Đi bộ ra nhiều mồ hôi có tốt cho sức khỏe hay không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn

Đi bộ là hình thức vận động hợp lý để cải thiện sức khỏe cũng như thay đổi vóc dáng. Tuy nhiên khi đi bộ thường xuyên thì cơ thế bắt đầu xuất hiện nhiều mồ hôi hơn. Vậy cụ thể đi bộ ra nhiều mồ hôi có tốt không, ra mồ hôi như vậy có tác dụng gì? Câu trả lời chính xác nhất sẽ được gửi tới bạn trong bài viết sau đây! 

Vì sao đi bộ ra mồ hôi nhiều hơn bình thường?

Đổ mồ hôi khi vận động thể dục thể thao là điều tương đối dễ hiểu, tuy nhiên ra nhiều mồ hôi hay ít đôi khi cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bộ môn mà bạn lựa chọn. Đặc biệt là đối với những người yêu thích bộ môn chạy bộ, đi bộ thì lượng mồ hôi sẽ càng toát ra nhiều hơn nữa. 

Đi bộ là phương pháp vận động tốt nhưng cũng tiết nhiều mồ hôi
Đi bộ là phương pháp vận động tốt nhưng cũng tiết nhiều mồ hôi

Trong quá trình cơ thể vận động, cân nặng và vóc dáng là 2 yếu tố chính ảnh hưởng tới lượng mồ hôi tiết ra. Cân nặng lớn đồng nghĩa với cơ thể của bạn cần rất nhiều năng lượng để vận động, tạo ra một lượng nhiệt năng lớn trong cơ thể. 

Lúc này cơ chế điều tiết nhiệt độ sẽ kích thích giải phóng một lượng lớn mồ hôi nhằm làm mát cơ thể, điều tiết nhiệt độ cân bằng giữa cơ thể và môi trường bên ngoài. Vậy nên người có cân nặng lớn, hoặc vóc dáng lớn thương sẽ tiết ra nhiều mồ hôi hơn kể cả khi thực hiện quãng đường đi bộ tương đương.

Xem thêm: Chạy bộ phát triển nhóm cơ nào

Ra mồ hôi khi đi bộ có tốt cho sức khỏe hay không?

Chúng ta đều đã hiểu được đi bộ ra mồ hôi là một cơ chế điều hòa thân nhiệt tự nhiên, tuy nhiên sẽ có một vấn đề cần được giải đáp. Đó là đi bộ ra mồ hôi nhiều có tốt cho sức khỏe, hay nó ảnh hưởng như thế nào tới thể chất của bạn?

Hỗ trợ đào thải độc tố khỏi cơ thể

Thực tế thì đi bộ ra mồ hôi là phản ứng hoàn toàn bình thường, kể cả khi toát ra nhiều mồ hôi đi nữa thì nó cũng không ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ nếu như bạn chú ý bổ sung đầy đủ nước. Thậm chí việc toát ra nhiều mồ hôi còn được đánh giá rất tốt, bởi phần lớn tạp chất, độc tố cũng sẽ được đào thải cùng lúc qua lỗ chân lông, từ đó giúp cho da trở nên mịn màng và sáng khoẻ rõ rệt.

Toát nhiều mồ hôi giúp đào thải độc tố khỏi cơ thể hiệu quả hơn
Toát nhiều mồ hôi giúp đào thải độc tố khỏi cơ thể hiệu quả hơn

Nhiều nghiên cứu y khoa cũng đã chỉ ra rằng người thường xuyên toát mồ hôi sẽ có chỉ số sức khỏe tốt, ít bị bệnh vặt và đặc biệt là giảm đáng kể nguy cơ bị bệnh từ bên trong cơ thể. Vậy nên chắc chắn một điều rằng đi bộ ra nhiều mồ hôi là một yếu tố an toàn và tốt cho sức khỏe.

Cho thấy hiệu quả chuyển hoá năng lượng 

Quá trình chuyển hoá năng lượng trong cơ thể thường sẽ được đẩy mạnh khi chúng ta đi bộ hoặc vận động cường độ cao, khiến nhiệt độ trong cơ thể tăng cao. Vậy nên việc toát mồ hôi là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất thể hiện rằng cơ thể đang cần làm mát và điều tiết nhiệt độ về mức ổn định.

Đồng thời với đó thì việc đi bộ toát mồ hôi cũng sẽ giúp chúng ta đánh giá được hiệu suất tập luyện ở mức cao hoặc thấp. Trong cùng một điều kiện tập luyện, nếu toát nhiều mồ hôi hơn đồng nghĩa với việc cơ thể đang vận động cường độ cao hơn, dẫn tới hiệu quả chuyển hoá năng lượng sẽ tốt hơn.

Ra quá nhiều mồ hôi cũng có thể gây kiệt sức

Hãy nhớ rằng hoạt động thể chất mang lại nhiều hiệu quả tốt đối với sức khoẻ, nhưng phải được kiểm soát ở một mức độ hợp lý. Điều này cũng tương tự như đi bộ ra mồ hôi, bởi khi toát ra quá nhiều mồ hôi sẽ dẫn tới nhiều vấn đề như mất nước nghiêm trọng, tăng tiết mồ hôi, kiệt sức, mệt mỏi, thiếu nước và thậm chí là suy tim.

Bạn có thể rơi vào tình trạng kiệt sức nếu toát quá nhiều mồ hôi
Bạn có thể rơi vào tình trạng kiệt sức nếu toát quá nhiều mồ hôi

Đi bộ ra nhiều mồ hôi là tốt, nhưng nếu cơ thể liên tục tiết ra lượng lớn mồ hôi đồng nghĩa với việc có thể mất nước hoạt suy giảm khả năng hoạt động. Vậy nên bạn cũng cần phải kiểm soát và điều chỉnh cường độ vận động ở mức hợp lý để tránh đi những yếu tố xấu cho sức khỏe có thể xảy đến.

Đi bộ không toát mồ hôi có phải điều bình thường?

Đi bộ ra mồ hôi, thậm chí là ra nhiều mồ hôi cho thấy cơ thể trong trạng thái bình thường. Vậy nếu ngược lại thì sao, nếu đi bộ thường xuyên với cường độ cao mà vẫn không toát mồ hôi cho biết điều gì?

Không toát mồ hôi cũng là một dấu hiệu đáng lo ngại
Không toát mồ hôi cũng là một dấu hiệu đáng lo ngại

Gặp vấn đề về điều tiết và đào thải độc tố

Đối với những người thường xuyên đi bộ nhưng vẫn không toát mồ hôi thì chắc chắn khả năng đào thải độc tố đang gặp vấn đề. Dù ít hay nhiều thì cơ thể vẫn sẽ thoát ra một ít mồ hôi để làm mát, hoặc đào thải một lượng chất bẩn, độc tố thông qua lỗ chân lông. Nếu không thì cơ thể của bạn thường sẽ có cảm giác nóng, kiệt sức nhanh hơn khi đi bộ. 

Cùng với đó thì độc tố không được đào thải sẽ thấm sâu vào cơ thể, dẫn tới nhiều bệnh lý cũng như làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ về lâu dài.

Cường độ tập luyện chưa đủ

Đôi khi vấn đề không phải do sức khoẻ, mà chỉ đơn giản là bạn lựa chọn các bài tập đi bộ với cường độ quá ít, không đủ để cơ thể tiêu tốn năng lượng. Đó là lý do vì sao bạn đi bộ mà lại không toát mồ hôi.

Ngoài ra thì lượng mồ hôi toát ra trong quá trình vận động cũng là một yếu tố để đánh giá hiệu suất tập luyện. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bởi mỗi người đều có tình trạng cân nặng và đặc điểm thể chất khác biệt.

Một số điều cần chú ý khi đi bộ và vận động

Nếu như là người mới bắt đầu tập luyện, đi bộ sẽ là lựa chọn hợp lý bởi có thể giúp bạn làm quen với chế độ vận động cơ bản. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý tới một số yếu tố như sau:

 • Cơ thể không thể tự hạ nhiệt nếu như không toát ra mồ hôi, vậy nên khi đi bộ thường xuyên mà vẫn không thấy có mồ hôi thì bạn nên tạm nghỉ và sử dụng một số phương pháp làm mát cơ thể.
 • Để việc đi bộ mang đến hiệu quả cũng như có chế độ tập luyện phù hợp, bạn nên tham khảo nhiều thông tin hơn để tự điều chỉnh lịch trình đi bộ sao cho hợp lý. Đây là điều rất quan trọng đối với những ai mới bắt đầu lựa chọn đi bộ để cải thiện vóc dáng, cân nặng.
 • Có thể sử dụng thêm một số thiết bị hỗ trợ tập luyện, tiêu biểu có thể kể tới máy máy đi bộ, máy chạy bộ. Hệ thống AI thông minh sẽ tự động điều hướng và lựa chọn chế độ tập luyện phù hợp thể chất người dùng, giúp nâng cao hiệu suất tập luyện an toàn mà không gây ra tình trạng kiệt sức.
 • Để không cảm thấy khó chịu nếu đi bộ ra mồ hôi thường xuyên, bạn nên chuẩn bị thêm nước để bổ sung kịp thời. Hoặc có thể lựa chọn địa điểm tập luyện thoáng mát, ít nắng để hạn chế mồ hôi. Cuối cùng là sử dụng trang phục hợp lý để cảm thấy dễ chịu kể cả khi thoát ra quá nhiều mồ hôi. 
Sử dụng máy chạy bộ là phương pháp nâng cao hiệu suất tập luyện dành cho bạn
Sử dụng máy chạy bộ là phương pháp nâng cao hiệu suất tập luyện dành cho bạn

Vừa rồi là một số thông tin quan trọng, giúp bạn đọc hiểu được đi bộ ra mồ hôi có ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể và sức khỏe. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của S-Life để nâng cao kiến thức cũng như mang đến hiệu quả tập luyện tối ưu nhất bạn nhé!

15

Bài viết hữu ích ?

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  TƯ VẤN NGAY

  CHAT TRỰC TIẾP

  1800 2032

  Liên hệ qua zalo