Giúp bạn giải đáp thắc mắc chạy bộ tăng cơ chân không

Chạy bộ là hoạt động thể thao giúp cho chúng ta duy trì sức khỏe bền bỉ. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng việc chạy bộ tăng cơ chân hay không. Bởi lẽ, đối với phái nữ, việc tăng cơ chân sẽ khiến chân to lên và thô đi, điều này sẽ trở thành một rào cản của họ trong việc chưng diện các chiếc váy ngắn hay quần short khoe chân.

Thường xuyên chạy bộ có làm tăng cơ chân không?

Có rất nhiều chị em phụ nữ mong muốn cải thiện sức khỏe và vóc dáng bằng phương pháp chạy bộ. Tuy nhiên lại lo lắng về việc chạy bộ có to chân không?

Chạy bộ có làm tăng cơ chân không?
Chạy bộ có làm tăng cơ chân không?

Thực tế thì để tăng cường khối lượng cơ ở vùng chân bằng phương pháp chạy là hoàn toàn có thể, nhưng không hề dễ dàng như bạn tưởng. Để có cơ chân nhờ chạy bộ, cần phải phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

Phải thường xuyên chạy với cường độ cao trong thời gian dài

Đặc biệt là ở nam giới có lượng hormone testosterone nhiều thì việc tập luyện chạy bộ phát triển cơ bắp sẽ có sự thay đổi rõ rệt. Đối với nữ giới thì điều này sẽ trở nên khó khăn hơn vì thể trạng yếu, khó duy trì tập chạy cường độ cao hoặc kéo dài nên phần cơ chân thường sẽ săn chắc hơn là tăng khối lượng cơ.

Địa hình chạy bộ

Đối với những ai chạy bộ trên địa hình dốc, gập ghềnh hoặc hướng lên phía trên thì cơ thể sẽ phải hướng về trước giữ thăng bằng, phần chân sẽ chịu lực nhiều hơn dẫn tới khối lượng cơ bắp tăng lên. Đây là một cách để bạn có thể phát triển cơ bắp vùng đùi hiệu quả.

Hoặc nếu không mong muốn làm to cơ chân khi chạy, hãy thay đổi bề mặt chạy về những địa hình bằng phẳng để cân bằng lực tác động lên toàn bộ cơ thể.

Tư thế chạy bộ chuẩn

Tư thế khi tập luyện thể thao là một trong những yếu tố quyết định phần nào trên cơ thể của bạn sẽ phát triển hơn, và chạy bộ cũng vậy. Nếu băn khoăn chạy bộ tăng cơ chân không, bạn phải hiểu được tư thế chạy của bạn đang dồn nén lực tác động lên những phần cơ nào trong suốt quá trình chạy bộ.

Tăng cơ chân tuỳ thuộc vào cách thức tập luyện bạn lựa chọn
Tăng cơ chân tuỳ thuộc vào cách thức tập luyện bạn lựa chọn

Tư thế chân chạy chính xác là tiếp đất bằng gót chân để có trọng tâm tốt hơn, đồng thời không phải gồng quá nhiều lực vào phần bắp đùi, bắp chân để tạo lực đẩy khi chạy. Điều này giúp cho cơ thể của bạn trở nên linh hoạt và nhịp nhàng hơn hẳn.

Nhìn chung thì chạy bộ có làm tăng cơ chân, nhưng nếu bạn không muốn phát triển cơ bắp ở khu vực này thì nên chú ý thực hiện các động tác cũng như cách thức tập luyện sao cho hợp lý. Đây là điều bắt buộc phải nắm bắt nếu bạn muốn cải thiện vóc dáng hiệu quả nhờ vào phương pháp chạy bộ.

Xem thêm: Cách tập cổ tay to tại nhà

Những nguyên nhân làm chân to ra khi chạy 

Bạn cần phải biết được những nguyên nhân làm cho bắp chân to khi chay bộ để điều chỉnh chế độ tập chạy sao cho hợp lý. 

Chạy nước rút 

Chạy nước rút sử dụng sức mạnh cơ chân để đẩy cơ thể lên tốc độ lớn trong thời gian ngắn. Đây là bài tập hiệu quả để đốt cháy mỡ thừa và gia tăng khối lượng cơ bắp ở chân. Do đó, nếu bạn sợ bắp chân to thì có thể không tập hoặc hạn chế tập các bài tập chạy nước rút này. 

Chạy nước rút làm bắp chân to khi chạy bộ
Chạy nước rút làm bắp chân to khi chạy bộ

Việc chạy bộ tăng cơ chân cũng tùy thuộc vào tạng người. Có 3 tạng người mà bạn cần chú ý khi bắt đầu tập chạy bộ hay luyện tập thể hình: 

 • Tạng người Ectomorph (Ecto): Họ là những người gầy, có thân hình vô cùng mảnh khảnh, đây là tạng người rất khó và đôi khi không tăng cơ dù có tập luyện nhiều bài tập với nhiều cường độ khác nhau. Không chỉ khó tăng cơ mà họ còn rất khó tăng cân, vì tốc độ trao đổi chất trong cơ thể rất nhanh nên khó có thể tích tụ mỡ. 
 • Tạng người Endomorph (Endo): Đây là tạng người rất dễ tăng cân và một khi đã tăng thì rất khó giảm cân. Đặc điểm của tạng người endomorph là có cấu trúc xương lớn với tay chân ngắn hơn so với các tạng người khác. Tốc độ trao đổi chất của cơ thể họ rất thấp nên dễ bị tích trữ mỡ dưới hông và đùi. Họ cũng rất dễ tăng cơ bắp mỗi khi vận động như tập chạy bộ hoặc các bài tập tăng cơ. Những người thuộc tạng người này cần có một chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý để tránh các bệnh về đường huyết, tim mạch và bệnh béo phì.  
 • Tạng người người Mesomorph (Meso): Đây là tạng người cân đối nhất và đẹp nhất trong 3 loại tạng người tập thể hình. Dạng người này có khung xương lớn, cơ thể cân đối và dễ dàng tăng cân hoặc giảm cân theo ý muốn. Tạng người này có đặc điểm nhận dạng đầu tiên là mạnh khỏe, cân đối, các cơ bắp khá rõ nét và thường có cơ thể hình tam giác (eo nhỏ, vai rộng) Nếu bạn có tạng người này thì xin chúc mừng bạn đã là một trong những người có thể hình tốt nhất rồi đấy!
Có 3 tạng người cần lưu ý khi tập thể hình
Có 3 tạng người cần lưu ý khi tập thể hình

Bạn cần biết được mình thuộc tạng người nào để lựa chọn chế độ luyện tập và ăn uống phù hợp thì mới có được thân hình mà mình mong muốn.

Chế độ ăn nhiều carb

Ngoài các bài tập, chế độ ăn uống là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến việc tăng cơ khi chạy bộ. Hằng ngày chúng ta nạp rất nhiều chất vào cơ thể, một trong số đó là carbohydrate – nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu của cơ thể và làm tăng cảm giác thèm ăn. 

Ăn đồ ngọt trước khi chạy bộ sẽ dễ tích tụ mỡ làm to các cơ bắp
Ăn đồ ngọt trước khi chạy bộ sẽ dễ tích tụ mỡ làm to các cơ bắp

Nếu bạn thường xuyên ăn đồ ngọt trước khi tập chạy bộ thì cơ thể sẽ tích tụ một lượng lớn carbohydrate. Lúc tập chạy, thay vì đốt cháy mỡ thừa thì cơ thể sẽ tiêu thụ lượng carbohydrate này khiến bạn không thể có đôi chân thon gọn như mong muốn. Ngoài ra, lượng carb này cũng sẽ tích tụ nhiều ở các vùng bắp chân và đùi làm chân to lên. 

Để tránh việc tăng cơ chân khi chạy bộ, nếu trước khi tập chạy bạn cảm thấy đói thì chỉ nên ăn các loại trái cây vì chúng có ít carbohydrate hoặc các món ăn không đường. Như thế việc chạy bộ giảm cân của bạn sẽ hiệu quả hơn mà không lo bắp chân bị to ra. 

Nên ăn các loại trái cây chứa ít carbohydrate trước khi tập chạy bộ 
Nên ăn các loại trái cây chứa ít carbohydrate trước khi tập chạy bộ

Các yếu tố địa hình

So với chạy bộ đường bằng thì chạy bộ đường dốc cần dùng nhiều sức mạnh của cơ bắp hơn, điều này làm bắp chân to ra khi chạy bộ. Nếu bạn không muốn bắp chân to thì không nên tập chạy ở những nơi có địa hình dốc hoặc mặt nghiêng khi sử dụng máy chạy bộ. 

Chạy đường dốc sẽ khiến bắp chân bị to hơn 
Chạy đường dốc sẽ khiến bắp chân bị to hơn

Tập trung quá nhiều lực vào bắp chân

Việc phân chia lực lên các cơ bắp là rất quan trọng mà các vận động viên tập thể hình cần phải luyện tập để có thân hình đẹp. Khi bạn dồn lực vào bộ phận nào nhiều thì cơ bắp ở nơi đó cũng sẽ phát triển theo và căng to ra từng ngày. 

Thường thì khi chạy bộ chúng ta có thói quen dồn lực nhiều vào đôi chân, đây cũng là nguyên nhân làm bắp chân to ra. Nếu bạn không muốn bắp chân to khi chạy bộ thì đừng dồn lực quá nhiều vào bắp chân mà hãy tập trung và cơ mông và bàn chân khi chạy bộ nhé!

Bắp chân bị to nếu dồn nhiều lực khi tập chạy
Bắp chân bị to nếu dồn nhiều lực khi tập chạy

Tác động của việc chạy bộ lên cơ thể của chúng ta

Như chúng ta đã biết, chạy bộ là hoạt động diễn ra thường xuyên của nhiều người và mang lại sức khoẻ tốt cho chúng ta. Phần này sẽ giúp cho bạn giải đáp được thắc mắc về việc chạy bộ tăng cơ chân hay không, thông qua việc tìm hiểu những tác động của việc chạy bộ lên trên cơ thể của chúng ta nhé.

Tác động của việc chạy bộ lên cơ thể của chúng ta
Tác động của việc chạy bộ lên cơ thể của chúng ta

Xem thêm: Hướng dẫn chạy bộ cho người mới bắt đầu

Chạy bộ sẽ tác động lên cơ đùi của bạn

Khi chạy bộ, bạn sẽ dùng 2 chi dưới, nó có công dụng giúp nâng đỡ, tạo sức bật và giúp cơ thể giữ thăng bằng trong lúc chạy. Chính vì thế, chúng ta có thể thấy rằng đây là nhóm cơ chịu tác động nhiều nhất. Đặc biệt, đối với những giai đoạn nước rút, nhóm cơ này lại càng hoạt động mạnh mẽ. 

Chạy bộ giúp tác động lên cơ mông

Ngoài chạy bộ tăng cơ chân thì nó còn tác động lên cơ mông của chúng ta. Nếu bạn mong muốn sở hữu một vòng 3 săn chắc, hay muốn vòng 3 được tăng trưởng hơn, bạn có thể lựa chọn việc vận động bằng cách chạy bộ mỗi ngày.

Bạn có nghĩ chạy bộ sẽ tác động lên cơ tay?

Một nhóm cơ mà nhiều người không nghĩ đến chính là cơ tay. Khi chạy bộ, tay sẽ đánh theo nhịp chân, chân chạy càng nhanh tay cũng sẽ hoạt động càng nhiều. Nhờ đó, việc chạy bộ sẽ giúp cho đôi tay của bạn được săn chắc và loại bỏ các lượng mỡ thừa đang tồn động trong cánh tay của bạn. Bên cạnh đó, thao tác đánh tay từ chạy bộ còn giúp cho tay của bạn tăng sức mạnh và sự bền bỉ. 

Bạn có nghĩ chạy bộ sẽ tác động lên cơ tay?
Bạn có nghĩ chạy bộ sẽ tác động lên cơ tay?

Chạy bộ tăng cơ chân là có thật?

Như chúng ta đã biết, việc chạy bộ hoàn toàn dựa vào sức bật và giữ thăng bằng của 2 chân, nhờ đó mà nó tác động lên hầu hết các vùng cơ của chân và trong đó có cả vùng cơ ở bắp chân.  

Nhiều người lựa chọn việc chạy bộ tăng cơ chân như mục đích chính của mình, song lại có người lựa chọn chạy bộ chỉ vì muốn đôi chân thon gọn. Ranh giới giữa chân thon và chân to do cơ không quá lớn. Vậy luyện tập thế nào để giúp cho chân thon nhưng không bị to do cơ?

Chạy bộ tăng cơ chân là có thật?
Chạy bộ tăng cơ chân là có thật?

Đối với những người chạy bộ tăng cơ chân nhưng vẫn muốn giữ cho chân thon gọn thì nên chú ý nhiều hơn với cường độ luyện tập của mình. Cụ thể, nên luyện tập chạy bộ với cường độ vừa phải, kết hợp cùng với các bài tập nhẹ nhàng khác. Tránh luyện tập quá 2 giờ mỗi ngày, đồng thời tập các bài tập giãn cơ sau khi chạy bộ.

Xem thêm: Phương pháp chạy bộ cầu thang tăng cơ

Tăng cơ chân có thực sự khiến cho chân của bạn xấu?

Bên cạnh việc làm rõ chạy bộ tăng cơ chân hay không, hãy tìm hiểu những lợi ích mà việc tăng cơ chân mang lại cho chúng ta nhé. Nhiều người cứ nghĩ rằng việc chạy bộ sẽ khiến cho cơ chân tăng lên và khiến cho chân chúng ta xấu đi. Nhưng thực tế, nó sẽ giúp cho cơ thể cũng như chân chúng ta cải thiện được một số vấn đề như sau:

 • Chân có thể đốt cháy lượng mỡ thừa một cách dễ dàng: Nhờ vào vận động, mỡ thừa ở vùng cơ này sẽ nóng lên và được đốt cháy, giúp cho chân của bạn thon gọn hơn trước thay vì tạo ra cảm giác thô như bạn thường nghĩ.
 • Giúp cho sức khoẻ được bền bỉ hơn: Chạy bộ đồi hỏi sự chịu đựng và kiên, vậy nên bên cạnh việc chạy bộ tăng cơ chân ra thì bạn còn rèn luyện tốt cho sức khỏe của mình.
 • Nếu luyện tập với cường độ hợp lý việc tăng cơ chân sẽ giúp cho cân của bạn trở nên cân đối hơn, từ đó giúp bạn tự tin diện các trang phục yêu thích,
 • Nếu sở hữu một đôi chân nhỏ hơn so với tổng thể cơ thể, thì việc chạy bộ tăng cơ chân sẽ là một giải pháp hoàn mỹ dành cho bạn đấy.
Tăng cơ chân có thực sự khiến cho chân của bạn xấu
Tăng cơ chân có thực sự khiến cho chân của bạn xấu

Để thuận tiện cho chạy bộ, nhiều người đã sắm cho mình một máy chạy bộ tại nhà để giúp linh hoạt thời gian và thoải mái về mặc không gian. Vậy bạn đã tìm cho mình một chiếc máy chạy bộ ưng ý chưa, hãy tìm đến S-Life để lựa chọn ngay một sản phẩm phù hợp với nhu cầu và ví tiền của mình nhé. Hoặc liên hệ qua đường dây nóng 0911145599 để được tư vấn cụ thể nhé. 

Với những tác dụng tích cực, việc chạy bộ tăng cơ chân sẽ giúp bạn có đôi chân trở thon gọn hơn. Chỉ cần hãy lựa chọn cho mình cường độ phù hợp và chăm chỉ luyện tập mỗi ngày. Chúng tôi tin chỉ sau một thời gian ngắn bạn sẽ mau chóng sở hữu đôi chân săn chắc, thanh mảnh là điều dễ dàng. Chúc các bạn luyện tập thành công.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận