Đeo khẩu trang đúng cách khi chạy bộ 

Tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp nên khi mọi người ra khỏi nhà đều được yêu cầu đeo khẩu trang, hoạt động tập luyện thể chất cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang khiến người chạy bộ cảm thấy khó thở và không thoải mái. Vậy làm thế nào để đeo khẩu trang đúng cách khi chạy bộ? Bài viết này sẽ bật mí đáp án cho bạn đọc.

Có cần thiết đeo khẩu trang khi chạy bộ?

Việc chạy bộ mà đeo khẩu trang có cần thiết không đôi khi phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố quan trọng nhất đó là bạn chạy bộ ở đâu, địa điểm nào và không khí ở đó ra sao. 

Đôi khi tại những nơi có nhiều nhà máy, xí nghiệp hoặc đơn vị thi công xây dựng các công trình lớn, không khí thường ô nhiễm và bụi bẩn cực nhiều trong không khí. Vì thế, việc đeo khẩu trang là hoàn toàn cần thiết. 

Ngoài cảm giác khó chịu, khó thở thì đeo khẩu trang chạy bộ không gây hại
Ngoài cảm giác khó chịu, khó thở thì đeo khẩu trang chạy bộ không gây hại

Hoặc, trong trường hợp tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp hoặc vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ trong đời sống thì việc đeo khẩu trang khi chạy bộ là đặc biệt cần thiết. Bạn cần phải tuân thủ các biện pháp về giãn cách của chính quyền địa phương nơi đó, cũng như đảm bảo dãn cách với người khác ít nhất 2m trong lúc chạy bộ. 

Tuy nhiên, nếu như trong thời điểm hiện tại cuộc sống đã trở lại bình thường, tại những nơi thoáng đãng và khu dân cư tập trung an toàn thì việc đeo khẩu trang cũng không quá cần thiết. Vì khi đeo khẩu trang có thể làm bạn thiếu oxy khi tập luyện và chạy bộ, đôi khi làm bạn khó thở và gây ra các tác động tiêu cực tới sức khoẻ. 

Những lợi ích của việc đeo khẩu trang khi chạy bộ

Đeo khẩu trang khiến việc chạy bộ của bạn gặp chút bất tiện cần mất một thời gian thích nghi. Tuy nhiên không thể phủ nhận những lợi ích sau của chiếc khẩu trang đem lại khi tập luyện:

Tăng hiệu suất chạy bộ sau một thời gian luyện tập

Khẩu trang khiến lượng khí bạn hít vào bị giảm đi, điều này khiến phổi phải hoạt động nhiều hơn để lấy đủ lượng oxy cho cơ thể. Tuy nhiên, sau một vài tuần hoặc một vài tháng thì phổi và cơ hoành khỏe lên đáng kể.

Cả khi bạn không dùng khẩu trang, phổi cũng sẽ tiếp tục nhận và hấp thụ nhiều oxy giúp tăng hiệu suất chạy bộ. Nguyên nhân vì cơ thể đã thích nghi với điều kiện khắc nghiệt, khi trở về trạng thái bình thường khả năng vận động sẽ tăng lên.

Sau một thời gian đeo khẩu trang chạy bộ sẽ giúp phổi bạn khỏe hơn 
Sau một thời gian đeo khẩu trang chạy bộ sẽ giúp phổi bạn khỏe hơn

Giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid 19

Trong tình hình dịch bệnh nguy hiểm hiện tại thì chiếc khẩu trang càng quan trọng. Virus Covid 19 lây lan chủ yếu từ các giọt bắn ở đường hô hấp thông qua ho, hắt hơi, nói chuyện,… Đeo khẩu trang là cách hạn chế tiếp xúc, giảm thiểu nguy cơ lây bệnh từ người đối diện. Vì vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân và gia đình bạn hãy đeo khẩu trang khi ra ngoài tập luyện nhé.

Giảm bụi bẩn và vi khuẩn thông thường gây bệnh về đường hô hấp

Tình trạng khói bụi và ô nhiễm không khí ngày càng phức tạp. Lượng bụi xuất phát chủ yếu từ xe cộ, nhà máy, xí nghiệp,… Đặc biệt là tỷ lệ bụi mịn và siêu mịn đang tăng nhanh chóng, nguy hiểm tới sức khỏe. Những chứng bệnh dễ gặp nhất là ho, hắt hơi, sổ mũi, viêm xoang,… Nguy hiểm hơn là tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, giảm trí nhớ, khó thở,…

Để đảm bảo sức khỏe bạn nên đeo khẩu trang đúng cách khi chạy bộ. Nên chọn các loại khẩu trang y tế có 4 lớp để hiệu quả cản bụi mịn tốt hơn, giúp lá phổi khỏe hơn.

Giảm bụi bẩn và vi khuẩn thông thường gây bệnh về đường hô hấp
Giảm bụi bẩn và vi khuẩn thông thường gây bệnh về đường hô hấp

Làm thế nào để chạy bộ thoải mái hơn khi đeo khẩu trang?

Tuy có phần khó khăn khi chạy bộ mà đeo khẩu trang, thế nhưng nếu bạn biết những cách sau đây sẽ hoàn toàn khắc phục được. Hơn nữa, còn đem lại sự thoải mái khi đeo khẩu trang hiệu quả. 

Thở bằng mũi 

Trong thời điểm dịch bệnh Covid 19 vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn thì việc đeo khẩu trang là vô cùng quan trọng, ngay cả khi chạy bộ. Tuy nhiên, nhiều bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu và không thoải mái khi phải đeo khẩu trang khi chạy bộ như vậy? Làm thế nào để thoải mái hơn ngay cả khi đeo khẩu trang tập luyện? 

Cách đơn giản nhất là bạn có thể thở bằng mũi. Việc này sẽ hạn chế hơi nước đọng ở khẩu trang như khi bạn thở bằng miệng. Vì thế, khẩu trang cũng sẽ không bị ẩm ướt, gây khó chịu mà luôn khô ráo, thoáng đãng bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn. 

Cách giúp thoải mái hơn khi đeo khẩu trang chạy bộ
Cách giúp thoải mái hơn khi đeo khẩu trang chạy bộ

Ngoài ra, thở bằng mũi còn có lợi cho đường hô hấp của cơ thể. Việc này giúp loại bỏ những chất gây dị ứng cho cơ thể, cũng như các tạp chất bụi bẩn có trong không khí trước khi bạn hít vào cơ thể gây ảnh hưởng đến phổi. 

Chú ý đến tốc độ chạy

Một cách khác cho bạn có thể thoải mái hơn trong khi chạy bộ mà phải đeo khẩu trang đó là chú ý đến tốc độ chạy. Thông thường, đeo khẩu trang sẽ có phần hơi khó chịu và thở khó khăn so với bình thường. Vì thế, có thể lựa chọn tốc độ chậm vừa phải, không cần chạy quá nhanh, quá sức, từ đó bạn cũng có thể lắng nghe được cơ thể và kiểm soát được hơi thở khi đeo khẩu trang. 

Xem thêm: Cách hít thở khi chạy bộ

Đeo khẩu trang đúng cách khi chạy bộ

Để việc tập luyện diễn ra thuận lợi bạn nên chú ý đeo khẩu trang đúng cách khi chạy bộ:

Lựa chọn khẩu trang phù hợp

Để đeo khẩu trang đúng cách khi chạy trước tiên bạn cần chọn khẩu trang phù hợp. Nên chọn các loại khẩu trang chống khuẩn tốt để bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc Covid. Ngoài ra, chất liệu làm khẩu trang cần thông thoáng, tạo sự thoải mái khi đeo.

Khẩu trang cần có kích thước phù hợp với khuôn mặt để tránh tạo những vết hằn gây đau nhức sau buổi tập. Không nên chọn khẩu trang rộng quá sẽ khiến khẩu trang rơi khỏi mặt trong lúc chạy. Điều này không đảm bảo an toàn khi dịch Covid đang ngày càng lây lan nhanh chóng.

Hiện nay có nhiều loại khẩu trang trong suốt vừa thoáng khí lại có độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, giá thành của những chiếc khẩu trang này tương đối đắt nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi mua. 

Lựa chọn khẩu trang phù hợp với khuôn mặt
Lựa chọn khẩu trang phù hợp với khuôn mặt

Đeo khẩu trang đúng theo quy định

Vì khó thở và bí mặt khi chạy bộ nên nhiều người kéo khẩu trang xuống dưới mũi hoặc cằm. Đây là cách đeo khẩu trang không đúng, khiến nguy cơ lây Covid rất cao. Dưới đây là hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách khi chạy bộ:

 • Muốn đeo khẩu trang đúng cách khi chạy bộ bạn nên để mặt trắng vào bên trong. Còn mặt ngoài màu xanh có tính chống nước nên để bên ngoài. Mặt màu trắng có khả năng hút ẩm, có các lỗ nhỏ giúp thoát hơi ra bên ngoài.
 • Để đeo khẩu trang đúng cách khi chạy bộ bạn phải che kín mũi và miệng.
 • Hạn chế sờ lên mắt, mũi và miệng khi đang đeo khẩu trang. Việc này sẽ khiến vi khuẩn bám trên mặt ngoài khẩu trang truyền từ tay bạn sang các bộ phận cơ thể. 
 • Khi muốn tháo khẩu trang, bạn cầm vào dây đeo qua tai để tháo chứ không chạm vào khẩu trang kéo xuống.

Khi không dùng nữa, bạn gấp gọn lại rồi vứt khẩu trang vào thùng rác. Không được vứt bừa bãi sẽ khiến dịch bệnh lây lan. Quan trọng nhất là bạn cần rửa tay ngay sau bỏ khẩu trang để diệt khuẩn.

Để tránh lây nhiễm Covid bạn không nên chạm tay lên khẩu trang
Để tránh lây nhiễm Covid bạn không nên chạm tay lên khẩu trang

Cách lựa chọn khẩu trang phù hợp khi chạy bộ

Lựa chọn khẩu trang đeo thông thường hàng ngày khác với việc lựa chọn khẩu trang cho việc chạy bộ thường xuyên. Vì thế, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây khi lựa chọn khẩu trang: 

 • Ưu tiên sự sạch sẽ hàng đầu: Dù là bất cứ loại khẩu trang cao cấp, đơn giản nào, hay các loại khăn buff, thì yếu tố sạch sẽ, thoải mái luôn phải đặt lên hàng đầu. 
 • Lựa chọn các loại khẩu trang chắc chắn, không được lỏng quá sẽ khiến bị tuột hoặc rơi trong lúc chạy, không phát huy được tác dụng giữ gìn vệ sinh và dãn cách với các đối tượng khác cùng chạy. 
 • Lựa chọn các loại khẩu trang đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Y Tế, không nên ham rẻ mà lựa chọn các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, hoặc các loại chỉ có một lớp. Thị trường khẩu trang đa dạng, ra đời ngày một lớn mạnh và không đảm bảo chất lượng, bán với giá rẻ. 
 • Hãy là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn một chiếc khẩu trang đạt chuẩn, an toàn, ngăn được các giọt bắn. Có vậy khi chạy bạn mới có thể đảm bảo được an toàn cho chính bản thân mình. 
 • Chọn sản phẩm khẩu trang có nẹp mũi, dễ thở và không được phép hở quá nhiều, khi đó sẽ mất tác dụng ngăn bụi bẩn và giãn cách trong thời điểm dịch bệnh. 
 • Lựa chọn khẩu trang có khả năng chống bụi mịn, có van khí an toàn cho sức khỏe, giúp bạn dễ thở hơn khi tiến hành chạy bộ. 
 • Với những bạn chỉ đơn giản chạy bộ ngoài công viên hoặc quanh nhà thì chỉ cần lựa chọn các loại khẩu trang chất lượng, không cần chọn loại lọc bụi mịn. Mà yếu tố cần quan tâm nhất chính là ngăn được giọt bắn, cũng như chống thấm nước hiệu quả. 
Chọn loại khẩu trang chất lượng
Chọn loại khẩu trang chất lượng

Gợi ý một số loại khẩu trang cho chạy việc chạy bộ hiệu quả như: khẩu trang y tế 3 – 4 lớp, khẩu trang Asics, khẩu trang của Adidas, khẩu trang Naroo mask,… Điểm chung của các loại khẩu trang này đó chính là chất lượng đặt lên hàng đầu với những công nghệ sản xuất tiên tiến và hiện đại hàng đầu. Đồng thời, có thể tạo sự thoải mái ngay cả khi bạn dừng lại nghỉ ngơi sau khi chạy bộ. 

Máy chạy bộ tại nhà –  Giải pháp tập luyện an toàn trong mùa covid

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi đeo khẩu trang chạy bộ. Hoặc bạn đã đeo khẩu trang đúng cách khi chạy bộ nhưng vẫn khó thở thì tập trên máy là giải pháp phù hợp. Những lợi ích bạn nhận được khi sử dụng máy chạy bộ tại nhà có thể kể tới như:

Giảm tình trạng khó thở, hụt hơi

Khi chạy bộ trên máy tại nhà bạn không cần phải đeo khẩu trang. Việc này giúp nhịp thở của bạn ổn định hơn không còn tình trạng thở dốc, thở khó và hụt hơi. Phổi không cần gắng sức để lấy oxy nên bạn cũng không bị mệt quá nữa. Hít thở diễn ra thuận lợi tạo tâm lý thoải mái giúp hiệu suất tập luyện không bị ảnh hưởng. 

Thông qua màn hình LED bạn có thể theo dõi các chỉ số cá nhân như quãng đường, nhịp tim, lượng calo tiêu thụ,… Thông qua những số liệu này, bạn điều chỉnh bài tập phù hợp với thể trạng. Đây chính là ưu điểm mà chạy bộ ngoài trời chưa làm được.

Giảm tình trạng khó thở, hụt hơi
Giảm tình trạng khó thở, hụt hơi

Tập luyện an toàn hơn, tránh tiếp xúc với nguồn lây nhiễm Covid

Tập luyện tại nhà thời gian gần đây đang trở thành trào lưu được nhiều người ủng hộ. Nhờ sự hỗ trợ của internet và các thiết bị tập luyện như máy chạy bộ, bạn có thể biến nhà mình thành một phòng tập mini. Chạy bộ trên máy giảm thiểu tiếp xúc cộng đồng, hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid. Đây chính là giải pháp tập luyện tốt nhất trong mùa dịch dành cho mọi nhà.

Chạy bộ tại nhà là giải pháp an toàn phòng chống Covid 19
Chạy bộ tại nhà là giải pháp an toàn phòng chống Covid 19

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi bán máy chạy bộ, trong đó S-Life là đơn vị phân phối và cung cấp máy chạy bộ chính hãng. Toàn bộ sản phẩm của chúng tôi được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài có giấy tờ đầy đủ đi kèm. Vì vậy bạn không cần lo lắng khi mua hàng tại công ty.

Đeo khẩu trang đúng cách khi chạy bộ là vấn để được nhiều người quan tâm, đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Để an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn nên lựa chọn chạy bộ tại nhà. Nếu bạn cần tư vấn và đặt hàng máy chạy bộ vui lòng gọi tới hotline: 0911 145 599. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và đem tới những sản phẩm tốt nhất.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận