Khoai lang tím mọc mầm có ăn được không? Có gây hại không?

Có nhiều loại rau củ khi mọc mầm sản sinh ra độc tố gây hại cơ thể nếu ăn phải. Vậy thì khoai lang tím mọc mầm có ăn được không? Nếu ăn nhầm thì có để lại hậu quả nghiêm trọng không? Những điều bạn băn khoăn sẽ được giải đáp qua bài viết chi tiết này.

Củ khoai lang tím mọc mầm có ăn được không?

Khoai lang tím nếu không được bảo quản đúng cách thì rất dễ mọc mầm. Lúc này, một số người sẽ vứt bỏ củ khoai ngay lập tức, trong khi những người khác vẫn tận dụng để chế biến món ăn. Vậy chính xác thì khoai lang tím mọc mầm có ăn được không? Thực tế thì khoai lang tím mọc mầm không ăn được. Cùng theo dõi thông tin sau để hiểu rõ hơn nhé.

Khoai lang tím mọc mầm có độc không?

Nơi bảo quản khoai lang tím nếu điều kiện độ ẩm quá cao thì rất dễ khiến cho củ khoai mọc mầm. Điều may mắn là các nghiên cứu đã chứng minh rằng khoai lang tím mọc mầm không sinh ra độc tố. Khi phát hiện tình trạng này, bạn vẫn có thể cắt bỏ mầm và ngâm nước muối, để chế biến như bình thường nếu khoai không mắc phải bất cứ mầm bệnh nào.

Khoai lang tím mọc mầm không sinh ra độc tố nguy hiểm
Khoai lang tím mọc mầm không sinh ra độc tố nguy hiểm

Ăn khoai lang tím mọc mầm có nguy hiểm không?

Như đã nói, khoai lang tím dù có mọc mầm nhưng cũng không gây nguy hiểm. Tuy vậy, việc mọc mầm sẽ khiến giá trị dinh dưỡng của củ khoai bị giảm đi đáng kể. Khoai lang tím mọc mầm chứa ít vitamin và khoáng chất hơn củ khoai bình thường. Không những thế, khoai sau khi mọc mầm cũng bị biến đổi mùi vị khiến nó không còn thôm ngon nữa.

Mặc dù hiện tượng nảy mầm không sinh ra độc tố, nhưng những củ khoai tím bị ẩm đến mức nảy mầm thường cũng sẽ bị nhiễm nấm mốc. Dấu hiệu đặc trưng của nấm mốc đó là trên vỏ khoai xuất hiện những đốm nâu đen li ti. Chính những nấm mốc này là nguồn gốc sinh ra chất độc nguy hiểm.

Nguồn gốc của độc tố là do nấm mốc mọc trên khoai
Nguồn gốc của độc tố là do nấm mốc mọc trên khoai

Một trong những độc tố nấm mốc thường được tìm thấy trên khoai lang tím đó là ipomeamarone. đây là chất nếu hấp thụ phải sẽ dẫn đến một vài triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, đau bụng, nôn mửa,… và nhiều triệu chứng ngộ độc nguy hiểm khác. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng không nên ăn khoai lang tím khi phát hiện củ đã mọc mầm.

Nguyên nhân khiến khoai lang tím mọc mầm

Khoai lang tím sau một thời gian dài bảo quản bị mọc mầm là chuyện hết sức bình thường. Chỉ cần có đủ điều kiện về nhiệt độ và độ ẩm, mầm khoai sẽ mọc lên nhanh chóng sau chỉ vài ngày.

Yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến quá trình khoai lang tím mọc mầm đó là nhiệt độ. Ở nhiệt độ 12 – 14 độ C, khoai lang tím sẽ không bị mọc mầm. Tuy nhiên, củ khoai nếu bảo quản ở nhiệt độ 21 độ C sẽ chỉ giữ được khoảng 1 – 2 tuần trước khi mọc mầm theo tự nhiên. Ở nhiệt độ cao hơn, thậm chí là tốc độ mọc mầm còn bị rút ngắn lại chỉ còn vài ngày.

Tốc độ mọc mầm của khoai lang tím phụ thuộc vào điều kiện bảo quản
Tốc độ mọc mầm của khoai lang tím phụ thuộc vào điều kiện bảo quản

Mặt khác, việc hạ thấp nhiệt độ bảo quản cũng không phải là một ý kiến hay.Khi nhiệt độ giảm mạnh, những enzyme trong khoai lang tím bị phân hủy nhanh chóng khiến giá trị dinh dưỡng không còn như ban đầu. Không những thế, nhiệt độ quá thấp cũng khiến của khoai bọ co lại làm cho vỏ nhăn nheo kém thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng mạnh đến mùi vị sau khi chế biến.

Bên cạnh nhiệt độ, độ ẩm cũng là một yếu tố khiến mầm khoai lang tím mọc nhanh hơn. Nếu muốn hạn chế tình trạng này, hãy giữ của khoai ở nơi khô ráo (độ ẩm dưới 90%), tránh xa khu vực có nhiều nước.

Xem thêm: Khoai mì có bao nhiêu calo?

Cách bảo quản tránh để khoai lang tím mọc mầm

Khoai lang tím nếu được bảo quản đúng cách thì có thể giữ không bị hỏng trong 6 tháng. Khi bảo quản khoai số lượng lớn trong thời gian dài, bạn cần phải đảm bảo những điều sau:

  • Khi mua về, hãy gói khoai lang tím vào trong giấy báo và đặt vào hộp giấy có lót giấy báo để hút ẩm.
  • Một cách khác để bảo quản khoai lang tím đó là phủ cát khô lên trên với phần đầu từ dưới hướng lên.
  • Nơi để bảo quản phải có nhiệt độ vừa phải (13 – 16 độ C) và độ ẩm không quá cao (83 – 90%).
  • Vị trí để bảo quản cần tránh xa những nơi có nhiệt độ cao gần cửa sổ) hoặc nơi ẩm thấp (gần bồn rửa trong nhà bếp). Ngoài ra, cũng không nên cho khoai vào tủ lạnh nơi có nhiệt độ quá thấp để tránh việc khiến củ khoai bị biến chất làm giảm giá trị dinh dưỡng.
  • Trong trường hợp bảo quản quản khoai với số lượng cực lớn, có thể cho củ khoai vào từng sọt để xếp chồng lên nhau.

Khoai chưa chế biến có thể để lâu vài tháng mà không mọc mầm là chuyện hết sức bình thường. Mật khác, củ khoai khi đã được luộc lên thì thường chỉ giữ được khoảng 1 ngày. Nếu để qua đêm thì khoai luộc sẽ xuất hiện những dấu hiệu như rỉ chất nhầy và có mùi lạ. Lúc này, khoai không thể dùng được nữa dù có hấp lại hay hâm nóng.

Những loại rau củ không nên ăn khi đã mọc mầm

Bên cạnh những thắc mắc về khoai lang tím mọc mầm có ăn được không, có một số loại rau củ khác bạn không nên ăn khi phát hiện chúng đã mọc mầm. Trong đó, những cái tên nổi bật nhất cần nói đến là:

Khoai tây

Đây chính là cái tên dẫn đầu trong danh sách những loại củ cần tránh ăn phải khi mọc mầm. Lý do là vì của khoai tây mọc mầm sẽ sản sinh ra nhiều loại chất độc khác nhau. Trong đó, solanin là chất đặc biệt nguy hiểm khi có thể dẫn đến hàng loạt triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Ngoài ra, một chất độc đặc trưng khác có trong của khoai lang mọc mầm đó là alkaloid. Đây là chất gây nên những triệu chứng như ngứa toàn thân, nóng ran, buồn nôn, tiêu chảy,… hay thậm chí là hôn mê. Nếu không được điều trị một cách phù hợp, những bệnh nhân ngộ độc chất này có thể bị tử vong.

Khoai tây mọc mầm sinh ra độc tố gây hại sức khỏe
Khoai tây mọc mầm sinh ra độc tố gây hại sức khỏe

Khoai môn

Gần như tất cả loại củ nhóm khoai đều không nên ăn khi bị mọc mầm. Chẳng hạn như khoai môn mọc mầm có giá trị dinh dưỡng rất thấp do dưỡng chất đã được sử dụng để nuôi lớn mầm cây. Không những vậy, khoai môn mọc mầm thường đi cùng với tình trạng mọc nấm mốc sinh ra độc tố gây hại sức khỏe khi ăn vào.

Không nên ăn khoai môn bị mọc mầm
Không nên ăn khoai môn bị mọc mầm

Ăn thêm: Ăn đậu đũa có giảm cân được không

Củ hành, gừng, tỏi

Tương tự khoai môn, những loại củ được sử dụng làm gia vị như hành, gừng hay tỏi đều bị giảm giá trị dinh dưỡng khi đã mọc mầm. Tuy vậy, mầm của những củ này có thể ăn được mà không cần lo nguy cơ ngộ độc.

Trong trường hợp gừng mọc mầm, nếu bạn muốn ăn thì nên tránh sử dụng những củ gừng đã bị dập nát. Bởi vì, những phần dập này sản sinh ra nhiều chất safrole. Khi được hấp thụ vào cơ thể, chất này sẽ tấn công tế bào gan làm tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan gây hại sức khỏe.

Gừng mọc mầm có giá trị dinh dưỡng bị giảm đi đáng kể
Gừng mọc mầm có giá trị dinh dưỡng bị giảm đi đáng kể

Củ sắn

Củ sắn mọc mầm cũng sinh ra những chất độc gây nguy hiểm. Trong đó, alkaloid solanine là chất gây nên nhiều triệu chứng như nhức đầu, tức ngực, nôn mửa và tiêu chảy. Trường hợp người có sức khỏe không tốt ăn phải, chất này còn có thể gây nên những triệu chứng thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Do đó, khi chế biến củ sắn, nên lựa chọn những củ còn nguyện không mọc mầm. Sau đó, bóc vỏ và cắt đầu để chế biến.

Sắn mọc mầm sinh ra độc tố gây nguy hiểm
Sắn mọc mầm sinh ra độc tố gây nguy hiểm

Đậu phộng

Các chuyên gia khuyên rằng không nên ăn đậu phộng bị mọc mầm. Thứ nhất, những hạt đậu phộng này có giá trị dinh dưỡng bị giảm sút nghiêm trọng. Thứ hai, những hạt này còn sinh ra độc tố aflatoxin khó phân giải là tiền tố dễ gây ung thư.

Đậu phộng mọc mầm sinh ra chất dễ gây ung thư
Đậu phộng mọc mầm sinh ra chất dễ gây ung thư

Với bài viết này, bạn cũng đã nắm được vấn đề khoai lang tím mọc mầm có ăn được không. S-Life hi vọng rằng những thông tin được cung cấp sẽ giúp bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp và an toàn với sức khỏe.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận