Tiêu chuẩn kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu?

Sân cầu lông đơn là nơi giúp bạn có thể tập luyện thể thao hàng ngày giúp nâng cao sức khỏe thể chất cũng như rèn luyện cơ thể hiệu quả. Đặc biệt, với những người đam mê bộ môn này thì sở hữu sân cầu lông đơn chuẩn là cực kỳ quan trọng. Vậy kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu?

Môn thể thao cầu lông được biết đến với 2 nội dung chính là đánh đơn và đánh đôi. Chính vì vậy, cách thiết kế hai loại sân này cũng khác nhau cho từng tính chất các nội dung tập luyện và thi đấu. Một số kích thước tiêu chuẩn bạn có thể tham khảo như: 

Kích thước sân cầu lông đơn (chiều dài, chiều rộng, đường chéo sân)

Kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu? Sân cầu lông đơn có kích thước riêng có tiêu chuẩn theo quy định của Liên đoàn Cầu lông thế giới sẽ gồm 1 sân thi đấu theo hình chữ nhật. Trong đó: 

 • Chiều dài sân cầu lông đơn: 13.40m
 • Chiều rộng sân cầu lông đơn: 5.18m ( không tính đường 2 bên)
 • Đường chéo sân cầu lông đơn: 14.30m

Trên thực tế, người ta sẽ sử dụng các đường kẻ biên màu vàng hoặc màu trắng độ dày 4cm dùng để phân biệt với nền sân. Bên cạnh đó, khi tính kích thước của sân cầu lông đơn, cũng sẽ tính từ mép ngoài cùng ở khu vực đường biên bên này tới mép ngoài của đường biên bên còn lại. 

Kích thước của sân cầu lông đơn tiêu chuẩn 
Kích thước của sân cầu lông đơn tiêu chuẩn

Kích thước cột căng lưới sân cầu lông

Kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu? Bên cạnh kích thước sân tiêu chuẩn, thì cột căng lưới sân cầu lông đơn cũng là yếu tố được quan tâm nhiều về kích thước. 2 bên cột căng lưới yêu cầu phải đặt tại khu vực đường biên đôi dù là chơi cầu lông đơn hay đôi. 

Thông thường, cột cầu lông sẽ có 2 loại: 

 • Cột cầu lông đa năng, phục vụ thi đấu chuyên nghiệp, hoặc sân tập luyện chuyên nghiệp. 
 • Cột có bánh xe, khi này bạn có thể dễ dàng tháo lắp cũng như di chuyển tới bất kỳ đâu. 

Cả hai bên cột thường có chiều cao khoảng 1m55 so với mặt đất, đảm bảo chắc chắn, không quá lỏng lẻo và phải đứng thẳng khi lưới được căn lên. 

Kích thước cột căng lưới sân cầu lông
Kích thước cột căng lưới sân cầu lông

Xem thêm: Có mấy cách cầm vợt cầu lông?

Kích thước lưới cầu lông

Bên cạnh vấn đề kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu, thì kích thước lưới cầu lông cũng là yếu tố được quan tâm nhiều. Theo tiêu chuẩn, lưới cầu lông sẽ có tiêu chuẩn:

 • Chiều dài: 6.7m theo chiều ngang sân. 
 • Chiều rộng: 0.76m. 

Lưu ý quan trọng, lưới phải có độ dày đều, màu đậm, được làm từ sợi tổng hợp hoặc sợi nilon. Trong đó, mắt lưới không được phép nhỏ hơn 15mm và lớn hơn 20mm. Đỉnh lưới sử dụng nẹp trắng để cặp và giữ dây cáp, nẹp phủ lên dây lưới hoặc phần cáp lưới. 

Kích thước lưới cầu lông theo tiêu chuẩn 
Kích thước lưới cầu lông theo tiêu chuẩn

Kích thước sân cầu lông đánh đôi

Kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu? Không chỉ với sân cầu lông đơn, mà nhiều bạn cũng phân vân vậy kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông đôi như thế nào là chuẩn? 

Theo liên đoàn Cầu lông Thế giới, các kích thước cơ bản phải tuân thủ theo quy chuẩn quốc tế của một sân cầu lông đánh đôi như sau: 

 • Chiều dài: 13.40m 
 • Chiều rộng: 6.1m 
 • Đường chéo sân cầu lông đánh đôi: 14.70m 
 • Đường biên độ dày: 4cm kẻ màu vàng hoặc trắng để phân biệt. 

Tuy nhiên, trên thực tế ở Việt Nam hoặc một số nước tại châu Âu, người ta vẫn thường sử dụng một sân dùng cho cả đánh đơn và đánh đôi. Điều này cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả thi đấu hay tập luyện. Không những vậy, còn giúp tiết kiệm diện tích và không làm ảnh hưởng tới chất lượng của sân tập. 

Kích thước sân cầu lông đánh đôi
Kích thước sân cầu lông đánh đôi

Xem thêm: Lợi ích của thể thao đối với sức khoẻ

Hướng dẫn vẽ sân cầu lông đúng chuẩn

Vậy, sau khi tìm hiểu kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu, chắc chắn bạn có thể tự tin để vẽ các vạch kẻ cũng như kẻ một sân cầu lông đơn giản để phục vụ tập luyện, vui chơi cùng đồng đội của mình rồi. Chỉ cần chuẩn bị một số dụng cụ cơ bản đơn giản, cùng 1 mảnh sân trống là bạn có thể tạo cho riêng mình một sân cầu lông với kích thước theo quy chuẩn rồi.

Chuẩn bị dụng cụ: 

 • Chuẩn bị thước dây khoảng 30 hoặc 50m đều được. 
 • Thêm một số cuộn băng dính lớn để dán nền sân
 • Sử dụng sơn hoặc nước vôi màu trắng hoặc vàng để làm nổi bật phần sân. 
 • Lựa chọn 1 con lăn nhỏ, hoặc có thể dùng chổi quét sơn loại nhỏ

Xem thêm: Đánh cầu lông có tác dụng gì?

Bước 1: Khảo sát phần mặt sân 

 • Lựa chọn khu vực mặt sân không được gồ ghề hay dốc quá sẽ dễ gây chấn thương khi chơi. 
 • Lưu ý mặt phẳng nhỏ nhất phải là chiều dài 17.4m, chiều rộng 10.1m 
 • Phần khoảng trống xung quanh sân phải rộng khoảng 2m là ít nhất. 
Hướng dẫn vẽ sân cầu lông đúng chuẩn
Hướng dẫn vẽ sân cầu lông đúng chuẩn

Bước 2: Đo và kẻ sân 

 • Sử dụng thước dây, đánh dấu các điểm cần kẻ trên sân. 
 • Sử dụng băng dính để tạo khung, lấy sơn quét các đường biên. 
 • Tiếp tục đo, kẻ các đường nằm trong các kích thước quy định như đã chia sẻ trong kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu trên đây. 

Bước 3: Hoàn thành

Sau khi đợi sơn khô, bóc ra và hoàn thành việc vẽ sân cầu lông đơn giản và dễ dàng.

Xem thêm: Bộ cầu lông bao nhiêu tiền?

Một số mẹo khi vẽ sân cầu lông chuẩn kích thước

Kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu? Vẽ sân cầu lông không phải quá khó nhưng cũng không đơn giản. Vì thế, bạn có thể áp dụng những mẹo sau đây để kẻ được kích thước chuẩn và hiệu quả. 

 • Kẻ nháp bằng phấn trước khi kẻ sơn: Để tránh bị hỏng hoặc vẽ bị hớ, nên tiến hành kẻ nháp bằng phấn trước để có thể dễ sửa lại cho đơn giản. Sau đó mới kẻ sơn lên để đảm bảo kích thước chuẩn nhất. 
 • Dùng sơn màu vàng hoặc trắng để dễ nhìn: Đây là hai màu phổ biến dùng trong kẻ các sân cầu lông dù là tập luyện hay sân thi đấu chuyên nghiệp. Vì hai màu này khá nổi bật, khán giả khi theo dõi trên sân cũng có thể quan sát dễ dàng, đồng thời, người chơi cũng có thể dễ dàng kiểm soát bởi màu nổi bật, tránh các tình huống cầu chạm vạch khó phân biệt. 
 • Không sử dụng sân hoặc dẫm vạch khi kẻ chưa khô: Đảm bảo mặt sân sau khi vẽ phải khô mới có thể sử dụng được đơn giản. Nếu không, phần sơn vừa vẽ chắc chắn sẽ không còn nguyên vẹn, thậm chí có thể gây mất thẩm mỹ khi bị nhòe hoặc mờ. 
 • Chọn mặt sân sàn gỗ hoặc thảm cao su là tốt nhất: Lựa chọn sân cầu lông hợp lý nhất đó là sân có sàn gỗ hoặc thảm cao su sẽ giúp bạn dễ vẽ và dễ kẻ hơn. Đồng thời, người chơi cũng được chơi ở một địa điểm tuyệt vời, tránh chấn thương hiệu quả. 
Một số mẹo khi vẽ sân cầu lông chuẩn kích thước
Một số mẹo khi vẽ sân cầu lông chuẩn kích thước

Trên đây là những thông tin chi tiết mà S-life đã chia sẻ về kích thước sân cầu lông đơn, đôi cũng như cách vẽ được sân cầu lông để chơi đơn giản nhất. Hy vọng qua bài viết kích thước sân cầu lông đơn là bao nhiêu trên đây, sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để vẽ được một mặt sân cầu lông giúp rèn luyện thể thao hàng ngày hiệu quả.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Chiều cao của sân cầu lông thấp nhất là khoảng 9m, không được có các vật cản, và các khoảng trống quanh khu vực sân phải rộng tối thiểu 2m. 

Các đường vạch kẻ phải rộng khoảng 4cm trên sân cầu lông, vẻ dễ nhìn bằng màu vàng hoặc trắng. 

Mặt sân cầu lông có thể làm bằng nhiều vật liệu đa dạng như: sàn gỗ, nhựa cao su tổng hợp, không gồ ghề và dốc để đảm bảo an toàn.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận