi chạy bộ, cơ thể giải phóng một loại protein có tên là BDNF (Brain-Derived Neurotrophic factor). Đây là một loại protein dưỡng thần kinh giúp kích thích sự tăng trưởng và sự sống của các tế bào thần kinh trong não. Nhờ tăng khả năng nhận thức nên chạy bộ có thể hạn chế mắc các bệnh về trí nhớ như Alzheimer khi về già.

Việc chạy bộ mỗi ngày có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, thể chất cũng như nhiều vấn đề khác của cơ thể. Lợi ích của chạy bộ mỗi ngày rất dài nên bạn hãy tăng cường các hoạt động để tập luyện từ bây giờ. Tuy nhiên, khi chạy bộ thì bạn nên chạy trong ngưỡng sức khỏe của mình, không nên tập luyện quá sức.

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận