Nên cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày là hiệu quả?

Kẽm là một trong những khoáng chất thiết yếu, cực kỳ quan trọng với cơ thể, đặc biệt là sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng có đủ kiến thức để biết bổ sung kẽm đúng cách. Vậy nên cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày hiệu quả nhất. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Vai trò của kẽm với trẻ nhỏ

Trước khi tìm hiểu việc cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày, có thể điểm qua một vài vai trò quan trọng của kẽm với trẻ nhỏ nhé! Kẽm là một loại khoáng chất không thể thiếu, nhằm giúp trẻ tăng trưởng và phát triển. Cụ thể như:

Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Kẽm sẽ giúp duy trì hoạt động của hệ thống miễn dịch ở trẻ. Đồng thời kích thích sự phát triển của những tế bào miễn dịch như lympho B, lympho T. Từ đó, có thể coi như một lá chắn để phòng cho bé tránh lại những tác nhân gây bệnh thường gặp, giúp trẻ sức đề kháng tốt chống các loại bệnh cực kỳ hiệu quả. 

Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể
Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

Xem thêm:12 thực phẩm giàu chất kẽm giúp cơ thể luôn khỏe mạnh

Kẽm tác động đến sự tăng trưởng của cơ thể bé

Không tự nhiên mà nhiều phụ huynh muốn tìm hiểu cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày. Cũng chính bởi kẽm có vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ thể mỗi bạn nhỏ.

Kẽm hỗ trợ giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thu tốt, tăng tổng hợp chất đạm hiệu quả. Ngoài ra, kẽm còn có tác dụng duy trì, bảo vệ những tế bào khứu giác và vị giác.

Có thể nhận thấy những trẻ em thiếu kẽm thường là những bạn còi, yếu và thấp, gặp tình trạng rối loạn phát triển xương, nên xương phát triển cực kỳ chậm, thậm chí có thể không phát triển trong trường hợp xấu.

Kẽm tác động đến sự tăng trưởng của cơ thể bé
Kẽm tác động đến sự tăng trưởng của cơ thể bé

Hơn nữa, thiếu kẽm còn thường gây mất cân bằng sự chuyển hoá của tế bào, từ đó gây biếng ăn ở trẻ và trẻ không thể phát triển khoẻ mạnh. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em được cung cấp đủ kẽm sẽ phát triển chiều cao và cân nặng nhanh, đầy đủ dinh dưỡng.

Giúp bé cải thiện và phát triển não bộ

Cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày? Không chỉ tăng cường thể chất mà kẽm còn giúp cải thiện cũng như phát triển não bộ hiệu quả. Theo rất nhiều các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, não bộ chính là cơ quan chứa nhiều kẽm nhất trong toàn bộ cơ thể. Kẽm trong não bộ có tác dụng điều hoà nơron thần kinh, thúc đẩy quá trình nhận thức cũng như tiếp thu và học hỏi của trẻ nhỏ.

Nếu cho trẻ bổ sung đủ kẽm sẽ giúp hệ thần kinh được cải thiện và kích thích phát triển, nâng cao khả năng tiếp thu, ghi nhớ thông tin, kiến thức và còn cải thiện sức khỏe của não bộ sau các chấn thương.

Kẽm giúp bé cải thiện và phát triển não bộ
Kẽm giúp bé cải thiện và phát triển não bộ

Giúp bảo vệ mắt cho trẻ

Kẽm còn có vai trò trong việc bảo vệ mắt cho trẻ. Theo nhiều nghiên cứu lớn cho biết, kẽm là chất giúp tăng cường sức khoẻ của thị giác, ngăn chặn tình trạng thoái hoá điểm vàng, hay tổn thương võng mạc trong nhiều trường hợp nguy hiểm.

Hơn nữa, kẽm còn là chất xúc tác giúp cho vitamin có khả năng tạo sắc tố, từ đó có thể bảo vệ mắt của trẻ hiệu quả. Đặc biệt trong thời đại trẻ em được tiếp xúc với quá nhiều phương tiện công nghệ như máy tính, điện thoại như hiện nay.

Kẽm giúp bảo vệ mắt cho trẻ
Kẽm giúp bảo vệ mắt cho trẻ

Giúp trẻ ăn ngon, phát triển toàn diện

Kẽm có vai trò giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, và phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Kẽm duy trì bảo vệ khứu giác, thúc đẩy hấp thụ ở trẻ, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và chậm phát triển. 

Kẽm hỗ trợ trẻ ăn ngon và phát triển toàn diện 
Kẽm hỗ trợ trẻ ăn ngon và phát triển toàn diện

Giúp trẻ không quấy khóc vào ban đêm

Trẻ quấy khóc nhiều ban đêm có lẽ là vấn đề và nỗi ám ảnh của rất nhiều bố mẹ. Thế nhưng, việc bổ sung kẽm đầy đủ từ bên trong cơ thể sẽ giúp tình trạng này được cải thiện cực kỳ hiệu quả. 

Thiếu kẽm chính là nguyên nhân khiến bé bị rối loạn tâm lý, thường xuyên cáu gắt. Đặc biệt, các nghiên cứu cũng cho biết tới 25-40% những trẻ bị thiếu kẽm sẽ dẫn đến rối loạn giấc ngủ và từ đó gây quấy khóc thường xuyên vào ban đêm, gây ảnh hưởng đến cả bé và phụ huynh. 

Kẽm giúp trẻ không quấy khóc vào ban đêm
Kẽm giúp trẻ không quấy khóc vào ban đêm

Xem thêm: Trẻ em có nên đi bộ không?

Nhu cầu bổ sung kẽm cho trẻ  

Có thể thấy, kẽm là thành phần vô cùng quan trọng với trẻ. Tuy nhiên, rất nhiều bố mẹ vẫn băn khoăn không biết nên cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày và bao nhiêu là đủ để đảm bảo an toàn. 

Theo như các nghiên cứu khoa học và các chuyên gia dinh dưỡng thì nhu cầu bổ sung kẽm cho trẻ sẽ phụ thuộc phần lớn với từng độ tuổi cũng như các giai đoạn phát triển khác nhau của các bé. Cụ thể như sau: 

 • Trẻ trong độ tuổi sơ sinh khoảng 7- 12 tháng tuổi: cần khoảng 3mg/ngày.
 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Cần khoảng 3 mg / ngày
 • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: Cần khoảng 5 mg / ngày
 • Trẻ từ 9 – 13 tuổi: Cần khoảng 8 mg / ngày
 • Trẻ từ 14 – 18 tuổi: Cần khoảng 11mg / ngày với bé nam và 8mg với bé nữ. 
Nhu cầu bổ sung kẽm cho trẻ
Nhu cầu bổ sung kẽm cho trẻ

Nên Cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày? 

Cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày chính là thắc mắc nhiều nhất của các phụ huynh có con nhỏ. Cụ thể, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bạn không nên bổ sung kẽm cho trẻ khi bụng đói. Điều này rất dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá. 

Uống kẽm buổi sáng hay tối?

Thời điểm tốt nhất để bổ sung kẽm cho trẻ chính là khoảng một giờ trước khi ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn, tốt hơn hết là bổ sung kẽm cho trẻ vào buổi sáng sau khi ăn. Với những trẻ gặp tình trạng đau dạ dày thì nên bổ sung kẽm trong khi ăn để tránh gây kích thích cơn đau dạ dày.

Nên cho trẻ uống kẽm vào buổi sáng
Nên cho trẻ uống kẽm vào buổi sáng

Xem thêm: Vitamin D và Canxi uống cách nhau bao lâu là tốt cho trẻ?

Khi kết hợp với thuốc khác

Kẽm có thể kết hợp với nhiều loại khoáng chất khác nhau như: sắt, magie, canxi,… Và khi uống kết hợp như vậy, bạn cần lưu ý tránh không để trẻ phải nạp toàn bộ các loại chất này vào cơ thể. Mà hãy chia từng đợt khác nhau, mỗi đợt cách nhau 2 tiếng. 

Chắc chắn câu trả lời trên đã giúp bạn phần nào giải quyết được vấn đề cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày đúng không nào! Vì thế, hãy ghi nhớ để đảm bảo tuân thủ đúng cách, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Không uống cùng lúc nhiều chất khác với kẽm
Không uống cùng lúc nhiều chất khác với kẽm

 

Gợi ý một số nguồn bổ sung kẽm tốt cho cơ thể của trẻ 

Không chỉ cần tìm hiểu Cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày, mà phụ huynh cũng cần phải hiểu biết một số những nguồn bổ sung kẽm tự nhiên, an toàn cho sức khỏe của trẻ như: 

 • Các loại thức ăn hàng ngày: thường xuyên bổ sung cho trẻ những loại thực phẩm như: thịt đỏ, thịt gia cầm, hàu, ngũ cốc, tôm, cua, các loại sữa hạt, đậu,… 
 • Các loại thực phẩm bổ sung: thông thường nguồn kẽm từ thực phẩm tự nhiên là không thể đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể. Vì thế, cần phải bổ sung kẽm từ các loại thực phẩm bổ sung chứa dạng muối kẽm như: gluconate, sulfate,… 
Một số nguồn bổ sung kẽm tốt cho cơ thể của trẻ
Một số nguồn bổ sung kẽm tốt cho cơ thể của trẻ

Lưu ý khi bổ sung kẽm cho trẻ 

Bổ sung kẽm là cần thiết và cực kỳ quan trọng với trẻ, tuy nhiên bạn cũng cần phải ghi nhớ một số lưu ý sau: 

 • Tránh cho trẻ tiêu thụ những loại thực phẩm sau trong 2 giờ sau khi bổ sung kẽm: Bánh mì, ngũ cốc nguyên cám, thịt gia cầm, sữa, thực phẩm nhiều chất xơ,… 
 • Tránh bổ sung đồng thời sắt, kẽm, phốt pho cùng một thời điểm, sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. 
 • Khi trẻ gặp các tình trạng như: chóng mặt, buồn nôn, khó thở hoặc vàng da, cần cho trẻ tới gặp bác sĩ ngay. 
Lưu ý khi bổ sung kẽm cho trẻ
Lưu ý khi bổ sung kẽm cho trẻ

Nói tóm lại, bổ sung kẽm là một trong những việc cực kỳ quan trọng với bất kỳ em bé nào, để đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh. S-life hy vọng bài viết nên cho trẻ uống kẽm vào thời điểm nào trong ngày trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về kẽm cũng như cập nhật kiến thức, bổ sung kẽm đúng cách cho con yêu nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận