Hướng dẫn cách điều chỉnh máy chạy bộ dành cho người mới sử dụng

Để sử dụng máy chạy bộ mang đến hiệu quả tập luyện tốt nhất thì bạn cần phải thay đổi các thông số phù hợp thể trạng. Đây là điều cần thiết để đảm bảo không xảy ra chấn thương cũng như mang đến khả năng hỗ trợ tối ưu. Tìm hiểu thêm về cách điều chỉnh máy chạy bộ dành cho người mới sử dụng trong bài viết sau!

Vì sao cần phải điều chỉnh thông số của máy chạy bộ? 

Tập thể dục trên máy chạy bộ được đánh giá là một hình thức tập luyện tương đối hữu hiệu nhờ mang đến nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nhất là khi nó có bổ sung thêm nhiều chế độ tập luyện phù hợp dành riêng cho từng độ tuổi hoặc thể trạng khác nhau.

mát xa toàn thân từ a đến z cho nam giới
mát xa toàn thân từ a đến z cho nam giới

Tuy nhiên đôi khi chúng ta vẫn sẽ phải điều chỉnh một số chế độ hoặc thông số nhất định nếu như mong muốn đạt được hiệu quả tập luyện cải thiện sức khỏe tốt nhất. Đặc biệt là đối với những chế độ tập luyện cường độ cao thì không phải ai cũng có thể đáp ứng được tiêu chí để sử dụng. 

Vì vậy mà bạn bắt buộc phải học cách điều chỉnh máy chạy bộ cũng như lựa chọn được cho mình một chế độ phù hợp. Hãy bắt đầu quá trình tham khảo các thông số cụ thể liên quan đến sức khỏe và đề ra một chế độ tập luyện cũng như thông số phù hợp với bản thân.

Một số cách điều chỉnh máy chạy bộ để nâng cao hiệu suất tập luyện

Nếu như nói đến việc học cách để điều chỉnh máy chạy bộ vận hành thì chúng ta sẽ phân làm hai dòng sản phẩm riêng biệt. Trong đó sẽ bao gồm máy chạy bộ điều khiển bằng hệ thống phím bấm hoặc máy chạy bộ điều khiển bằng hệ thống bảng cảm ứng hiện đại. Đối với những cài đặt như vậy thì không phải bất cứ ai khi mới bắt đầu sử dụng cũng có thể thuộc hoặc ghi nhớ chức năng. Vậy nên hãy tham khảo thêm một số cách thức cụ thể dưới đây: 

Điều chỉnh bằng hệ thống các nút bấm trên máy

Đối với những dòng sản phẩm máy chạy bộ đơn giản, với kích thước nhỏ gọn thì bạn có thể dễ dàng điều chỉnh bằng hệ thống các nút bấm cơ được trang bị dọc trên phần bảng điều khiển hoặc tay cầm của máy. 

Điều chỉnh dựa trên hệ thống các nút bấm cố định
Điều chỉnh dựa trên hệ thống các nút bấm cố định

Thường thì những sản phẩm này sẽ chỉ có các chế độ điều khiển tương đối đơn giản như sau:

Cách khởi động và tắt máy chạy bộ

Việc khởi động và tắt máy là những thao tác cơ bản của việc sử dụng máy chạy bộ. Nút khởi động màu xanh “Start” bạn chỉ cần bấm vào đây là máy sẽ hoạt động. Còn nút màu đỏ “Stop” là để dừng máy khi bạn không muốn sử dụng nữa. Hai phím bấm này thường có phím lớn hơn các phím điều chỉnh khác.

Cách điều chỉnh tốc độ của máy chạy bộ

Có 2 vị trí thường được đặt phím tăng và giảm tốc độ trên máy chạy bộ. Vị trí đầu tiên là trên bảng điều khiển gần màn hình LCD. Vị trí thứ hai là trên tay cầm của máy chạy bộ, vị trí này thuận tiện cho người dùng điều chỉnh vận tốc trong lúc tập. Phím tăng tốc được ký hiệu là dấu (+), phím giảm tốc được ký hiệu bằng dầu (-).

Cách điều chỉnh độ dốc của băng truyền

Nhiều loại máy chạy bộ hiện nay tích hợp chế độ tăng giảm độ dốc cho máy. Bạn có thể tùy chỉnh tăng độ dốc từ 0 đến 20 độ. Điều này giúp đa dạng hóa bài tập khiến bạn không thấy nhàm chán trong suốt buổi tập. Bạn có thể điều khiển nâng dốc từ nút bấm trên bảng điều khiển hoặc ở tay cầm của máy.

Thêm vào đó, việc tập luyện trên mặt dốc tiêu tốn nhiều calo hơn trên mặt phẳng. Nên bài tập này phù hợp với những người cơ chân yếu không chạy bộ được.

Cách sử dụng khóa tự động an toàn

Khóa an toàn có màu đỏ nổi bật, 1 đầu cắm vào máy còn 1 đầu để kẹp vào trang phục người tập. Khác với nút “Stop” giảm tốc từ từ thì khóa an toàn sẽ dừng máy ngay lập tức. Khóa này được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp để tránh tai nạn xảy ra cho người chạy bộ. Khi bắt đầu bạn nên cài một đầu của khóa vào áo rồi mới bắt đầu bài tập.

Cách điều chỉnh chương trình tập luyện được cài sẵn trong máy

Mỗi máy chạy bộ đều được cài đặt sẵn các chương trình tập luyện khác nhau phù hợp với thể trạng người tập. Để lựa chọn các chương trình này bạn nhấn nút “Set up”. Các bài tập sẽ được hiển thị trên màn hình LCD cho bạn chọn. 

Bạn có thể tùy ý điều chỉnh bài tập sao cho phù hợp với thể trạng của mình
Bạn có thể tùy ý điều chỉnh bài tập sao cho phù hợp với thể trạng của mình

Cách điều chỉnh chức năng nghe nhạc trên máy chạy bộ   

Nghe nhạc trong quá trình chạy bộ sẽ làm tinh thần bạn trở nên thoải mái và phấn chấn hơn. Chính vì thế nhiều nhà sản xuất đã tích hợp chức năng nghe nhạc MP3 trên máy chạy bộ. Để sử dụng chức năng này bạn nhấn vào nút có hình nốt nhạc trên bảng điều khiển. Bạn có thể lựa chọn bất kì bài nhạc phù hợp nào để tận hưởng trong lúc tập luyện. Nhờ tính năng này bạn không cần mang máy nghe nhạc hay điện thoại khi chạy trên máy nữa. 

Cách sử dụng đai massage

Hiện nay có nhiều loại máy chạy bộ kết hợp đai massage giúp bạn thư giãn sau buổi tập. Bạn chỉ cần đặt đai lên phần cơ thể muốn massage rồi nhấn nút để máy tự chạy. Các phần được massage chủ yếu là đùi, hông và bụng. Việc massage không chỉ giúp bạn dãn cơ mà còn hỗ trợ giảm mỡ ở bộ phận được tác động lực.

Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng thì người dùng rất dễ làm quen và biết được cách điều chỉnh máy chạy bộ, nhất là đối với những dòng sản phẩm máy chạy bộ đơn giản này.

Thực hiện điều chỉnh với bảng điều khiển cảm ứng 

Nếu như bạn được chọn sử dụng các loại máy chạy bộ thông minh có kích cỡ lớn, động cơ hiện đại thì chắc chắn sẽ được trang bị thêm một bảng điều khiển bằng màn hình cảm ứng.

Phần lớn những thông số cũng như chế độ điều khiển, nút thao tác sẽ được trang bị trực tiếp trên hệ thống bảng điều khiển này một cách trực quan. Đặc biệt hơn là nó còn thể hiện thêm một số thông tin như thời gian, quãng đường đã chạy hoặc lượng calo đã tiêu thụ được trong một bài tập cố định.

Điều chỉnh bằng hệ thống màn hình cảm ứng
Điều chỉnh bằng hệ thống màn hình cảm ứng

Dựa vào những thông số này mà người sử dụng có thể dễ dàng biết cách điều chỉnh máy chạy bộ sao cho mang đến hiệu quả tập luyện phù hợp với mục tiêu. Có thể lựa chọn đa dạng các chế độ tập luyện như chạy bộ hỗ trợ giảm cân, chạy bộ tăng cường thể lực hoặc chạy nhẹ nhàng nhằm kích thích hồi phục sau chấn thương. Thậm chí người dùng cũng rất dễ dàng thay đổi các thông số cụ thể trên máy như độ nghiêng của thảm chạy, tốc độ chạy nhanh hoặc chậm dần đều mà không gặp phải vấn đề khi vận hành máy. 

Một khi bạn đã nắm được cách điều chỉnh máy chạy bộ thì hiệu quả tập luyện sẽ được nâng cao một cách đáng kể, giảm thiểu tối đa nguy cơ bị chấn thương hoặc đau nhức khi sử dụng các sản phẩm máy chạy bộ hàng ngày. 

Một số vấn đề quan trọng trên máy chạy bộ mà bạn nên lưu ý 

Ngoài việc lựa chọn các chế độ điều khiển hợp lý trong khi sử dụng, bạn cũng nên cần phải chú ý đến nhiều thông số khác nhau trên máy. Cụ thể hơn là:

Chú ý đến giới hạn về tải trọng máy chạy bộ

Bất kể bạn có lựa chọn phương pháp tập luyện hay cách điều chỉnh máy chạy bộ ra sao, đừng bao giờ bỏ qua giới hạn về tải trọng mà máy có thể đáp ứng.

Sử dụng những chế độ tập luyện phù hợp với cân nặng
Sử dụng những chế độ tập luyện phù hợp với cân nặng

Nếu trọng lượng của người sử dụng vượt quá mức tài trọng mà máy có thể đáp ứng được thì có thể gặp phải một số trục trặc trong quá trình sử dụng. Thậm chí là dễ làm hỏng hệ thống điều tốc và gây ra chập, cháy động cơ máy chạy. 

Giữ cho máy ở chế độ nghỉ khi không sử dụng

Bạn luôn phải điều chỉnh cho máy trở lại chế độ nghỉ nếu không sử dụng. Đây là một trong những lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn nếu phải sử dụng máy chạy bộ tại nhà khi có trẻ nhỏ.

Chế độ nghỉ của máy cho phép người dùng có thể khởi động và lựa chọn các bài tập luyện một cách an toàn, phù hợp trước khi bắt đầu bài tập chạy. Tránh xảy ra một số trường hợp ngã hoặc chấn thương ngay khi vừa mới bật máy. 

Luôn thử động cơ trước khi bắt đầu chạy

Bạn nên thử bật máy và cho máy chạy ở tốc độ trung bình để kiểm tra mức độ ổn định của động cơ. Đây cũng là một trong những phương pháp giúp bạn có thể dễ dàng đảm bảo độ an toàn, giữ cho máy hoạt động tốt và không xảy ra vấn đề trong suốt quá trình máy chạy bộ vận hành. 

Ngoài ra cũng sẽ cần phải kiểm tra định kỳ các chức năng lâu không sử dụng để đảm bảo thao tác vận hành máy luôn ổn định. 

Lựa chọn mua máy chạy bộ uy tín và chất lượng

Nếu như bạn muốn biết cách điều chỉnh máy chạy bộ dễ dàng và trực quan nhất thì nên lựa chọn những dòng sản phẩm máy chạy bộ chất lượng, đến từ nhiều thương hiệu uy tín để đảm bảo yếu tố này. 

S-Life Việt Nam hiện đang là một trong những đơn vị cung cấp và phân phối máy chạy bộ nổi tiếng trên thị trường. Đặc biệt là đối với những dòng sản phẩm như máy chạy bộ đa năng tích hợp hệ thống điều khiển bằng bảng cảm ứng, cho phép người dùng dễ dàng điều chỉnh cũng như cài đặt các thông số phù hợp với thể trạng và nhu cầu tập luyện.

Xem thêm: Máy chạy bộ tốt nhất 2022

Thường xuyên điều chỉnh thông số để mang đến hiệu quả tập luyện tốt nhất
Thường xuyên điều chỉnh thông số để mang đến hiệu quả tập luyện tốt nhất

Ngoài ra cũng có rất nhiều dòng sản phẩm máy chạy bộ khác được thiết kế bằng hệ thống điều khiển nút bấm cơ học, giúp quá trình cài đặt và sử dụng diễn ra tương đối dễ dàng. Nhờ vào đó nâng cao hiệu suất tập luyện đáng kể, phù hợp với nhu cầu của những gia đình đông người.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về cách điều chỉnh máy chạy bộ cũng như một số lưu ý liên quan tới cài đặt và kiểm tra chức năng vận hành. Hãy bắt đầu quá trình tập luyện với máy chạy bộ ngay từ hôm nay, và đừng quên đón đọc những thông tin thú vị về sức khỏe tại S-Life Việt Nam bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận