Gậy leo núi chạy trail – Công cụ hỗ trợ đắc lực cho dân chạy bộ

Với những ai yêu thích khám phá thiên nhiên thì những chuyến leo núi, dã ngoại sẽ là trải nghiệm không thể bỏ qua. Và với những chuyên khám phá vào rừng, địa hình nguy hiểm thì chuẩn bị dụng cụ đầy đủ là điều cần thiết để chuyến đi an toàn. Trong đó, gậy leo núi chạy trail chắc chắn sẽ là “must-item” mà người dùng không thể bỏ qua.

Gậy leo núi chạy trail là gì?

Gậy leo núi chạy trail là một dụng cụ hỗ trợ người đi bộ đường dài, đi rừng hay ở những địa hình hiểm trở. Dụng cụ này sẽ giúp cho việc di chuyển ổn định chắc chắn hơn, chống trơn trượt trên mọi địa hình.

Gậy leo núi chạy trail giúp cho việc di chuyển ổn định chắc chắn hơn, chống trơn trượt trên mọi địa hình
Gậy leo núi chạy trail giúp cho việc di chuyển ổn định chắc chắn hơn, chống trơn trượt trên mọi địa hình

Về cơ bản, gậy leo núi chạy trail sẽ trông giống như một cây gậy trượt tuyết có tay cầm nhưng được dùng để leo núi. Gậy thường được sử dụng theo cặp (dành cho người đi trekking), nhưng lại có nhiều người sử dụng chỉ một cây (dành cho người đi hiking), người chạy trail cũng thường lựa chọn mua một cặp gậy chạy trail. Tùy vào địa hình mà bạn lựa chọn dùng một hay hai gậy leo núi chạy trail hỗ trợ phù hợp. 

Trong quá trình sử dụng, gậy sẽ chịu lực như một đôi chân thứ 3 tăng mức độ vững chãi cho người dùng di chuyển. Đa số các sản phẩm gậy leo núi hiện nay được sản xuất từ hợp kim chống rỉ, chống ăn mòn do điều kiện thời tiết. Và đặc biệt, người dùng có thể gấp gọn, trợ lực chống giảm sốc tác động  lên tay chây, giảm đau lưng đi đi bộ đường dài…

Xem thêm: Tìm hiểu về chạy trail là gì?

Có mấy loại gậy leo núi chạy trail hiện nay?

Hiện nay, gậy leo núi chạy trail đang được phát triển đa dạng với nhiều loại, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của người dùng từ chuyên nghiệp và không chuyên. Dưới đây sẽ là hai loại gậy leo núi chạy trail mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn: 

 • Gậy leo núi 3 khúc: gậy có cấu tạo từ 3 khúc liên kết với nhau bằng các mối nối liên kết chắc chắn. Nhờ đó mà nó có khả năng chống trơn trượt, có khóa chống sốc và có thể tháo rời khi không sử dụng.
 • Gậy leo núi gấp gọn: gậy có thiết kế với 3 – 4 khúc nhưng có thể gấp gọn thành 1 khối gọn gàng, dễ dàng cất giữ trong balo. Kết cấu liền khối trên cậy rất tiện lợi để tháo ra nhanh chóng.
Tuỳ thuộc từng địa hình sẽ có cách chọn lựa gậy leo núi chạy trail khác nhau
Tuỳ thuộc từng địa hình sẽ có cách chọn lựa gậy leo núi chạy trail khác nhau

Tuỳ thuộc từng địa hình di chuyển sẽ có cách chọn lựa gậy leo núi chạy trail khác nhau. Vì thế, hãy cân nhắc kỹ để tìm kiếm sản phẩm phù hợp với với nhu cầu cho cuộc hành trình đầy hấp dẫn của mình nhé! 

Những lợi ích khi sử dụng gậy leo núi chạy trail 

Leo núi hay đi bộ đường dài trên địa hình hiểm trở chắc chắn sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều sức lực, cơ thể mệt mỏi. Đồng thời với địa hình như vậy, ngoài việc trang bị trang phục và giày bảo hộ phù hợp, gậy leo núi chạy trail chắc chắn sẽ là dụng cụ không thể bỏ qua. 

Nhiệm vụ hàng đầu của gậy leo núi chạy trail chính là hỗ trợ cánh tay, trợ lực cho người leo núi, trekking khi di chuyển trong thời gian dài trên địa hình hiểm trở. Dụng cụ hỗ trợ phân bổ một phần trọng lượng của bạn vào vai, tay và lưng khi leo dốc giúp đôi chân đỡ mỏi và tăng lực cho từng bước chân.

Nhiệm vụ hàng đầu của gậy leo núi chạy trail chính là hỗ trợ cánh tay, trợ lực cho người leo núi
Nhiệm vụ hàng đầu của gậy leo núi chạy trail chính là hỗ trợ cánh tay, trợ lực cho người leo núi

Cùng với đó, sử dụng gậy leo núi chạy trail còn giúp tăng khả năng giữ cân bằng, đặc biệt trong địa hình hiểm trở và trơn trượt. Cải thiện, điều chỉnh tư thế người leo núi, giúp cơ thể thẳng khi bước đi và điều chỉnh nhịp thở tốt hơn.

Đặc biệt, dùng gậy leo núi chạy trail còn như là một vật thăm dò vật cản phía trước, xác định nơi nguy hiểm, cát lún, địa hình trước khi đặt chân đến. Bạn còn có thể sử dụng như một công cụ đắc lực để hỗ trợ bảo vệ, chống lại thú rừng trong những lần thám hiểm.

Bên cạnh chạy trail, nếu yêu thích thể thao bạn cũng có thể chọn bộ môn nhảy cao để thử sức. Cùng S-life tham khảo kỹ thuật nhảy cao có mấy giai đoạn

Kinh nghiệm lựa chọn gậy leo núi chạy trail phù hợp

Dưới đây là một số tips chọn gậy leo núi chạy trail tốt và thích hợp mà bạn có thể tham khảo để chuẩn bị cho cuộc hành trình thám hiểm của mình.

Lựa chọn gậy leo núi chạy trail theo địa hình

Việc mang theo một hoặc cả cặp gậy leo núi chạy trail trên hành trình leo núi, đặc biệt với các chặng chạy dài luôn là điều cần thiết. Bạn có thể chạy không cần gậy ở quãng đường đầu nhưng khi quãng đường dài hơn với địa hình phức tạp thì chắc chắn sẽ cần đến gậy leo núi chạy trail, giúp giảm tải cho đôi chân, giúp bạn giữ cân bằng cơ thể tốt hơn.

Tùy theo địa hình khác nhau mà bạn lựa chọn có nên sử dụng gậy leo núi hay không
Tùy theo địa hình khác nhau mà bạn lựa chọn có nên sử dụng gậy leo núi hay không

Lựa chọn gậy leo núi chạy trail theo thiết kế

Khi lựa mua gậy leo núi chạy trail, bạn nên căn cứ vào ba yếu tố chính gồm: thiết kế gậy nhỏ gọn, thoải mái khi cầm nắm và nhẹ. Bạn nên ưu tiên chọn các loại gậy có khả năng gập gọn và mở ra nhanh chóng. Nhờ đó thì bạn cũng có thể thoải mái cất vào balo hay mang theo bên người và lấy ra sử dụng bất cứ khi nào cần thiết.

Lựa chọn gậy leo núi chạy trail theo tính năng

Để biết được nên chọn gậy leo núi trail có tính năng gì, bạn nên xem xét là mình nên dùng gậy đơn hay gậy đôi, sau đó tìm gậy dựa trên độ dài phù hợp nhất với chiều cao của mình. Sau đó bạn nên xem coi bản thân mình cần hỗ trợ những gì.

 • Tìm chiều dài gậy thích hợp: Chiếc gậy phải vừa chạm đất khi cánh tay cầm gậy của bạn gập một góc 90 độ và song song với mặt đất. Những chiếc gậy leo núi chạy trail có khả năng tùy chỉnh chiều dài nhanh chóng, dễ dàng sẽ là những gợi ý tốt khi bạn lựa chọn.
 • Các tính năng của gậy leo núi chạy trail: căn chỉnh được, có thể gấp gọn, hấp thụ chấn động, trọng lượng nhẹ, cơ chế khóa đi kèm với khả năng căn chỉnh… sẽ là một số tính năng bạn nên cân nhắc khi mua gậy leo núi.
Chiếc gậy phải vừa chạm đất khi cánh tay cầm gậy gập một góc 90 độ
Chiếc gậy phải vừa chạm đất khi cánh tay cầm gậy gập một góc 90 độ

Lựa chọn theo loại gậy

Có nhiều loại gậy leo núi chạy trail khác nhau trên thị trường hiện nay. Bạn nên tìm mua dụng cụ phù hợp theo nhu cầu của mình:

 • Gậy chống sốc: Loại gậy này có lò xo bên trong để hấp thụ lực va chạm khi người dùng đi xuống dốc. Với phần lớn gậy, tính năng này có thể khoá lại khi không cần thiết. Tính năng chống sốc được khuyên sử dụng nếu bạn có cổ chân, đầu gối yếu hoặc bị đau. Cũng chính bởi những tính năng này nên gậy leo núi chống sốc sẽ có giá nhỉnh hơn.
 • Gậy tiêu chuẩn: Loại này không có tính năng chống sốc, nhẹ và rẻ hơn. Mặc dù loại gậy leo núi chạy trail này không hấp thụ lực va chạm khi xuống dốc, chúng vẫn cung cấp độ thăng bằng và sự hỗ trợ tương tự.
 • Gậy siêu nhẹ: Loại gậy leo núi chạy trail siêu nhẹ có trọng lượng khi văng gậy thấp hơn, khiến chúng có thể di chuyển nhanh và dễ dàng hơn, nhờ đó mà người dùng sẽ đỡ mệt mỏi hơn khi phải đi quãng đường dài. Chất liệu làm cán gậy leo núi sẽ quyết định đến tổng trọng lượng gậy.
 • Gậy có giá gắn máy quay: Một số gậy leo núi chạy trail có kèm theo một giá gắn máy quay, dưới tay cầm, cho phép sử dụng gậy leo núi như một chân máy quay để người dùng thuận tiện ghi lại cuộc hành hình của mình.
Lựa chọn loại gậy leo núi chạy trail phù hợp
Lựa chọn loại gậy leo núi chạy trail phù hợp

Lựa chọn theo chất liệu gậy leo núi chạy trail

Như đã đề cập, Chất liệu chế tạo cán gậy leo núi chạy trail chính là chìa khoá quyết định tổng trọng lượng gậy leo núi. Bạn có thể lựa chọn gậy căn cứ theo chất liệu gậy:

 • Nhôm: là sự lựa chọn bền và tiết kiệm. Gậy nhôm nặng 500 đến 625g. Trọng lượng thực (và giá) có thể dao động một chút phụ thuộc vào độ dày của gậy. Dưới áp lực cao trên quá trình leo núi, chất liệu này có thể bị cong nhưng hiếm khi gãy.
 • Sợi các-bon: là một lựa chọn tốn kém hơn nhưng có trọng lượng nhé hơn, những gậy leo núi chạy trail loại này thường nặng từ 370 đến 500g. Chúng tốt trong việc giảm thiểu chấn động, nhưng dưới áp lực cao, gậy bằng sợi các – bon có nguy gãy cao hơn gậy bằng nhôm. Nếu bạn leo núi ở địa hình hiểm trở, xa hẻo lánh thì đây là điều nên chú ý.

Thương hiệu và giá thành phù hợp

Chọn mua dụng cụ hỗ trợ từ các thương hiệu uy tín là ưu tiên hàng đầu cho chất lượng và tính an toàn của sản phẩm, hỗ trợ cho các chuyến leo núi dài ngày. Các thương hiệu uy tín sẽ sản xuất gậy leo núi với chất liệu cao cấp, thông số kỹ thuật phù hợp, kiểm định chất lượng sản phẩm. Đồng thời có chính sách bảo hành đảm bảo an toàn cho người dùng sử dụng sản phẩm.

Và đặc biệt, tùy khả năng tài chính mà người dùng chọn mua loại gậy leo núi chạy trail có mức giá phù hợp. Gậy leo núi có sự chênh lệch về giá do sự khác biệt về chất liệu, thương hiệu hay đơn vị phân phối. So sánh đặc điểm kỹ thuật cùng mức giá để chọn được sản phẩm phù hợp bạn nhé!

Một số lưu ý khi chọn đồ đi leo núi cho “dân phượt”

Leo núi là một việc không hề đơn giản nhưng nó sẽ có được nhiều trải nghiệm mới mẻ. Tuy vậy, bạn trang bị cho mình đầy đủ những trang thiết bị trước khi leo núi để đảm bảo quá trình leo núi an toàn. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ khi leo núi gồm:

 • Giày leo núi chống nước, có độ bám tốt, sandal thì chọn loại có quai hậu và có độ bám tốt.
 • Găng tay giữ ấm tay, bảo vệ tay khỏi bị trầy xước, vừa vặn với tay để các ngón tay linh hoạt. Đặc biệt là trang bị trang phục phù hợp với điều kiện thời tiết.
 • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khuỷu tay khuỷa chân, bó mắt cá cân, mũ bảo hộ, gậy leo núi chạy trail phù hợp…
 • Chuẩn bị đồ uống và thức ăn năng lượng mang theo người. Chọn đồ ăn nhanh và nhiều năng lượng dễ tích trữ. Chuẩn bị đầy đủ thuốc phòng bị sơ cứu vết thương, thuốc chống côn trùng…

Xem thêm: Phụ kiện chạy bộ cho người mới

Trang bị đầy đủ các dụng cụ và trang phục khi leo núi để đảm bảo an toàn
Trang bị đầy đủ các dụng cụ và trang phục khi leo núi để đảm bảo an toàn

Với những người đi leo núi, chạy bộ đường dài thì cây gậy leo núi chạy trail sẽ là công cụ đắc lực để hỗ trợ. S-life hy vọng những thông tin gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có lựa chọn gậy leo núi phù hợp, mang đến những chuyến trải nghiệm an toàn. Cảm ơn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận