Cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào?

Đường có thể cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể vận động cũng như tư duy não bộ, tuy nhiên cũng có một số loại đường không nằm trong danh sách sử dụng. Vậy cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào? Tham khảo bài viết sau đây để có đáp án chính xác nhất bạn nhé!

Cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào?

Nếu như bạn đang thắc mắc cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào thì câu trả lời là đường Xenlulozo. Đây là một trong các loại đường phổ biến, xuất hiện nhiều trong các loại thực vật và được biết tới với tên gọi quen thuộc hơn là chất xơ.

Xenlulozơ là loại đường mà cơ thể không thể tiêu hóa được
Xenlulozơ là loại đường mà cơ thể không thể tiêu hóa được

Về cơ bản thì đường Xenlulozo là hợp chất có màu trắng, không mùi, không vị và không tan trong nước kể cả khi được đun nóng với các dung môi hữu cơ thông thường. Đây cũng là thành phần chính cấu tạo nên lớp thành tế bào thực vật, giúp cho các loại mô thực vật có độ bền cơ học và đàn hồi ổn định. Đường Xenlulozo xuất hiện nhiều nhất trong cây bông, cây đay, gai, tre, nứa và gỗ khi mật độ chiếm tới hơn 40% cấu tạo vỏ bọc.

Lý do khiến cho hệ tiêu hóa của cơ thể không tiêu hóa được đường xenlulozo là bởi thiếu đi enzym xenlulaza (có tác dụng thủy phân xenlulozo) như ở các loài động vật ăn cỏ khác. Chỉ có một số loại động vật có enzyme hoặc có hệ vi sinh vật cộng sinh trong dạ dày mới tiêu hóa được loại đường này.

Xem thêm: Chức năng chủ yếu của đường glucôzơ là gì?

Tác dụng của đường Xenlulozo với hệ tiêu hóa

Chúng ta đều đã biết cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào, nhưng tại sao vẫn có nhiều thực đơn ăn uống có chứa đường Xenlulozo? Lý do là bởi loại đường này không thể tiêu hóa được thành chất dinh dưỡng nuôi cơ thể nhưng lại mang đến nhiều tác dụng ấn tượng đối với hệ tiêu hóa, cụ thể là:

Là chất xúc tác quá trình tiêu hóa

Nếu như bạn không biết thì Xenlulozo thực chất là chất xơ không hòa tan, có vai trò xúc tác hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn trong một số trường hợp. Mặc dù không thể tiêu hóa được nhưng nó giúp nhào trộn thức ăn trong dạ dày với tốc độ ổn định, tránh gây ra tình trạng tức bụng, khó tiêu thường thấy khi ăn một số loại thực phẩm đặc biệt.

Hàm lượng Xenlulozo hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra mạnh mẽ hơn
Hàm lượng Xenlulozo hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra mạnh mẽ hơn

Ngoài ra thì đi kèm với các loại thực phẩm chứa hàm lượng lớn xenlulozo là hàng loạt chất có lợi khác như vitamin, khoáng chất thiết yếu đối với quá trình hoạt động của cơ thể. Bạn vẫn nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm giàu xenlulozơ như rau xanh để hỗ trợ đào thải nhanh chóng các chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

Giúp tiết ra nhiều dịch vị dạ dày

Tất cả các chất xơ hòa tan thường sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa, nhưng xenlulozơ thì hoàn toàn không. Cơ thể của bạn sẽ không tiêu tốn quá nhiều thời gian để phân giải chất này, thay vào đó là tiết ra nhiều dịch vị dạ dày để tăng cường phân giải các loại thức ăn đi kèm, hỗ trợ cân bằng độ pH của đường ruột, làm giảm đáng kể nguy cơ bị ung thư đại tràng.

Thực phẩm giàu xenlulozơ hỗ trợ giảm các vấn đề sức khỏe dạ dày
Thực phẩm giàu xenlulozơ hỗ trợ giảm các vấn đề sức khỏe dạ dày

Bên cạnh đó thì xenlulozơ cũng được cho là hỗ trợ nhuận tràng tự nhiên, giảm nguy cơ táo bón, giảm viêm ruột thừa và hỗ trợ giảm cân đáng kể. 

Nuôi dưỡng vi sinh đường ruột

Nếu bạn muốn biết cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào, bạn cũng nên biết rằng trong hệ tiêu hóa có chứa nhiều lợi khuẩn hỗ trợ tiêu hóa và phân giải thức ăn. Nạp nhiều xenlulozơ sẽ tạo điều kiện nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột, cân bằng lợi khuẩn và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên trước một số loại độc tố có trong thực phẩm.

Tạo điều kiện để lợi khuẩn trong đường ruột có thể phát triển ổn định
Tạo điều kiện để lợi khuẩn trong đường ruột có thể phát triển ổn định

Trong một số trường hợp, xenlulozơ còn làm chậm quá trình chuyển hóa dưỡng chất, hỗ trợ kiềm chế cholesterol trong máu ở mức ổn định. Chính vì vậy có thể khẳng định rằng đây là loại đường mà cơ thể không tiêu hóa được nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng, gần như không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Nếu bạn là một người mới bắt đầu ăn kiêng, mà bạn không biết chọn loại đường nào phù hợp với mình, thì hôm nay S-Life sẽ bật mí cho bạn nên mua đường ăn kiêng loại nào tốt nhất hiện nay? mời bạn xem qua.

Một số câu hỏi liên quan

Bên cạnh câu hỏi cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào, cũng có rất nhiều thắc mắc liên quan tới dinh dưỡng và hệ tiêu hóa. Thường thấy nhất là:

  • Có những loại đường trong thực phẩm hàng ngày?

Thường có 5 nhóm đường chính trong các loại thực phẩm, bao gồm Glucozo, Lactozo, Saccarozo, Mantozo và Xenlulozơ. Đây đều là các nhóm đường đóng vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của cơ thể.

  • Lượng calo trong đường ít hay nhiều?

Tùy thuộc vào loại đường mà bạn nạp vào cơ thể, nhưng nhìn chung thì lượng calo mà đường cung cấp cho cơ thể là rất lớn. Thường là gấp rưỡi cho tới gấp đôi nếu so sánh với các chất dinh dưỡng khác có trong thực đơn ăn uống hàng ngày.

  • Tầm quan trọng của đường đối với cơ thể?

Nếu nói về đường thì đường Glucozo là quan trọng nhất đối với cơ thể, đây là loại đường bắt buộc phải có để não bộ hoạt động, cung cấp năng lượng cho tế bào hoặc các hoạt động thể chất. Trong khi đó Xenlulozo không tiêu hóa được nhưng lại giúp ích rất lớn đối với hệ tiêu hóa.

Xenlulozo không tiêu hóa được nhưng vẫn mang lại nhiều tác dụng tốt
Xenlulozo không tiêu hóa được nhưng vẫn mang lại nhiều tác dụng tốt

Hy vọng với những thông tin mà bài viết vừa chia sẻ, bạn đọc sẽ biết được cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào để cân bằng chế độ dinh dưỡng. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của S-Life để nắm bắt thêm nhiều thông tin thú vị về kiến thức dinh dưỡng và sức khỏe bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận