Kỹ thuật bơi bướm đúng cách cho người mới bắt đầu

Trong bộ môn bơi lội nói chung, có rất nhiều các kiểu bơi khác nhau liên tục được người tập muốn thử sức và vận dụng để tăng thêm sự thú vị của buổi tập. Bơi bướm cũng là kiểu bơi được nhiều người tập quan tâm. Vậy, nếu bạn đang phân vân không biết thực hiện kỹ thuật bơi bướm như thế nào hiệu quả, hãy tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé! 

Kỹ thuật bơi bướm
Kỹ thuật bơi bướm

Bơi bướm là gì?

Bơi bướm hay còn được gọi là Butterfly Stroke trong tiếng Anh. Đây là kiểu bơi đòi hỏi khá nhiều về tốc độ cũng như kỹ thuật và thể lực. Bơi bướm phức tạp hơn so với các kiểu bơi phổ biến như bơi sải, bơi ngửa hay bơi ếch. Bởi kỹ thuật bơi bướm phải yêu cầu sự kết hợp cực kỳ nhịp nhàng giữa chuyển động của toàn thân. 

Bơi bướm là một trong những kiểu bơi mới nhất được thêm vào nội dung thi đấu, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1933. Khi thực hiện các động tác bơi bướm, hai chân phải khép sát, tay đối xứng nhau, chân uốn lượn và đạp nước khéo léo khá giống với đuôi của cá heo. 

Các động tác toàn thân được phối hợp nhịp nhàng lên xuống và tạo ra các động tác cực kỳ đẹp mắt theo hình con sóng vỗ. Đây cũng là kiểu bơi khó nhất trong nhiều kiểu bơi cơ bản nói chung. Với những người mới cần tập luyện và kiên trì và chuẩn bị thể lực thật tốt. 

Đôi nét về bơi bướm 
Đôi nét về bơi bướm

Bạn có biết kỹ thuật bơi bướm này tốn khoảng bao nhiêu calo không, để tìm hiểu chi tiết hãy xem bơi lội tốn bao nhiêu calo? Yếu tố nào khi bơi giúp đốt cháy calo nhanh nhất.

Các kỹ thuật bơi bướm đúng cách

Tham khảo ngay chi tiết các động tác bơi bướm đúng cách như sau: 

Khởi động trước khi bắt đầu vào học bơi

Không chỉ bơi bướm mà bất cứ bộ môn thể thao nào thì khởi động là yếu tố không thể thiếu. Các động tác khởi động sẽ giúp bạn tránh được tối đa các chấn thương thường gặp, có thể là chuột rút hoặc căng cơ trong quá trình bơi. Vì thế, tuyệt đối không bỏ qua các động tác khởi động. 

Khởi động trước khi bơi bướm
Khởi động trước khi bơi bướm

Có thể thực hiện làm nóng người bằng cách xoay các khớp cổ tay cổ chân, chạy một vòng hồ bơi, giãn cơ giúp cơ dẻo dai và làm nóng trước khi thực hiện các động tác bơi. 

Chú ý phần tập thở

Bên cạnh yếu tố khởi động thì kỹ thuật thở trong bơi bướm cũng không thể bỏ qua. Nếu bạn thở đúng kỹ thuật, chuẩn bị thật tốt chắc chắn sẽ bơi được nhanh và xa cũng như không bị mất quá nhiều sức lực. 

Theo các chuyên gia cho biết, nhìn chung kỹ thuật thở khi bơi bướm cũng khá giống với kỹ thuật thở khi bơi ếch. Bởi bơi bướm có nguồn gốc từ các động tác bơi ếch. 

Chú ý tập thở khi bơi bướm 
Chú ý tập thở khi bơi bướm

Người tập có thể áp dụng kỹ thuật thở như sau: Thở sau mỗi hai chu kỳ của tay khi bạn đưa cằm về phía trước. Tuy nhiên, đừng nên rướn người lên quá cao để thở. Điều này sẽ khiến tư thế bơi bướm của bạn bị sai và không còn hiệu quả. 

Bơi bướm đòi hỏi rất nhiều sức lực, đồng thời có thể đốt cháy calo gấp 2 – 4 lần so với bơi sải. Chính vì thế, thở trong bơi bướm là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất bạn cần nắm vững. 

Tư thế trong bơi bướm

Một trong những kỹ thuật bơi bướm khá quan trọng đó chính là tư thế của người tập. Bơi bướm được coi là kiểu bơi khó, đòi hỏi nhiều kỹ thuật vì thế tư thế khi thực hiện động tác này cũng mất nhiều thời gian hơn để luyện tập. 

Tư thế trong bơi bướm
Tư thế trong bơi bướm

Tuy nhiên, có một quy tắc khi thực hiện bơi bướm chính là: vai xuống, hông nhô cao và vai cao thì hông hạ thấp. Đây là nguyên tắc quan trọng nhất khi thực hiện kiểu bơi bướm mà bất cứ người tập nào cũng cần ghi nhớ. Điều này giúp bạn thực hiện đúng tư thế, có thể phối hợp nhịp nhàng với những động tác tay và chân trong suốt quá trình bơi. 

Uốn thành sóng là cơ chế quan trọng trong bơi bướm. Vì thế, cơ thể muốn uốn được sóng thì không được lặn quá sâu cũng như không được uốn quá cạn. Hoặc nhiều người tập theo bản năng sẽ cắt bớt sóng. Như vậy là không đúng kỹ thuật và thực hiện sai động tác. 

Xem thêm những cách học bơi ếch đúng kỹ thuật cho người mới tiếp xúc

Giai đoạn tập kỹ thuật chân trong bơi bướm

Kỹ thuật chân trong bơi bướm có thể thực hiện bằng cách cụ thể như sau: 

 • Khép hai chân lại và tưởng tượng đang vận động như chân của vịt. Phối hợp chân nhịp nhàng với kiểu uốn sóng tự nhiên. 
 • Bắt đầu từ hông và đạp lên bằng với mặt sau đầu gối, tiếp tục đập xuống bằng mặt trước đầu gối. 
 • Lúc này, bạn nên thực hiện động tác đập chân sau cho thật dứt khoát, mạnh mẽ về sau. Đồng thời cả hai chân đều phải sử dụng lực đập mạnh tương đương mới có thể giữ cân bằng của cơ thể. 
 • Thông thường, sẽ kết thúc 1 pha đập chân khi chân đập xuống và duỗi thẳng toàn bộ. 
Giai đoạn tập kỹ thuật chân trong bơi bướm
Giai đoạn tập kỹ thuật chân trong bơi bướm

Động tác tay trong kỹ thuật bơi bướm

Bên cạnh kỹ thuật chân thì kỹ thuật tay trong bơi bướm cũng không thể bỏ qua. Tham khảo cách thực hiện động tác tay trong kỹ thuật bơi bướm dưới đây: 

 • Động tác vào nước: thực hiện hướng lòng bàn tay ra ngoài, nếu có thể bạn nên vào nước bằng vị trí gần trục ở giữa vai. 
 • Tỳ nước: Tay duỗi dài, tác ra ngoài vai và hướng lên trên mặt nước. Lưu ý cùi chỏ giữ cao để không thấy bàn tay, tránh tầm nhìn khi bơi bị cản trở. 
 • Quạt tay vào trong: Thực hiện động tác này sau khi đập chân hướng lên mặt nước. 
 • Quạt lên trên: quạt tay liên tục lên trên và nhanh dần về phía sau. 
 • Vung cánh tay lên trên không: cánh tay thẳng và đang thực hiện ra khỏi mặt nước, hãy đặt cánh tay gập nhẹ khi vung qua đầu. 
Động tác tay trong kỹ thuật bơi bướm
Động tác tay trong kỹ thuật bơi bướm

Giai đoạn phối hợp trong bơi bướm

Theo các chuyên gia chia sẻ, để thực hiện giai đoạn phối hợp trong bơi bướm, người tập chỉ cần ghi nhớ quy tắc: hông nhô cao khi bàn tay và nước. Đây chính là kỹ thuật phối hợp và tập bơi bướm chính xác. Hãy cố gắng hết mình để toàn bộ từ đầu tới thân, cánh tay thành một đường thẳng.  

Giai đoạn phối hợp trong bơi bướm
Giai đoạn phối hợp trong bơi bướm

Trước khi bạn thực hiện kỹ thuật bơi bướm, hãy nên ăn những thực phẩm nhằm bổi bộ cơ thể, tránh kiệt sức trong quá trình bơi. Xem ngay bài viết ăn gì trước khi bơi do S-Life chia sẽ nhé.

Những lưu ý cần biết trong kỹ thuật bơi bướm

Khi thực hiện kỹ thuật bơi bướm, người tập nên ghi nhớ một số lưu ý sau: 

 • Không được phép quên khởi động trước khi bơi bướm 
 • Trong quá trình vào nước, thực hiện đúng tư thế đầu, thân, cánh tay thành một đường thẳng. 
 • Đầu và thân luôn luôn thẳng hàng trong suốt quá trình bơi 
 • Trong quá trình quạt tay về sau và quạt ra ngoài thì nhô cằm lên khỏi mặt nước vừa phải, không nên rướn quá cao, nhô quá nhiều khiến mất cân bằng và tư thế khi bơi. 
 • Thực hiện động tác vung tay ngang khi vào nước, hãy cúi đầu xuống vừa phải, điều này sẽ giúp cơ thể có chuyển động sóng nhịp nhàng và phối hợp hiệu quả hơn, mang lại kết quả bơi tốt hơn. 
Những lưu ý cần biết trong kỹ thuật bơi bướm
Những lưu ý cần biết trong kỹ thuật bơi bướm

Tham khảo thêm nhiều kỹ thuật bơi khác như cách bơi chó đúng kỹ thuật cho người mới học

Những lỗi thường gặp khi học cách bơi bướm

Thực hiện kỹ thuật bơi bướm không phải bất cứ người tập nào cũng có thể dễ dàng hoàn thành đúng cách ngay trong thời gian đầu. Mà đòi hỏi phải có sự tập luyện. Đồng thời, người tập cũng cần tránh một số các lỗi sai thường gặp như sau: 

 • Hai chân khi bơi không khép lại đủ vừa mà lại đập chân so le nhau. 
 • Ở giai đoạn cuối, tay kéo không tăng tốc lên dẫn đến hiệu quả tập giảm sút. 
 • Tách tay hẹp hơn vai trước khi thực hiện quá trình kéo. 
 • Người tập đưa chân lên nhưng đập xuống không dứt khoát mà lại đạp một cách hời hợt. 
 • Gập đầu gối một cách vội vàng, quá nhanh. 
 • Giữ tư thế quá cân bằng và tập trung vào nó quá nhiều nên khiến chân bị yếu và đạp không sâu. 

Bơi bướm là kiểu bơi đòi hỏi nhiều kỹ thuật và độ khó cũng nhiều hơn so với các kiểu bơi thông thường. Tuy nhiên, sẽ không hề khó khăn nếu như người tập có sự kiên trì và tập luyện thường xuyên. https://s-life.vn/ hy vọng qua chia sẻ về những kỹ thuật bơi bướm trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để áp dụng hiệu quả vào bài tập bơi bướm của mình nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận