Mách bạn kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức 

Là một môn thể thao đã quá quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu rõ kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức. Vậy nên, hãy theo dõi bài viết này nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các cách trao nhận tín gậy, những quy định hay những lưu ý cần phải biết trong bộ môn chạy tiếp sức này.

Tín gậy trong chạy tiếp sức là gì?

Tín gậy là dụng cụ được các vận động viên trong mỗi đội truyền tay nhau trong quá trình chạy tiếp sức. Dụng cụ này có dạng hình trụ dài khoảng 28 – 30cm với chu vi khoảng 12 – 13cm. Tín gậy thường nặng hơn 50g và có độ cứng phụ thuộc vào chất liệu sử dụng để làm gậy.

Chất liệu thường được sử dụng để làm tín gậy thường là gỗ, kim loại hoặc bất kì chất liệu nào khác đủ độ cứng cáp. Bề mặt tín gậy thường được mài nhẵn nhụi để việc cầm nắm dễ dàng hơn. Ngoài ra, tín gậy cũng thường được sơn màu nổi bật để các vận động viên có thể dễ dàng nhìn thấy, giúp quá trình trao nhận gậy luôn thuận lợi.

Tín gậy là dụng cụ được truyền đi trong quá trình chạy tiếp sức
Tín gậy là dụng cụ được truyền đi trong quá trình chạy tiếp sức

Trao nhận tín gậy là gì? 

Để biết đúng kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức, đầu tiên chúng ta cần phải biết được trao nhận tín gậy là gì? Trao nhận tín gậy được xem là hình thức mà các vận động viên sẽ lần lượt trao lại gậy cho các thành viên đang chờ ở đoạn đua phía trước sau khi đã hoàn thành chặng đua của mình. Quá trình trao nhận gậy này sẽ liên tục lặp lại cho đến khi thành viên cuối cùng của một đội về đích.

Quá trình trao nhận gậy kết thúc khi VĐV cuối cùng hoàn thành chặng đua
Quá trình trao nhận gậy kết thúc khi VĐV cuối cùng hoàn thành chặng đua

Trong suốt chặng đua, các vận động viên phải giữ tín gậy trong tay, khi đến khu vực được phép trao nhận tín gậy thì mới thực hiện trao tín gậy cho đồng đội. Vậy nên, tất cả các vận động viên đều không được thực hiện các biện pháp truyền gậy khác như ném hay lăn gậy dưới đất.

Cùng S-life tham khảo kỹ thuật xuất phát thấp chạy cự ly ngắn

Các cách trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức 

Hiểu rõ các cách trao và nhận tín gậy sẽ giúp bạn thực hiện đúng kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức. Hiện tại, có 2 cách trao nhận tín gậy tiếp sức như sau: 

 • Cách 1: Trao nhận gậy theo hướng từ trên xuống. Đây là kĩ thuật rất phổ biến và thường được sử dụng trong các cuộc đua. Lúc này, người nhận tín gậy cần đặt ngửa lòng bàn tay còn người trao gậy thì thì thực hiện trao gậy theo hướng từ cổ tay đến bàn tay. Kỹ thuật này được đánh giá cao vì dễ thực hiện và ít gây nguy cơ chấn thương khi nhận gậy.
 • Cách 2: Trao gậy theo hướng từ dưới lên. Người nhận gậy sẽ đưa ta ra sau, lòng bàn tay úp xuống dưới còn người trao gậy thì sẽ trao ngược theo hướng từ dưới lên. Kỹ thuật này đòi hỏi sự phối hợp khéo léo giữa hai thành viên để tránh làm lãng phí thời gian khi trao gậy.
Trao nhận tín gậy theo cách từ trên hướng xuống
Trao nhận tín gậy theo cách từ trên hướng xuống

Lựa chọn cách trao gậy như thế nào phụ thuộc vào hai yếu tố đó là thói quen và tay thuận của mỗi thành viên. Kỹ thuật này đơn giản nhưng cũng cần phải được luyện tập thường xuyên để tránh những lỗi phát sinh gây lãng phí thời gian không đáng có. Bên cạnh đó, vận động viên cũng cần phải tuyệt đối tuân thủ luật chạy tiếp sức để tránh bị phạt khi trao nhận gậy.

Xem thêm: Những sai lầm thường mắc phải trong chạy cự ly ngắn

Kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức 

Kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức là phần khá quan trọng trong suốt chặng đua. Vì đây là khoảng thời gian ngắn có thể mang lại cho bạn cơ hội vươn lên dẫn đầu. Sau khi nhận được tín hiệu từ người trao gậy, người nhận gậy sẽ ngay lập tức đưa tay ra sau hoặc đánh thêm một nhịp tay để quá trình nhận gậy diễn ra nhanh nhất có thể. Đồng thời, người trao tín gậy cũng phải rướn tay dài hết mức có thể để gậy được trao nhanh và chính xác hơn.

Người trao gậy nên rướn tay để quá trình trao nhận diễn ra nhanh hơn
Người trao gậy nên rướn tay để quá trình trao nhận diễn ra nhanh hơn

Những quy định khi trao nhận gậy 

Ngoài kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức thì bạn còn phải quan tâm đến những quy định bắt buộc của bộ môn này. Dưới đây là một số quy định bạn cần phải tuân thủ: 

 • Tín gậy phải được trao và được nhận trong khu vực đã quy định sẵn. Khu vực này dài khoảng 20m, trong đó 10m cho người trao và 10m cho người nhận. Khu vực trao và nhận này sẽ được đánh dấu nổi bật để các vận động viên có thể dễ dàng nhận biết. 
 • Người có thể bắt đầu chạy bên ngoài vùng trao tín gậy chỉ có thể là người đầu tiên, tuy nhiên vị trí này không được dài quá 10m. 
 • Tất cả các vận động viên đều không được phép rời khỏi đường chạy nếu các đội còn lại vẫn chưa thực hiện xong việc trao nhận tín gậy. Đây là quy định nhằm hạn chế tình trạng các vận động viên có thể va chạm gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc đua. 
 • Khi tín gậy bị rơi ra khỏi đường chạy, vận động viên có thể nhặt lại tín gậy và tiếp tục thực hiện cuộc đua. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo rằng hành động nhặt gậy không làm ảnh hưởng đến các đội khác.
 • Trong trường hợp tín gậy bị rơi trong quá trình trao nhận, người trao chính là người cần phải nhặt gậy. Người nhận không được di chuyển khỏi vị trí của mình cho đến khi quá trình trao nhận tín gậy kết thúc.

Xem thêm: 1 bước chạy đà bằng bao nhiêu bước đi thường

Những lưu ý khi chạy tiếp sức

Kỹ thuật trao nhận tín gậy là quan trọng, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau đây để tránh ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc: 

 • Khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu cuộc đua để tránh các chấn thương có thể sẽ xảy ra. 
 • Lựa chọn những bộ trang phục phù hợp mang đến cảm giác thoải mái và giày thể thao phải thật êm với buộc dây chặt chẽ. 
 • Các vận động viên trong cùng một đội nên thống nhất với nhau cách trao nhận tín gậy trước khi bắt đầu cuộc đua để đảm bảo quá trình này luôn diễn ra thuận lợi. 
 • Sau khi kết thúc chặng đua của mình, bạn hãy đi lại nhẹ nhàng tránh ngồi bệt xuống đất gây sức ép lên cơ thể.
 • Thường xuyên luyện thêm các bài thể thao khác để nâng cao sức bền. 
Hãy chọn những đôi giày êm ái và buộc dây chặt chẽ trước khi bắt đầu cuộc đua
Hãy chọn những đôi giày êm ái và buộc dây chặt chẽ trước khi bắt đầu cuộc đua

Khi nào một đội bị loại trong chạy tiếp sức 

Nếu một đội vi phạm một trong 5 trường hợp dưới đây thì sẽ bị loại bỏ tư cách thi đấu: 

 • Làm mất tín gậy. 
 • Xuất phát không đúng vị trí, không đúng quy định. 
 • Có những hành vi cố tình cản trở đối thủ. 
 • Trao nhận tín gậy không nằm trong khu vực quy định.
 • Vượt qua đối thủ sai quy định trong quá trình chạy tiếp sức.

Nên trao nhận tín gậy trong thời điểm nào? 

Khi tìm hiểu về kĩ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sức, bạn nên lưu ý đến thời gian trao nhận tín gậy. Thời điểm tối ưu nhất, mang lại hiệu quả nhất là khi các vận động viên đang cách nhau khoảng 1,2m trong khu vực trao nhận gậy.

Ngoài ra, các vận động viên cần phải truyền và nhận gậy một cách chính xác. Người trao gậy cần phải đảm bảo tín gậy được đặt vào tay người nhận để tránh trường hợp trượt tay làm chậm tốc độ chạy. Mặt khác, người nhận cũng không được xuất phát quá sớm khiến quá trình trao nhận diễn ra ngoài vùng quy định dẫn đến bị phạt do phậm luật.

1,2m là khoảng cách thích hợp để truyền tín gậy cho đồng đội
1,2m là khoảng cách thích hợp để truyền tín gậy cho đồng đội

Những thông tin về kỹ thuật trao nhận tín gậy trong chạy tiếp sứcS-Life vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện tốt hơn trong chặng đua phía trước. Hãy lưu lại để áp dụng thật chính xác bạn nhé!

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận