Đau mỏi vai gáy và chóng mặt: Nguyên nhân – Biện pháp điều trị

Người bị đau mỏi vai gáy và chóng mặt có thể phải đối đầu với nhiều vấn đề sức khỏe. Do đó cần xác định nguyên nhân, tìm ra biện pháp xử lý ngay từ sớm để loại bỏ những nguy cơ xấu. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm bắt những thông tin quan trọng đối với sức khỏe

Nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy và chóng mặt

Muốn loại bỏ triệt để tình trạng đau mỏi vai gáy và chóng mặt, bạn phải tìm hiểu và xác định nguyên nhân chính xác dẫn tới vấn đề này. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy và chóng mặt thường thấy:

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đau mỏi vai gáy và chóng mặt 
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đau mỏi vai gáy và chóng mặt

Xơ vữa động mạch

Tổn thương hoặc xơ vữa động mạch là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra những cơn đau ở khu vực cổ, vai gáy. Đồng thời nó cũng ngăn cản lưu lượng máu lên não, khiến cho cơ thể phải chịu tình trạng mỏi mệt, hoa mắt chóng mặt hoặc buồn nôn kéo dài.

Xơ vữa động mạch là vấn đề vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe, trong nhiều trường hợp có thể làm bạn bị đột qụy, đau tim bất chợt. Do đó nếu thấy có các biểu hiện như đau mỏi vai gáy và chóng mặt thường xuyên xuất hiện, hãy thăm khám và tìm ra biện pháp chữa trị ngay từ sớm.

Nếu bạn vừa đau vai gáy và đau thần kinh tọa, thì hãy áp dụng ngay bài tập hỗ trợ giảm đau thần kinh tọa, nhằm giảm cơn đau vô cùng hiểu quả.

Thoái hoá đốt sống cổ

Phần lớn những cơn đau vùng vai gáy là do đốt sống cổ bị thoái hoá, đĩa đệm đốt sống chèn ép lên dây thần kinh và mạch máu, tạo ra những cơn đau rõ rệt khi thường xuyên phải vận động vùng cổ, vai gáy.

Thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép lên dây thần kinh 
Thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép lên dây thần kinh

Đốt sống cổ bị thoái hóa chèn ép mạch máu cũng là nguyên do vì sao bạn bị đau mỏi vai gáy và chóng mặt. Khi thấy có vấn đề về xương khớp, thoái hoá đốt sống cổ thì bạn đọc nên xác định được tình trạng sức khoẻ.

Thoát vị đĩa đệm

Có phần tương tự như thoái hoá đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cũng là lý do vì sao bạn thường xuyên phải chịu những cơn đau mỏi vai gáy và chóng mặt. Tuy nhiên tình trạng thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở lứa tuổi trung niên hoặc cao tuổi, dẫn tới nhiều vấn đề khác đối và khiến cho sức khoẻ tổng quan bị suy giảm rõ rệt. Nếu như không có biện pháp can thiệp, những cơn đau mỏi vai gáy và chóng mặt có thể xuất hiện thường xuyên hơn, với cường độ dữ dội hơn rất nhiều.

Thiếu máu não

Đôi khi thiếu máu não cũng là lý do làm cho bạn phải chịu cảm giác chóng mặt. Đây là một trong những biến chứng do thoát vị đĩa đệm, thoái hoá đốt sống cổ gây ra làm cản trở lưu lượng máu chuyển lên não bộ. Đi kèm với những cơn chóng mặt là ù tai, mất thăng bằng hoặc đau nửa đầu kéo dài.

Thiếu máu não khiến bạn có cảm giác bị chóng mặt 
Thiếu máu não khiến bạn có cảm giác bị chóng mặt

Đau dây thần kinh chẩm

Đây là tổn thương nghiêm trọng do bị viêm ở những dây thần kinh não bộ, lan rộng ra toàn bộ vùng sọ và kéo dài xuống vùng vai gáy. Tình trạng này chỉ có thể phát hiện được khi thăm khám sức khỏe thường xuyên chứ không thể nhận định được bằng mắt thường.

Xem thêm: Bị đau lưng dưới gần mông ở nam là bệnh gì?

Biện pháp cải thiện sức khỏe cần áp dụng

Sau khi đã xác định được nguyên nhân gây ra đau mỏi vai gáy và chóng mặt, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau đây để cải thiện sức khỏe hiệu quả như:

Tập luyện thể dục thể thao

Thường xuyên tập luyện các bộ môn thể thao, vận động hoặc thể dục nhịp điệu là cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe xương khớp. Đưa vùng cột sống trở lại trạng thái cân bằng và tăng cường khả năng vận động linh hoạt. Nhiều báo cáo khoa học chỉ ra rằng người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao có nguy cơ mắc bệnh về xương khớp thấp hơn rất nhiều so với người ít tập luyện.

Tập luyện thể dục thể thao là biện pháp phù hợp để cải thiện sức khỏe 
Tập luyện thể dục thể thao là biện pháp phù hợp để cải thiện sức khỏe

Ngoài ra thì tập luyện thể dục thể thao còn nâng cao nền tảng thể lực, giúp cơ thể của bạn luôn trong trạng thái khỏe mạnh. Có khả năng vận động linh hoạt và mạnh mẽ khi cần thiết.

Vậy nên đây là một cách để phòng chống và giảm thiểu nguy cơ bị thoái hoá đốt sống cổ hay thoát vị đĩa đệm. Từ đó không còn phải lo lắng quá nhiều về tình trạng đau mỏi vai gáy và chóng mặt do biến chứng tổn thương xương khớp.

>>> Ngoài phương pháp tập luyện thể dục thể thao để giảm bị đau mỏi vai gáy ra, bạn nên tham khảo thêm cách xoa bóp đau mỏi vai gáy để xoa dịu cơn đau vô cùng hiệu quả

Thay đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh

Đôi khi đau mỏi vai gáy và chóng mặt bắt nguồn từ những thói quen xấu như ngồi khom lưng, làm việc không đúng tư thế hay dồn nén áp lực lên hệ vận động trong một thời gian dài. Tốt hơn hết nên thay đổi thói quen và sinh hoạt theo chiều hướng lành mạnh để giảm thiểu nguy cơ bị đau mỏi vai gáy và chóng mặt.

Cách tối ưu nhất lúc này là thay đổi tư thế làm việc, ngồi thẳng lưng, không cúi người hoặc khiêng vác vật quá nặng dẫn tới chấn thương xương khớp. Thậm chí đơn giản hơn nữa là sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, nằm ngủ theo các tư thế tốt cho sức khỏe để thúc đẩy khí huyết lưu thông ổn định, tránh đau mỏi xương khớp hoặc chèn ép dây thần kinh.

Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu

Đối với những người thường xuyên bị đau mỏi vai gáy và chóng mặt, tốt hơn hết nên thực hiện các bài tập vật lý trị liệu để xử lý triệt để các vấn đề về xương khớp. Có khá nhiều bài tập vận động cho phép bạn lấy lại khả năng vận động vùng cổ, vai gáy mà không gây ra đau đớn, đồng thời hỗ trợ đẩy các khớp xương về vị trí ban đầu để không chèn ép dây thần kinh, từ đó không còn bị đau mỏi vai gáy và chóng mặt.

Bạn có thể cần tới một số bài tập vật lý trị liệu chuyên biệt
Bạn có thể cần tới một số bài tập vật lý trị liệu chuyên biệt

Nhìn chung thì đây là cách thức được áp dụng cho những người gặp vấn đề về xương khớp là chủ yếu. Đối với người bị thiếu máu não hoặc đau dây thần kinh thì các bài tập vật lý trị liệu này chỉ mang tới hiệu quả tương đối.

>>> Xem thêm đau mỏi vai gáy nên ăn gì và kiêng ăn gì để giảm cơn đau hiệu quả.

Áp dụng các biện pháp massage chăm sóc sức khỏe

Nói tới biện pháp chăm sóc sức khỏe tối ưu nhất thì massage sẽ là đáp án mà bạn cần để loại bỏ hoàn toàn đau mỏi vai gáy và chóng mặt. Tác động từ massage không chỉ giúp làm giảm đau mỏi cơ bắp mà còn kích thích mạch máu giãn nở, thúc đẩy máu lưu thông lên não nhanh để tinh thần tỉnh táo, không còn bị chóng mặt hoặc buồn nôn.

Hiện nay rất nhiều người lựa chọn sử dụng ghế massage tại nhà như một biện pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện. Với sự hỗ trợ của các cơ chế massage đa năng, những cơn đau ở vùng vai gáy, đốt sống cổ hay đĩa đệm vùng lưng sẽ bị đẩy lùi nhanh chóng. Ghế massage tích hợp các bài tập vật lý trị liệu phù hợp cho người bị bệnh xương khớp, massage nhiệt năng để kích thích giãn nở mạch máu và đẩy nhanh tốc độ lưu thông khí huyết.

Nhìn chung thì việc sử dụng ghế massage toàn thân được đánh giá rất cao trong việc cải thiện và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Thích hợp cho nhiều đối tượng, sử dụng tại bất kỳ thời điểm nào mà bạn muốn. Do đó hãy tham khảo và tìm mua ghế massage ngay từ hôm nay để tăng cường sức khỏe toàn diện.

Một số lưu ý khi bị đau mỏi vai gáy và chóng mặt

Nếu thường xuyên xuất hiện cảm giác đau mỏi vai gáy và chóng mặt, bạn sẽ cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

Thăm khám ngay từ sớm

Đau mỏi vai gáy và chóng mặt không chỉ khiến cho cơ thể bị khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn gây ra nhiều vấn đề khác nguy hiểm. Khi thấy những dấu hiệu của cơn đau bắt đầu xuất hiện, hãy tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra biện pháp điều trị ngay từ sớm.

Thường xuyên thăm khám để xác định tình trạng sức khỏe 
Thường xuyên thăm khám để xác định tình trạng sức khỏe

Lựa chọn phương pháp điều trị hợp lý 

Đối với những trường hợp cần điều trị bằng thuốc y khoa, hãy chắc chắn rằng sử dụng một lượng thuốc giảm đau kháng viêm cơ bắp hiệu quả và an toàn. Đã từng có nhiều trường hợp sử dụng thuốc không hiệu quả và gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. 

Vật lý trị liệu có thể được áp dụng cho những vấn đề tổn thương do vận động gây ra, nhưng ở một số trường hợp nặng Sẽ cần phải áp dụng phẫu thuật để giải tỏa áp lực nén lên dây thần kinh, khu vực các khớp xương nếu thực sự cần thiết.

Vận động thường xuyên 

Đau mỏi vai gáy và chóng mặt thường xảy ra do ít vận động, vậy nên hãy cố gắng thay đổi thói quen vận động và tăng cường tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày để có được sức khỏe tốt nhất.

Cố gắng duy trì thói quen vận động và tập luyện hàng ngày
Cố gắng duy trì thói quen vận động và tập luyện hàng ngày

Sử dụng ghế massage được coi là liệu pháp chăm sóc sức khỏe tốt dành cho những trường hợp bị đau mỏi vai gáy và chóng mặt. Nếu có điều kiện thì nên sở hữu một chiếc ghế massage tại nhà để mang đến chất lượng cuộc sống hoàn hảo.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết do S-Life Việt Nam vừa chia sẻ, bạn đọc có thể hiểu rõ nguyên nhân, xác định cách điều trị cho tình trạng đau mỏi vai gáy và chóng mặt. Thoát khỏi những cơn đau dai dẳng và có được một cuộc sống khỏe mạnh! 

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận