Loại thức ăn nào được tiêu hóa ở ruột non?

Quá trình tiêu hoá thức ăn ở ruột non được xảy ra như thế nào và cách chúng tiêu hoá ra sao là thắc mắc mà rất nhiều bạn đọc đang quan tâm. Trong quá trình tiêu hoá thì loại thức ăn nào được tiêu hoá ở ruột non, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé! 

Vì sao hệ tiêu hóa lại quan trọng?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề loại thức ăn nào được tiêu hóa ở ruột non thì cũng cần phải hiểu rõ về hệ tiêu hoá, và lý do tại sao hệ tiêu hoá lại quan trọng đối với cơ thể. 

Hệ tiêu hoá được hình thành từ gan cũng như đường tiêu hoá, túi mật, tuyến tụy, là cơ quan rỗng được nối từ miệng tới khu vực hậu môn. Trong đó những cơ quan rỗng của đường tiêu hoá được biết đến có: thực quản, miệng, dạ dày, hậu môn, ruột già và ruột non. Ngoài ra, tuyến tụy cùng với gan và túi mật đặc biệt là những cơ quan rất quan trọng với hệ tiêu hoá. 

Như chúng ta đã biết, cơ thể ai cũng cần phải có dinh dưỡng mới có thể hoạt động được các hoạt động thông thường như hít thở, đi lại, ăn nói,… Chính vì thế, không thể phủ nhận được rằng tiêu hoá đặc biệt quan trọng với cơ thể, giúp cơ thể hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu chuyên sâu cho biết, tiêu hoá ở ruột non là tiêu hoá quan trọng nhất. 

Hệ tiêu hoá cực kỳ quan trọng với cơ thể con người 
Hệ tiêu hoá cực kỳ quan trọng với cơ thể con người

Tại sao tiêu hoá ở ruột non lại quan trọng nhất? 

Tại sao tiêu hoá ở ruột non lại quan trọng nhất trong quá trình tiêu hoá? Bởi tại ruột non là nơi diễn ra việc hấp thu chất dinh dưỡng, các khoáng chất từ các loại thức ăn, có nhiệm vụ nhận lượng dịch mật và dịch tuỵ để hỗ trợ trong quá trình tiêu hoá thức ăn của cơ thể được trơn tru. 

Ngoài ra, trong ruột non còn chứa rất nhiều các loại dịch tiêu tiêu biểu như dịch ruột, dịch tụy cũng như dịch mật. Theo tìm hiểu, trong ruột non còn chứa nhiều men tiêu hoá khác nhau giúp phân huỷ thức ăn nhanh chóng để có thể hấp thu hiệu quả vào bên trong cơ thể. 

Lý do tại sao nhiều người quan tâm loại thức ăn nào được tiêu hóa ở ruột non đó cũng là vì tiêu hoá ở ruột non là quan trọng nhất trong quá trình tiêu hoá. Theo nhiều chuyên gia và các bác sĩ chuyên ngành cho biết, khi thức ăn ở dạ dày thì mới biến đổi cơ học thôi, chúng chính là cơ sở để tạo điều kiện cho việc chuyển hoá ở bên trong ruột giúp cơ thể hấp thu hiệu quả. 

Lý do hệ tiêu hoá ở ruột non lại quan trọng nhất trong hệ tiêu hoá 
Lý do hệ tiêu hoá ở ruột non lại quan trọng nhất trong hệ tiêu hoá

Xem thêm: Kết quả của biến đổi hoá học ở dạ dày

Loại thức ăn nào được tiêu hóa ở ruột non?

Sau khi đã tìm hiểu đôi nét về ruột non, có thể thấy tiêu hoá ở ruột non là rất quan trọng đối với hệ tiêu hóa nói riêng và cơ thể nói chung. Vậy loại thức ăn nào được tiêu hóa ở ruột non? Câu trả lời là glucid (đường đôi, tinh bột), protein và lipid. 

Glucid (đường đôi, tinh bột), protein và lipid tiêu hoá ở ruột non 
Glucid (đường đôi, tinh bột), protein và lipid tiêu hoá ở ruột non

Khi bạn đã biết được loại thức ăn nào được tiêu hóa ở ruột non rồi . Vậy bạn có biết cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào không, hãy cùng S-Life tìm hiểu nhé.

Tiêu hóa thức ăn ở ruột non diễn ra như thế nào?

Khi tìm hiểu về loại thức ăn nào được tiêu hóa ở ruột non, không thể không quên tìm hiểu về quá trình tiêu hoá thức ăn ở ruột non đúng không nào? Mỗi bộ phận ở hệ tiêu hoá đều có chức năng và nhiệm vụ riêng, cụ thể là di chuyển thức ăn cũng như chia nhỏ thức ăn và các chất lỏng ra những phần nhỏ hơn nữa để cơ thể có thể dễ dàng hấp thu. Từ đấy, các chất dinh dưỡng cũng được di chuyển tới những nơi cần thiết. 

Thức ăn trước khi xuống ruột non

Nói về quá trình tiêu hoá thức ăn ở ruột non thì quy trình đầu tiên phải kể đến đó chính là thức ăn trước khi xuống tới ruột non. Thức ăn khi được con người nhai, nuốt sẽ được đưa xuống khu vực thực quản, tiếp tục qua cơ vòng thực quản và xuống tới dạ dày. 

Sau đó, những cơ trong dạ dày sẽ làm nhiệm vụ trộn thức ăn cùng với chất lỏng và dịch tiêu hoá, thức ăn được nghiền nhuyễn vào ruột non. 

Thức ăn trước khi xuống ruột non
Thức ăn trước khi xuống ruột non

Thức ăn tiêu hóa ở tá tràng (phần đầu ruột non)

Tìm hiểu về loại thức ăn nào được tiêu hóa ở ruột non thì quá trình thức ăn tiêu hoá ở tá tràng cũng là một trong những quá trình quan trọng ở ruột non. Quá trình này sẽ bắt đầu từ tuyến tuỵ sẽ làm nhiệm vụ sản xuất dịch tụy chứa enzym sở hữu tinh bột, chất đạm, chất béo. 

Dịch tuỵ sẽ tiết vào khu vực tá tràng qua nhú tá tràng, chất nhờn, dịch tuỵ cũng như mật trong gan tất cả sẽ được hoà trộn lẫn với nhau. Thức ăn sau đó được tiêu hoá tại tá tràng lượng nhỏ vừa. Những enzyme mật ở tuyến tụy sẽ hoàn thành quá trình phân huỷ hoá học những thành phần axit ở trong dạ dày. 

Gan tạo ra mật và chất béo trong thức ăn sẽ được tiêu thụ và cơ thể giải phóng mật tại khu vực ruột non để làm nhiệm vụ tiêu hoá chất béo, bằng cách nhũ hoá và phá vỡ những chất béo lớn thành những loại hạt chất béo nhỏ và từ đó sẽ giúp cơ thể sẽ tiêu hoá đơn giản hơn. 

Thức ăn tiêu hóa ở tá tràng (phần đầu ruột non)
Thức ăn tiêu hóa ở tá tràng (phần đầu ruột non)

Để có thể tiêu hóa một cách dễ dàng bạn cần nên ăn chậm nhai kỹ để quá trình diễn ra thuận lợi hơn. Để hiểu hơn vì sao phải ăn chậm nhai kỹ hãy cùng S-life tim hiểu nhé.

Thức ăn được tiêu hóa ở hỗng tràng và hồi tràng

Tiếp tục quá trình tiêu hoá ở ruột non, thức ăn sẽ được tiêu hoá ở hỗng tràng và hồi tràng, hay còn được gọi là phần giữa và phần cuối ở ruột non. Theo các nghiên cứu cho biết, diện tích bề mặt bên trong hỗng tràng cùng với hồi tràng sẽ tăng lên vì có những nếp gấp và vi nhung mao. 

Phần nhung mao sẽ khiến cho bề mặt trong hỗng tràng bị tăng diện tích, để hấp thụ những chất dinh dưỡng. Quá trình này sẽ được thực hiện ở phần ruột non. Tuy nhiên, những chất xơ không tiêu hoá được sẽ phải chuyển qua van hồi tràng, sau đó đến khu vực ruột già, hấp thụ lại nước cũng chất dinh dưỡng sau đó đưa chất thải ra ngoài. 

Thức ăn được tiêu hóa ở hỗng tràng và hồi tràng
Thức ăn được tiêu hóa ở hỗng tràng và hồi tràng

Các loại enzyme tiêu hóa ở ruột non

Sau khi tìm hiểu loại thức ăn nào được tiêu hóa ở ruột non, đừng quên tìm hiểu những loại enzyme tiêu hoá trong ruột non. Cụ thể, ruột non bao gồm các nhóm enzym sau: 

Nhóm enzyme tiêu hóa protein

Nhóm này gồm có những thành phần chính là: chymotrypsin, carboxypeptidase, tripsin. Bên cạnh đó, enzyme trypsin có có 3 cơ chế chính là: trypsin mới, enteropeptidase của dịch ruột và cơ chế tự động hoạt hoá. 

Nhóm enzyme tiêu hóa protein ở ruột non 
Nhóm enzyme tiêu hóa protein ở ruột non

Nhóm enzym tiêu hóa lipid

Bên cạnh nhóm enzym tiêu hoá protein thì còn có nhóm enzym tiêu hoá lipid. Nhóm này là nhóm các hoạt chất có thể hoà tan trong nước, đồng thời có thể tấn công những hạt mỡ xuất hiện trên bề mặt. Vì thế, buộc phải có nhũ tương hoá mới tiêu hoá được lipid hiệu quả. 

Nhóm enzym tiêu hóa lipid ở ruột non 
Nhóm enzym tiêu hóa lipid ở ruột non

Nhóm enzym tiêu hóa carbohydrate

Nhóm enzyme cuối cùng là nhóm enzym tiêu hóa carbohydrate. Đây là nhóm tiêu hoá có khả năng phân huỷ thức ăn hiệu quả, đồng thời còn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn hiệu quả. Nhóm này enzym này gồm có: dịch tuỵ Amylase, maltose phân giải maltose thành đường glucose. 

Nhóm enzym tiêu hóa carbohydrate
Nhóm enzym tiêu hóa carbohydrate

Trên đây là những thông tin chi tiết và đầy đủ nhất liên quan đến hệ tiêu hoá, quá trình tiêu hoá ở ruột non. S-Life hy vọng bài viết loại thức ăn nào được tiêu hóa ở ruột non trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc hiệu quả và có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận