Khi nào cần thay thế động cơ máy chạy bộ?

Máy chạy bộ hoạt động trong thời gian dài sẽ cần phải thay thế linh kiện, Mà trong đó quan trọng nhất là động cơ của máy. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn những chi tiết về vấn đề thay thế động cơ máy chạy bộ dành cho người chưa có kinh nghiệm, đừng bỏ lỡ!

Tổng quan về động cơ máy chạy bộ 

Có thể nói rằng động cơ máy chạy bộ là là bộ phận quan trọng nhất trong chiếc máy, Quyết định tới 80% khả năng hoạt động hiệu quả cũng như công suất mà trước máy có thể đạt được nhằm thỏa mãn yêu cầu của người sử dụng. 

Động cơ quyết định rất nhiều đến khả năng hoạt động của máy chạy bộ
Động cơ quyết định rất nhiều đến khả năng hoạt động của máy chạy bộ

Các loại máy chạy bộ trên thị trường hiện nay được phân làm hai dạng máy, bao gồm:

Máy chạy bộ sử dụng động cơ AC

Là động cơ xoay chiều công suất cao, Với khả năng hoạt động vô cùng mạnh mẽ và bền bỉ. Do vậy các dòng máy chạy bộ động cơ AC thường được sử dụng tại phòng Gym với công suất tối thiểu 4.0HP, chịu được tải trọng người dùng lớn, lên đến trên 140kg. 

Máy chạy bộ động cơ DC

Là loại động cơ điện một chiều, thường được tích hợp trên các dòng máy chạy bộ gia đình với công suất từ yếu tới trung bình, đáp ứng nhu cầu chạy bộ ở mức cơ bản và đảm bảo khả năng hoạt động ổn định.

Đối với việc lựa chọn sản phẩm máy chạy bộ thì sử dụng động cơ hoặc thay mới thường xuyên sẽ đóng vai trò quyết định ảnh rất lớn đến khả năng hoạt động bền bỉ của chiếc máy, nhất là đối với người thường xuyên sử dụng máy chạy bộ.

Xem thêm: Tìm hiểu về động cơ AC và DC trên máy chạy bộ

Khi nào cần thay thế động cơ máy chạy bộ?

Máy chạy bộ là một trong những thiết bị thể dụng thể thao vô cùng tiện lợi, nên việc sử dụng sẽ diễn ra thường xuyên. Đi cùng với đó là nhiều vấn đề xảy ra trong thời gian dài khiến bạn cần phải can thiệp nhằm đảm bảo khả năng hoạt động hiệu quả. Mà vấn đề phổ biến thường thấy nhất chính là thay thế động cơ máy chạy bộ.

Động cơ máy chạy bộ cần được thay mới sau một thời gian dài sử dụng
Động cơ máy chạy bộ cần được thay mới sau một thời gian dài sử dụng

Một số vấn đề thường xảy ra khi động cơ gặp vấn đề là:

 • Máy chạy bộ hỏng động cơ thường là nguyên nhân gây ra tiếng ồn vô cùng khó chịu cho người sử dụng
 • Động cơ máy hao hụt công suất, khiến hoạt động của máy trở nên yếu hơn, không đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng của người dùng
 • Gây hao mòn cho các thiết bị linh kiện khác trong máy, lượng điện năng tiêu thụ cũng cao hơn mà không mang lại hiệu quả tương đương
 • Xuất hiện tình trạng rò rỉ điện năng, khiến người dùng máy chạy bộ bị giật điện, ảnh hưởng trải nghiệm sử dụng và năng suất tập luyện hàng ngày

Đây đều là những vấn đề tương đối rõ rệt và thôi thúc chúng ta phải thay thế động cơ ngay khi cần thiết. Thường thì khoảng thời gian hợp lý để thay thế động cơ là sau 500 – 700 giờ hoạt động của máy.

Xem thêm: Chạy bộ chân trần trên máy có tốt không?

Các bước thay thế động cơ chính xác

Có thể bạn sẽ sẽ dễ dàng thay thế động cơ máy chạy bộ nếu được hỗ trợ tận tình bởi đơn vị sản xuất hoặc bán sản phẩm. Tuy nhiên cũng không thể loại bỏ trường hợp bất đắc dĩ phải tự thay thế linh kiện máy móc.

Có thể liên hệ với bộ phận bảo dưỡng để được hỗ trợ thay thế động cơ
Có thể liên hệ với bộ phận bảo dưỡng để được hỗ trợ thay thế động cơ

Vì thế mà bạn cần học và làm quen với các bước sửa chữa động cơ máy chạy bộ theo thứ tự như sau:

 • Trước hết cần tắt nguồn và rút hàn dây nguồn của máy chạy bộ ra khỏi vị trí cổng cắm điện. Điều này sẽ đảm bảo không còn nguồn tiếp điện và gây nguy hiểm cho bạn trong quá trình thao tác thay động cơ.
 • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn có thể vặn các vít cố định nắp động cơ, tháo nắp và kéo động cơ về phía ngoài nhằm tách bỏ động cơ ra khỏi khung máy chạy bộ. Chú ý các vị trí bu lông hoặc ốc vít để thao tác lắp trở lại không gặp trở ngại.
 • Tháo đai ốc chốt của bộ phận lắp động cơ, sau đó trượt chốt trục ra. Nới lỏng dây đai truyền động khỏi puli động cơ truyền động, sau đó kéo động cơ ra. Bạn cần kiểm tra kỹ càng và ngắt kết nối các dây động cơ với hệ thống khung máy.
 • Tiếp đến là tháo giá đỡ động cơ ra bên ngoài, tiến hành lắp lại giá đỡ trên hệ thống động cơ hoàn toàn mới, sau đó lắp lại chốt trục gắn động cơ. Điều này sẽ giúp bạn thao tác dễ dàng và hiểu được chiều hoạt động của động cơ một cách trực quan nhất.
 • Lắp lại 2 bu lông lắp động cơ, truyền dây đai truyền động qua puli động cơ. Xoay động cơ để siết chặt lực căng trên đai truyền động, sau đó siết chặt các bu lông lắp động cơ. Kết nối lại các dây động cơ trên động cơ truyền động mới.
 • Lắp lại nắp động cơ và trượt nắp động cơ lên ​​khung máy chạy bộ, tiếp đó lắp các vít cố định nắp động cơ. Sau cùng là khôi phục lại nguồn điện và kiểm tra khả năng hoạt động ổn định của máy chạy bộ.
Sau khi thay mới động cơ, máy chạy bộ sẽ hoạt động hiệu quả hơn
Sau khi thay mới động cơ, máy chạy bộ sẽ hoạt động hiệu quả hơn

Thay thế động cơ máy chạy bộ cần lưu ý những gì?

Nếu như bạn tự thực hiện sửa chữa máy chạy bộ tại nhà thì cần phải lưu ý một số vấn đề quan trọng. Có thể kể đến như:

 • Kiểm tra kỹ càng tổng thể hệ thống máy chạy bộ, băng tải ván sàn máy chạy bộ để xem có bất kỳ vị trí hư hỏng hay cần bảo dưỡng nào khác hay không. Đây là một yếu tố quan trọng giúp thiết bị của bạn bền bỉ và ít gặp trục trặc trong quá trình sử dụng.
 • Thường thì thay thế động cơ máy chạy bộ có thể xảy ra lỗi motor hoặc mất đồng bộ bảng mạch, hao hụt công suất. Vì thế mà bạn cần tìm hiểu kỹ càng về hệ thống động cơ mua thay thế để đảm bảo khả năng tương thích và ổn định nếu lắp mới cho máy chạy bộ.
 • Mỗi loại máy chạy bộ sẽ có công suất đáp ứng riêng biệt, điều quan trọng lúc này là kiểm tra công suất máy và lựa chọn bộ phận động cơ có chỉ số y hệt. Đồng thời kiểm tra thiết kế để chắc chắn có thể lắp vừa với hệ thống giá đỡ cũ có trong máy.
 • Việc lắp đặt động cơ máy chạy bộ phải căn chỉnh hợp lý, không bị lệch tâm, dây curoa không được quá căng hoặc quá lỏng. Điều này đòi hỏi bạn cần thực hiện một cách tỉ mỉ và chi tiết, đảm bảo độ ổn định của máy chạy bộ trong thời gian dài mà không cần thay mới động cơ.
 • Nếu đã quyết định thay thế các bộ phận của máy chạy bộ thì bạn nên lựa chọn những hệ thống động cơ thế hệ mới, có nguồn gốc sản xuất rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Nâng cao tuổi thọ của máy chạy bộ, tránh hao mòn hoặc xuống cấp để tiết kiệm chi phí một cách tối ưu.

 

 

Thay thế bằng những loại động cơ chất lượng cao
Thay thế bằng những loại động cơ chất lượng cao

Cách lựa chọn động cơ máy chạy bộ hiệu quả 

Thực tế thì việc lựa chọn động cơ máy chạy bộ sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu sử dụng cũng như đòi hỏi về khả năng kinh tế mà người dùng có thể đáp ứng. Vậy nên để lựa chọn được động cơ máy chạy bộ thực sự hiệu quả, chúng ta sẽ phân tích theo những cách thức như sau:

Công suất hoạt động mạnh hay yếu

Mức độ hiệu quả của từng loại máy chạy bộ sẽ được đo lường cụ thể dựa trên công suất hoạt động của máy. Đối với những khách hàng yêu cầu máy máy có động cơ mạnh mẽ, tốc độ cao thì nên lựa chọn động cơ AC. Nhưng nếu chỉ cần tốc độ trung bình, hoạt động ổn định thì động cơ DC sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

Chi phí sở hữu rẻ hoặc đắt tiền 

Chính vì công suất hoạt động mạnh hoặc yếu nên giá thành sở hữu của các loại động cơ cũng sẽ có sự thay đổi. Đối với những người dùng có điều kiện kinh tế tốt thì việc lựa chọn động cơ AC sẽ mang đến nhiều hiệu quả tốt, cả về chất lượng vận hành cũng như độ bền bỉ. Nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí khi sử dụng máy chạy bộ động cơ DC nếu lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng

Lựa chọn động cơ hợp lý để mang đến hiệu quả tốt nhất
Lựa chọn động cơ hợp lý để mang đến hiệu quả tốt nhất

Thay thế động cơ máy chạy bộ là vấn đề vô cùng quan trọng, vậy nên hãy đảm bảo thiết bị của bạn luôn trong tình trạng hoạt động ổn định và có thể thay thế ngay khi xuất hiện trục trặc. Để tham khảo giá mua máy chạy bộ hoặc thay thế động cơ tốt nhất, khách hàng có thể tham khảo trực tiếp tại hệ thống website của Slife hoặc liên hệ tư vấn qua hotline 0916.947.557.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận