Tại sao máy chạy bộ không lên nguồn và cách KHẮC PHỤC đơn giản

Máy chạy bộ là một thiết bị luyện tập tăng cường sức khỏe rất được ưa chuộng hiện nay. Và sau một thời gian sử dụng, một số người gặp phải trường hợp mở máy chạy bộ không lên nguồn. Vậy vì đâu mà xảy ra tình trạng như vậy? Nên khắc phục và sửa chữa máy chạy bộ thế nào? Hãy cùng S-Life tìm hiểu nhé! 

Nguyên nhân máy chạy bộ không lên nguồn

Máy chạy bộ là một thiết bị điện tử, cần có điện thì máy mới khởi động được. Chính vì thế, nếu máy chạy bộ không lên nguồn thì các nguyên nhân gây ra hầu hết là liên quan đến nguồn điện bên trong máy, nguồn cung cấp điện bên ngoài, hoặc bộ phận dẫn điện của máy chạy bộ. Cụ thể tình trạng này có thể đến từ: 

Máy chạy bộ bị lỗi bảng điều khiển

Một trong những nguyên nhân khiến máy chạy bộ không thể lên nguồn là do bảng điều khiển bị lỗi từ bên trong. Nguyên nhân của tình trạng này là do các bo mạch điều khiển bị lỏng dây hoặc bị chập mạch. Để khắc phục bạn cần đến cơ sở bảo hành để xác định nguyên nhân chính xác.

Máy chạy bộ không lên nguồn có thể do bảng điều khiển bị hỏng
Máy chạy bộ không lên nguồn có thể do bảng điều khiển bị hỏng

Lỗi SAFE hiển thị trên màn hình máy chạy bộ

Khi xuất hiện lỗi này, bảng điều khiển sẽ hiển thị ký hiệu SAFE ngay khi bạn bật máy lên. Đồng thời, máy chạy bộ không thể khởi động được. Thông thường nguyên nhân gây ra tình trạng này là do khóa từ không gắn đúng vị trí hay khóa từ bị mất. Cách khắc phục đúng là cho khóa từ vào máy chạy bộ, để máy hoạt động lại bình thường.

Lỗi SAFE xuất phát từ nguyên nhân khóa an toàn chưa được gắn vào đúng cách
Lỗi SAFE xuất phát từ nguyên nhân khóa an toàn chưa được gắn vào đúng cách

Thiết bị bị khai thác quá trọng tải 

Đây là một trong những nguyên nhân chủ quan khiến cho máy chạy bộ không lên nguồn. Thông thường khi mua máy, bạn sẽ được các chuyên viên có kinh nghiệm tư vấn về sản phẩm để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải những nhân viên không có nhiều kiến thức về sản phẩm thì họ thường sẽ tư vấn sơ sài, đôi khi không chính xác. 

Khai thác quá tải trọng sẽ khiến máy chạy bộ gặp sự cố
Khai thác quá tải trọng sẽ khiến máy chạy bộ gặp sự cố

Khi đó, bạn có thể hiểu sai về sản phẩm, dẫn đến những sơ suất trong khi sử dụng. Có thể thấy một cách rõ ràng nhất là khách hàng sử dụng máy không đúng cách, trọng lượng người dùng quá cao so với tải trọng mà máy chạy có thể đáp ứng, hoặc sử dụng liên tục trong thời gian dài làm hệ thống điện của máy bị quá tải, dẫn tới máy chạy bộ không lên nguồn chỉ sau một thời gian sử dụng vì bị quá tải.

Máy chạy bộ để lâu không được sử dụng

Nếu máy lâu ngày không được khởi động cũng có thể khiến động cơ và bo mạch điện tử bên trong máy mắc lỗi hoặc bị hỏng. Một số trường hợp các mao mạch bị lỏng, bị tuột hoặc bị đứt dây, thậm chí là trực tiếp xảy ra vấn đề ở động cơ của máy, khiến cho nguồn điện không được vận chuyển một cách chính xác tới từng bộ phận của máy. Đây là vấn đề thường xuyên xảy ra đối với các thiết bị điện tử, cơ khí nếu không được vận hành liên tục trong một thời gian dài.

Máy chạy bộ cần được hoạt động thường xuyên để không bị hỏng
Máy chạy bộ cần được hoạt động thường xuyên để không bị hỏng

Khi đó, nếu bạn không tháo lắp để kiểm tra hoặc bảo dưỡng liên tục thì rất dễ làm chết động cơ, hoặc nhẹ hơn thì là máy chạy bộ không lên nguồn, phải kích điện lại để hoạt động bình thường.

Không bảo trì máy trong thời gian dài 

Cũng giống như những thiết bị điện tử khác, sau một thời gian sử dụng, máy chạy bộ dù tốt đến đâu thì cũng cần được bảo trì và kiểm tra các linh kiện bên trong. Điều này sẽ giúp chúng ta nhanh chóng phát hiện bộ phận bị hư và có hướng khắc phục kịp thời. Ngược lại, nếu máy hoạt động lâu, không được kiểm tra bảo trì khiến máy bị hư thì chắc chắn sẽ gây nên tình trạng máy chạy bộ không lên nguồn. 

Không bảo trì máy chạy bộ thường xuyên sẽ khiến máy bị hỏng
Không bảo trì máy chạy bộ thường xuyên sẽ khiến máy bị hỏng

Mua phải sản phẩm kém chất lượng

Máy chạy bộ là sản phẩm chuyên dụng nên không phải ai cũng có nhiều hiểu biết về thiết bị này. Vì vậy nên việc mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng tương đối cao nếu bạn không tìm nơi bán uy tín. 

Có loại thiết bị chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng máy chạy bộ không lên nguồn được. Nhưng cũng có máy sau khi mua về nhà đã không lên điện. Trường hợp này thường xảy ra với những người mua máy cũ hoặc hàng đã qua sử dụng. Các chi tiết, linh kiện trong máy không còn chạy tốt, có phần đã bị hỏng. 

Máy chạy bộ kém chất lượng sẽ bị hỏng sau thời gian ngắn sử dụng
Máy chạy bộ kém chất lượng sẽ bị hỏng sau thời gian ngắn sử dụng

Công tắc của máy chạy bộ hỏng hoặc bị kẹt

Một trong những nguyên nhân thường gặp khiến máy chạy bộ không lên nguồn là do công tắc bị hỏng hoặc kẹt. Thường sau một thời gian sử dụng máy đã cũ, các phím chức năng bị xuống cấp. Đặc biệt là nút tắt mở hay được dùng nhất, bấm nhiều khiến phím bị lún xuống nên lâu ngày khó dùng, thường xảy ra kẹt phím hoặc thậm chí hỏng.

Mất điện khiến máy không hoạt động được

Máy chạy bộ cần có nguồn điện để vận hành, vì vậy khi bị mất điện hệ thống sẽ không thể chạy được. Trong trường hợp này bạn không nên cố gắng bật máy mà hãy chờ tới khi có điện rồi khởi động lại. 

Máy chạy bộ không hoạt động có thể do sự cố mất điện
Máy chạy bộ không hoạt động có thể do sự cố mất điện

Nếu đang tập giữa chừng mà mất điện thì bạn nên rút phích cắm ra. Phòng trường hợp bạn ra ngoài, có điện lại thì máy sẽ tiếp tục hoạt động mà không có người tập. Điều này không những gây lãng phí mà còn tăng nguy cơ chập cháy thiết bị.  

Cầu chì tự ngắt hoặc bị hỏng

Cầu chì là thiết bị bảo vệ mạch điện, hạn chế nguy cơ thiết bị điện chập cháy. Khi nguồn điện xảy ra sự cố hoặc dùng quá công suất thì cầu chì sẽ tự động ngắt. Điều này gây ra mất điện tạm thời cho toàn bộ thiết bị trong phòng. Nếu bạn đang dùng máy chạy bộ thì máy sẽ bị ngắt nguồn đột ngột.

Đặc biệt vào mùa hè hiện tượng cầu chị tự ngắt diễn ra thường xuyên vì công suất điện quá tải do dùng nhiều thiết bị làm mát. Vì vậy khi máy chạy bộ và các thiết bị khác mất điện cùng một lúc bạn hãy kiểm tra lại cầu chì. 

Nếu bạn đã kiểm tra cầu chì nhưng bật không lên điện, có mùi khét phát ra thì có khả năng thiết bị đã hỏng. Lúc này bạn cần thay cầu chì mới để sử dụng điện bình thường.

Cầu chì tự ngắt do tải điện cũng là nguyên do khiến máy chạy bộ khởi động không lên
Cầu chì tự ngắt do tải điện cũng là nguyên do khiến máy chạy bộ khởi động không lên

Bộ phận điện trong máy chạy bộ bị hỏng

Nguyên nhân khác khiến máy không lên nguồn có thể do bộ phận điện trong máy bị hỏng. Điêu này này khá khó để phát hiện nếu bạn không có hiểu biết và kiến thức về máy chạy bộ. Khi bạn đã kiểm tra hết các nguyên nhân trên mà không thể khởi động máy, hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên để họ tới kiểm tra.

Nên tìm đến thợ có tay nghề để khắc phục lỗi máy chạy bộ không lên nguồn
Nên tìm đến thợ có tay nghề để khắc phục lỗi máy chạy bộ không lên nguồn

Trên đây là các nguyên nhân phổ biến khiến máy chạy bộ không lên nguồn. Bạn cần lưu ý để việc sử dụng và bảo quản máy được lâu bền.

Ngoài ra sẽ có thêm một số nguyên nhân khách quan khác như: hệ thống điện trong nhà gặp sự cố, mất điện đột ngột làm chập đi mạch điện, lỗi hệ thống điện của máy bởi hệ thống bị ngắt không đúng cách. Đó cũng là một trong những lý do làm cho máy chạy bộ của bạn không lên nguồn khi khởi động vào lần tiếp theo sử dụng máy.

Nên khắc phục máy chạy bộ không lên nguồn như thế nào?

 • Nếu nguyên nhân khiến máy chạy bộ không lên nguồn là do cấu hình máy yếu, tải trọng máy không đáp ứng được thì bạn có thể liên hệ nơi mua máy để được bảo hành hoặc nâng cấp cấu hình cho máy.
 • Nếu máy chạy bộ không lên nguồn do lâu ngày không sử dụng, cần phải bảo trì lại toàn bộ máy chạy bộ điện. Bạn hãy tháo phần ốp ngoài của máy chạy bộ, sau đó vệ sinh lại động cơ. Tháo lắp lại các phích cắm của bo mạch để loại trừ các trường hợp chúng bị tuột hoặc đứt, do chuột bọ cắn hay làm ổ khiến máy bị hỏng.
Nếu máy chạy bộ không lên nguồn do lâu ngày không sử dụng, cần phải bảo trì lại toàn bộ máy
Nếu máy chạy bộ không lên nguồn do lâu ngày không sử dụng, cần phải bảo trì lại toàn bộ máy
 • Nếu sử dụng một thời gian dài và gặp phải tình trạng này, bạn hãy tháo và kiểm tra các bộ phận bên trong, cần làm là vệ sinh sạch sẽ máy sau đó vận hành lại xem máy còn gặp tình trạng máy không lên nguồn nữa không. 

Trong trường hợp bạn đã áp dụng các cách xử lý trên mà không hiệu quả hoặc bạn không có thời gian và kinh nghiệm để khắc phục máy chạy bộ không lên nguồn, bạn có thể chọn một đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà. Các chuyên viên giúp bảo dưỡng cho chiếc máy chạy bộ của bạn được chuyên nghiệp nhất.

Nếu bạn mua máy chạy bộ tại S-Life, bạn chắc chắn sẽ hài lòng khi được hưởng chính sách hậu mãi tốt nhất. Trong suốt khoảng thời gian sử dụng máy, nếu phát sinh hư hỏng, lỗi hoặc cần vệ sinh máy, bạn chỉ cần gọi ngay đến hotline tổng đài của S-Life, các chuyên viên kinh nghiệm sễ đến tận nhà bạn trong thời gian nhanh nhất.

Cấu tạo và chức năng của máy chạy bộ

Máy chạy bộ được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Trong đó, mỗi bộ phận đều đảm nhận một hoặc một số vai trò nhất định.

Cấu tạo của máy chạy bộ

 • Thân máy: Được thiết kế bằng kim loại có khả năng chịu lực cao như: thép không gỉ, inox.. và được sơn tĩnh điện.
 • Chân máy: Bộ phận chịu trách nhiệm chính là nâng đỡ trọng lượng của thân máy và người chạy bộ.
 • Băng chạy: Thiết kế bằng vải chuyên dụng hay cao su để tạo độ ma sát với chân và để con lăn hoạt động.
 • Động cơ của máy: Đây là bộ phận quan trọng nhất của máy chạy bộ. Thông thường, tình trạng máy chạy bộ không lên nguồn sẽ bắt nguồn từ nguyên nhân động cơ máy.
Máy chạy bộ có kết cấu khá phức tạp
Máy chạy bộ có kết cấu khá phức tạp

Chức năng của máy chạy bộ

Máy chạy bộ đang dần trở thành dụng cụ không thể thiếu trong nhiều gia đình. Bạn có biết vì sao loại máy này lại được tin chọn như vậy không? Cùng tìm hiểu những chức năng mà dòng máy chạy bộ này mang lại nhé!

 • Mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
 • Giảm tối đa các thương tích có thể xảy ra so với chạy bộ ngoài trời.
 • Không lo bị gián đoạn bởi thời tiết.
 • Chủ động theo dõi chế độ chạy, tăng hiệu quả tập luyện.
Máy chạy bộ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Máy chạy bộ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Lỗi hiển thị trên màn hình của máy chạy bộ

 • Lỗi E01: Đây là lỗi do bo mạch chủ hoặc bo mạch trong bảng điều khiển gặp vấn đề nên tự động ngắt nguồn khi đang hoạt động.
 • Lỗi E02: Do hỏng bo mạch chủ hoặc motor. Khi xuất hiện lỗi này, máy sẽ báo lỗi và không hoạt động được.
 • Lỗi E03: Đây là lỗi phổ biến khi mắt từ không thể đọc được các vòng quay của motor do bị lệch.
 • Lỗi E04:  Nếu nguồn điện quá áp gặp sự cố thì sẽ xảy ra lỗi E04. Lúc này, máy sẽ không hoạt động được và chỉ hiện thị E04 trên màn hình.
 • Lỗi E05: Lỗi này báo hiệu máy chạy bộ đã vượt quá trọng tải mức quy định. Nguyên nhân có thể là do người tập quá nặng hay các trục xoay bị kẹt.
 • Lỗi E06: Nguyên nhân chính gây ra lỗi này chính là do các khóa an toàn trong máy không được đặt đúng vị trí hoặc do hỏng dây truyền tín hiệu.
 • Lỗi E07: Motor và bảng mạch không trao đổi được tín hiệu lẫn nhau. Nếu xuất hiện tình trạng này thì sẽ không thể khởi động máy mà chỉ hiển thị E07.
Có nhiều lỗi hiển thị trên màn hình
Có nhiều lỗi hiển thị trên màn hình

Làm thế nào để hạn chế tình trạng máy chạy bộ không lên nguồn?

Để không còn gặp phải tình trạng máy chạy bộ không lên nguồn, bạn sẽ cần chú ý tới một số vấn đề sau đây:

Lựa chọn các sản phẩm uy tín, chính hãng

Khi đang có ý định mua cho mình một chiếc máy chạy bộ điện đa năng để sử dụng lâu dài, bạn cần phải tham khảo và tìm hiểu kỹ càng hơn về các dòng sản phẩm, động cơ cũng như thông số cụ thể về tải trọng, thời gian hoạt động hợp lý cũng như được bảo hành chính hãng hay không. Việc chập mạch hoặc ngắt điện là hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng bạn có thể giải quyết nó nhanh chóng hơn khi có sự giúp đỡ của nhân viên bảo hành. 

Nên chọn mua máy chọn bộ ở những thương hiệu uy tín
Nên chọn mua máy chọn bộ ở những thương hiệu uy tín

Nhận tư vấn kỹ lưỡng về sản phẩm lựa chọn 

Khi chọn mua sản phẩm, bạn nên tìm hiểu kỹ trước một số dòng máy chạy bộ mình hướng đến. Khi đến showroom mua hàng, bạn nên trình bày rõ về nhu cầu sử dụng của mình để nhân viên có thể tư vấn sản phẩm phù hợp nhất. Đồng thời cũng nên tìm hiểu kỹ về các sử dụng cũng như thời gian bảo trì của sản phẩm. 

Sử dụng đúng cách và bảo trì thiết bị thường xuyên

Với máy chạy bộ dùng cho gia đình có nhiều thành viên, thời gian tập luyện hợp lý là 30 – 60 phút/lần/người. Mỗi lần tập nên cách nhau 15 – 30 phút để đảm bảo tuổi thọ của động cơ.

Bên cạnh đó bạn cần phải bảo dưỡng máy chạy bộ định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất, đó là điều bắt buộc phải tuân thủ để đảm bảo khả năng hoạt động ổn định, bền bỉ của máy chạy bộ. Kể cả là đối với những loại máy chạy bộ cao cấp nhất cũng có thể xuất hiện vấn đề không lên nguồn bất chợt. Do vậy hãy chú trọng nhiều hơn về yếu tố bảo dưỡng thường xuyên nếu bạn muốn sử dụng máy bền bỉ và ít hỏng hóc.

Đừng bỏ qua việc bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên
Đừng bỏ qua việc bảo dưỡng máy chạy bộ thường xuyên

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy chạy bộ không lên nguồn. Dựa vào những thông trên bạn có thể xử lý được tình huống khi gặp phải tình trạng này. Trong trường hợp cần sửa chữa và bảo hành máy chạy bộ S-Life, hãy liên hệ ngay đến hotline 0911.145.599 hoặc 0916.947.557 để được các chuyên viên tư vấn và hướng dẫn nhanh chóng nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận