Hướng dẫn học bơi cơ bản cho trẻ em và người mới đơn giản

Bơi là hoạt động hiệu quả giúp mang lại một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh, giúp giảm cân và đốt cháy calo nhanh nhất. Vì thế, đây là bộ môn được rất nhiều người lựa chọn luyện tập. Vậy để giúp bạn làm quen với bộ môn này hiệu quả, dưới đây là những hướng dẫn học bơi cơ bản nhất mà chúng tôi đã tổng hợp và muốn chia sẻ. 

Những đối tượng nên học bơi 

Không thể phủ nhận được những lợi ích của bơi. Đây là hoạt động thể chất cũng như một kỹ năng sinh tồn trong những trường hợp nguy hiểm có thể giúp ích hiệu quả. Đồng thời, việc học bơi cũng giúp trau dồi sức khỏe cực tốt. Vậy một số đối tượng cần thiết để học bơi như: 

Trẻ em 

Đây là đối tượng hàng đầu nên học cách bơi giúp ích cho trẻ rất nhiều. Tuy nhiên, đây lại là khoảng thời gian gặp khá nhiều khó khăn để dạy cho trẻ bởi các bé khá nhỏ cũng như tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi cho bé ở lâu trong môi trường nước.

 Vì thế, hướng dẫn bơi cơ bản cho trẻ đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của các huấn luyện viên chuyên nghiệp, người thầy nhiều kinh nghiệm, sẽ giúp đảm bảo an toàn về các kỹ thuật và bảo vệ bé. 

Hướng dẫn học bơi cơ bản cho trẻ em
Hướng dẫn học bơi cơ bản cho trẻ em

Những người bắt đầu học bơi

Không chỉ trẻ em mà với những người lớn bắt đầu học bơi thì thực hiện các hướng dẫn bơi cơ bản là vô cùng quan trọng. Nhiều lầm tưởng cho rằng có thể tự học một cách hiệu quả, thế nhưng nếu bơi không đúng kỹ thuật có thể tạo nên những thói quen xấu, lâu dần ảnh hưởng tới sức khoẻ mà vô tình không hề biết. Sau đó, để sửa lại các kỹ thuật bơi khi này lại gặp rất nhiều khó khăn và tốn thời gian. 

Vì thế, ngay từ đầu, những người mới bắt đầu học bơi nên thực hiện các động tác đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn và tiến bộ nhanh hơn trong quá trình bơi. 

Những người bắt đầu học bơi
Những người bắt đầu học bơi

Xem ngay 17+ lợi ích của bơi lội đối với sức khoẻ mà bạn chưa biết

Chuẩn bị gì khi bắt đầu học bơi?

Trước khi học các hướng dẫn học bơi cơ bản, bạn cần phải chuẩn bị trước một số dụng cụ và yếu tố cần thiết như sau: 

Quên đi nỗi sợ nước

Rất nhiều người sợ học bơi bởi lý do sợ nước và sợ bị đuối nước. Tuy nhiên, có thể khắc phục dễ dàng bằng các cách sau: 

 • Không bơi ở nơi có nhiệt độ nước quá lạnh. Điều này khiến bạn khó thích nghi hơn với môi trường trong nước và khiến bạn có tâm lý sợ sệt hơn. Hơn nữa nước lạnh còn ảnh hưởng đến hệ hô hấp nếu bạn chưa quen với môi trường này. 
 • Làm quen với độ sâu từ từ: Hãy bắt đầu từ độ sâu của nước mà bạn có thể kiểm soát được. Đừng mạo hiểm xuống ngay chỗ nước sâu ngay từ khi bắt đầu. Hãy chọn khu vực nước nông, nếu có vấn đề bạn vẫn có thể xử lý được ngay. 
Quên đi nỗi sợ nước khi học bơi 
Quên đi nỗi sợ nước khi học bơi

Dụng cụ bơi cơ bản

 • Đồ bơi: Lựa chọn một bộ đồ bơi thoáng mát, không quá bó và vừa vặn cơ thể nhất. 
 • Mũ bơi: Có thể lựa chọn các loại mũ bơi kèm để bảo vệ tóc, đồng thời tránh tình trạng clo trong nước nhiều ảnh hưởng. Nếu tóc bạn dài, nên buộc gọn gàng sau đó đội mũ.
 • Kính bơi: Dụng cụ này sẽ giúp bạn bảo vệ đôi mắt của mình một cách an toàn, tránh nước vào mắt quá nhiều. Đồng thời có thể tránh hoảng loạn khi bạn mới bắt đầu học bơi. 
Chuẩn bị dụng cụ bơi cơ bản 
Chuẩn bị dụng cụ bơi cơ bản

Hướng dẫn học bơi cơ bản 

Sau đây là những hướng dẫn học bơi cơ bản mà bạn cần biết để áp dụng trong quá trình bơi để đảm bảo an toàn và thực hiện hiệu quả. 

Tập đập chân 

Quy trình đầu tiên trong hướng dẫn học bơi cơ bản chính là tập đập chân. Trong trường hợp bạn chưa tự nổi trên mặt nước được hãy sử dụng dụng cụ đi kèm như phao bơi hoặc áo bơi để hỗ trợ đạp chân không lo bị chìm xuống nước. 

Các động tác đập chân nên luyện tập thường xuyên, đúng kỹ thuật, chân đạp lên, xuống một cách nhịp nhàng. Lưu ý các ngón chân phải duỗi thẳng, cẳng chân hơi cong lại, giống như bạn chuẩn bị đá nhẹ vật gì đó. Thực hiện nhiều lần sẽ thấy cổ chân mềm mại. 

Tập đạp chân khi bơi 
Tập đạp chân khi bơi

Tập đạp ếch

Có thể luyện tập kỹ thuật này bằng cách giữ 2 chân sát nhau, từ khu vực hông, đầu gối, đến mắt cá chân. Cong đầu gối lại tạo với cẳng chân một góc 90 độ. Dần dần tách hai cẳng chân ra và cử động theo một hình tròn rồi khép lại. Tiếp tục thực hiện luyện tập động tác này nhiều lần để thành thạo nhanh hơn. 

Tập đạp ếch 
Tập đạp ếch

Tập đạp chân ở bể bơi đứng

Có thể luyện tập động tác này nếu bạn muốn bơi theo kiểu thẳng đứng tại vị trí nhất định, đầu và vai có thể nổi được trên mặt nước. Thực hiện bằng cách, 2 đầu gối gập lại, giúp chân rộng hơn hông. Đạp từng chân, một chân lên, chân còn lại đạp xuống, tưởng tượng như đang đạp xe đạp. 

Tuy nhiên, đây là động tác tương đối khó, nên hãy luyện tập thường xuyên bạn sẽ thành thạo ngay. Bởi động tác này giúp bạn có thể thực hiện bơi trong nước thời gian dài mà không mệt. 

Tập đạp chân đứng ở bể bơi 
Tập đạp chân đứng ở bể bơi

Nếu bạn đang có chịu chứng bị bép lên thì bơi lội cũng giúp bạn lấy lại vóc dáng nhanh chống. Nếu bạn không tin đây là thật thì hãy xem bài viết bơi có giảm cân không? Cách bơi giúp giảm cân hiệu quả

Tập bơi trườn 

Với những người mới bắt đầu học thì đây là động tác khá thú vị và kích thích người tập luyện tập bơi nhanh và hiệu quả hơn. Có thể thực hiện theo những bước như: 

 • Tập bơi ngửa: Nằm ngửa và đạp chân lên xuống đều đặn trên mặt nước. Tay sẽ làm động tác trườn, sải hết cỡ và một tay giữ sát bên đầu, tay còn lại quạt thẳng lên khỏi mặt nước. Thay đổi linh hoạt như vậy nhiều lần để đạt được hiệu quả tốt nhất. 
 • Tập bơi sải: khác với bơi ngửa, khi bơi sải bạn sẽ nấp sấp và sử dụng tay trườn về phía trước, hai chân đạp lên xuống đồng thời. Nâng một tay lên trườn về phía trước, và quạt nước về sau để tạo đà. Tiếp tục làm tương tự với bên còn lại linh hoạt như vậy. Lưu ý cứ hai nhịp quạt nước, thì tiến hành thở một lần.
Tập bơi trườn
Tập bơi trườn

Sử dụng tay đẩy cơ thể nổi lên mặt nước 

Trong trường hợp bạn đang lặn ở dưới nước, sau đó muốn nổi lên thì sử dụng đúng kỹ thuật tay sẽ giúp cơ thể bạn đẩy lên mặt nước dễ dàng. Hãy sử dụng đưa hai tay sang hai bên và đưa lên cao, nhanh chóng kéo hai tay xuống hai bên. 

Trên lý thuyết, động tác này sẽ giúp bạn đẩy lên nước khoảng hơn 1m mỗi lẫn đưa tay như vậy. Vì thế, hãy tiếp tục lặp lại cho tới khi bạn nổi lên mặt nước an toàn. 

Sử dụng tay đẩy cơ thể nổi lên mặt nước
Sử dụng tay đẩy cơ thể nổi lên mặt nước

Nên tập thêm những bài tập nâng cao

Sau khi đã thực hiện các hướng dẫn bơi cơ bản, bạn có thể kết hợp các kỹ thuật khác, luyện tập các kiểu bơi nâng cao hơn để tiết kiệm sức lực, đốt cháy calo nhanh hơn như: 

 • Bơi bướm
 • Bơi ếch
 • Bơi nghiêng 
 • Bơi “khứ hồi” 
Nên tập thêm những bài tập nâng cao
Nên tập thêm những bài tập nâng cao

Tập nhảy cầu 

Đây cũng là một trong những bài tập khá thú vị để giúp những người mới làm quen với nước hiệu quả. Các bài tập nhảy cầu nên được bắt đầu bằng những kỹ thuật đơn giản và cơ bản nhất. Sau khi thành thạo, bạn mới có thể kết hợp những kỹ thuật cao hơn như: lộn vòng, nhảy cầu cao hoặc nhảy ngược. 

Lưu ý, chỉ nên nhảy cầu ở những nơi có độ sâu vừa phải có thể kiểm soát được. Điều này tránh xảy ra những tình huống xấu mà bạn không thể lường trước. 

Bạn nên nhảy cầu trong hồ bơi nhiều để làm quen với nước
Bạn nên nhảy cầu trong hồ bơi nhiều để làm quen với nước

Lưu ý khi học bơi cơ bản cho người mới bắt đầu 

Một số hướng dẫn học bơi cơ bản trên sẽ phát huy tác dụng hiệu quả nếu như bạn nắm được một số lưu ý sau: 

 • Khởi động thật kỹ trước khi bơi để tránh tình trạng chuột rút, căng cơ, chấn thương khi bơi. 
 • Lựa chọn nơi có mực nước ngang tầm bụng, không nóng vội, căng thẳng tâm lý. 
 • Đảm bảo có người bên cạnh hoặc nhân viên cứu hộ, tránh các trường hợp xấu. 
 • Nên thêm phao nhỏ hai tay để giữ an toàn khi mới bắt đầu tập bơi. 

Bơi lội là hoạt động mang lại rất nhiều những lợi ích tốt cho sức khỏe và cơ thể. Vì thế hãy luyện tập ngay từ hôm nay để sở hữu một vóc dáng thon gọn, săn chắc. https://s-life.vn/ hy vọng những hướng dẫn học bơi cơ bản trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen được các động tác bơi và thực hiện bơi thuần thục trong thời gian sớm nhất nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận