Chạy bộ và nhảy dây cái nào tốt hơn?

Chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích mà cả chạy bộ và nhảy dây mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên giữa chạy bộ và nhảy dây cái nào tốt hơn? Để làm rõ vấn đề này chúng ta cần tìm hiểu những thông tin cơ bản từ những lợi ích, những đặc điểm, những giá trị sức khỏe mà giữa hai bộ môn này đem lại. 

Chạy bộ và nhảy dây giảm bao nhiêu calo?

Rất nhiều người tò mò về việc tập chạy bộ và nhảy dây có giảm cân không, thật tuyệt khi câu trả lời là có. Thực hiện 1 hoặc cả 2 phương pháp tập luyện này đều mang lại hiệu quả đốt cháy nhiều calo, rút ngắn thời gian tập luyện cũng như giúp bạn lấy lại cân nặng ổn định nhanh chóng. Vậy số lượng calo tiêu thụ được khi tập luyện chính xác là bao nhiêu?

Nhảy dây và chạy bộ có giảm béo được không?
Nhảy dây và chạy bộ có giảm béo được không?

Chạy bộ 1 giờ giảm bao nhiêu calo?

Điều này còn tùy thuộc khá nhiều vào những yếu tố như cân nặng bản thân, khoảng cách chạy và tốc độ bạn thực hiện trong suốt quá trình diễn ra bài tập chạy. Nếu phân tích dựa trên con số cụ thể thì:

Lượng calo đốt cháy khi chạy bộ là khá lớn
Lượng calo đốt cháy khi chạy bộ là khá lớn
 • Chạy bộ 30 phút mỗi ngày, người nặng dưới 60kg có thể giảm được khoảng 150 calo, người nặng trên 70k giảm được 200 calo và con số này lên tới 250 calo với người nặng trên 85kg.
 • Nếu tăng thời gian chạy bộ lên khoảng 1 giờ thì lượng calo đốt cháy được sẽ lần lượt tăng lên là 200 calo, 250 và 300 calo theo từng mức cân nặng.
 • Đồng thời với đó thì lượng calo cũng sẽ được đốt cháy nhiều hơn nữa nếu bạn chạy với tốc độ nhanh, chạy liên tục không ngừng nghỉ trong suốt buổi tập.

Nhảy dây 1 giờ giảm bao nhiêu calo?

Thực tế thì số lượng calo giảm được khi nhảy dây không tính theo giờ, mà tính trực tiếp dựa trên số vòng dây nhảy được. Có thể chia làm các mức:

Lượng calo tiêu thụ được tùy thuộc số vòng dây nhảy
Lượng calo tiêu thụ được tùy thuộc số vòng dây nhảy
 • Nhảy dây 100 vòng giảm được trung bình 15 – 17 calo, đây là con số ước lượng ở mức cơ bản và dễ dàng để đạt được.
 • Tăng lên khoảng 300 vòng nhảy thì bạn có thể giảm được khoảng 45 – 50 calo sau khi hoàn thành bài nhảy.
 • 500 vòng dây là con số tương đối, thích hợp cho người đã quen với tập luyện và có thể hỗ trợ giảm khoảng 65 – 70 calo.
 • 1000 vòng dây là con số rất lớn, đòi hỏi nền tảng thể lực tốt mới thực hiện được, nhưng cũng chỉ giảm được từ 70 – 80 calo.
 • 3000 là con số cao nhất khi nhảy dây, giúp đốt cháy khoảng 200 – 300 calo. Số lượng vượt trội như vậy sẽ gây áp lực lớn lên cơ bắp và khiến bạn có nguy cơ bị chấn thương.

Nhìn chung thì chạy bộ hay nhảy dây đều sẽ giúp cơ thể tăng cường tốc độ trao đổi chất, thúc đẩy đốt cháy nhiều calo hơn. Tùy vào mục tiêu mà bạn nên cân nhắc lựa chọn hình thức tập nhằm mang tới hiệu quả tối ưu nhất.

Đặc điểm của chạy bộ

Để biết được chạy bộ và nhảy dây cái nào tốt hơn chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn bản chất của từng môn thể thao trên. Chẳng hạn đối với chạy bộ có những ưu và nhược điểm sau

Ưu điểm

Tốt cho phổi và cơ tim: chạy bộ là một hoạt động quen thuộc và gần gũi. Có nhiều hình thức trẻ em khác nhau như chạy nhanh hoặc chạy bền. Mỗi cường độ chạy sẽ mang một lợi ích nhất định bạn cũng như sẽ phù hợp với một số đối tượng người nhất định. Tuy nhiên, cả hai đều đem lại sức bền cho cơ thể và cải thiện sức khỏe cho cơ thể. Điều hòa được nhịp tim, giúp các mạch máu được lưu thông và hấp thụ lượng oxy tốt hơn. Khi cung cấp đủ lượng oxy cần thiết phổi cũng diễn ra quá trình hô hấp thuận lợi hơn. 

Đốt cháy lượng mỡ thừa hiệu quả: Các tác động của trọng lực khi chạy bộ sẽ hỗ trợ quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa hiệu quả đem lại một vóc dáng thon gọn như mong muốn.  Nếu bạn thực hiện đúng kỹ thuật và đều đặn hàng ngày sẽ đem lại một sức khỏe tốt cũng như nguồn năng lượng tích cực cho các hoạt động trong cuộc sống. Quá trình chạy bộ cũng đồng đồng thời đem lại sự co giãn linh hoạt cho các cơ xương khớp để có hệ xương chắc khỏe.

Cải thiện tình trạng lo âu, căng thẳng: Sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái hơn. Từ đó, cơ thể sẽ tiết ra một lượng hoocmon tích cực loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và các trạng thái căng thẳng khi chịu nhiều áp lực trong công việc và cuộc sống.

Xem thêm: Phương pháp nhảy dây tăng chiều cao

Nhược điểm

Rủi ro cho các vấn đề xương khớp hay cơ bắp như chuột rút, căng cơ có thể xảy ra nhưng không đáng kể. Chúng ta có thể khắc phục bằng cách tìm hiểu cách thực hiện đúng kỹ thuật, chạy với biên độ và cường độ phù hợp hơn. Hoặc cách khác là có thể sở hữu cho mình một thiết bị thể dục tại nhà đó là máy chạy bộ. Vì hiện tại các dòng sản phẩm vô cùng hiện đại để có thể theo dõi được tất cả chỉ số về nhịp tim, lượng calo cũng như có thể dễ dàng điều chỉnh các tốc độ, cường độ và khoảng cách chạy phù hợp với sức khỏe.

Nhảy dây giúp duy trì sức bền cho cơ thể
Nhảy dây giúp duy trì sức bền cho cơ thể

Đặc điểm của nhảy dây

Song song với chạy bộ dưới đây sẽ là một số đặc trưng của nhảy dây bạn cần biết để làm rõ chạy bộ và nhảy dây cái nào tốt hơn

Ưu điểm

Tập luyện nhẹ nhàng: nhảy dây có thể được xem làm hoạt động gắn liền với tuổi thơ và là một trò chơi dân gian quen thuộc. Nhưng nó còn mang một nhiệm vụ hỗ trợ và cải thiện tình trạng sức khỏe con người. Cách thực hiện vô cùng đơn giản và có thể điều chỉnh hình thức, tốc độ nhảy sao cho phù hợp bản thân.  Với quá trình thực hiện sẽ giúp điều chỉnh và ổn định tim.  Việc đốt cháy chất béo tích tụ trong cơ thể cũng hiệu quả hơn.

Cải thiện phần dưới cơ thể: Các động tác nhảy khỏi mặt đất và tiếp đất đều tập trung các lực chủ yếu vào vị trí ở cảng chân và mắt cá chân. Các hoạt động này sẽ làm các cơ căng thẳng và hoạt động hết năng suất. Dần dần khi đã thích nghĩ sẽ đem lại một sức khỏe bền bỉ cho phần cơ thể.

Tác động tích cực đến xương: Trong quá trình nhảy dây các khớp xương đều tập trung hoạt động hết công suất và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Chẳng hạn như: vị trí đầu gối sẽ cong lên để hỗ trợ việc tiếp đất, các ngón chân sẽ trụ để nhảy lên, cổ tay và cẳng tay sẽ thực hiện các động tác xoay dây và cả cơ thể phải dùng một lực mạnh để đẩy lên cơ thể lên. Sự phối hợp nhịp nhàng đó đem lại một cơ thể dẻo dai và giảm được lượng calo tích tụ gây thừa cân đồng thời hỗ trợ cho quá trình cải thiện chiều cao hiệu quả.

Xem thêm: Nhảy dây 1000 cái giảm bao nhiêu calo?

Nhược điểm

Dễ gây chán nản: thật khá khó khăn cho việc gắn bó với hoạt động nhảy dây diễn ra trong một thời gian dài. Bởi vì, chỉ có một cách thức thực hiện liên tục nhiều ngày sẽ dễ cảm thấy đơn điệu và chán nản. Do các động tác quá dễ dàng thực hiện và không có mức độ khó cao hơn để kích thích sự chinh phục. Khác với nhảy dây, chạy bộ có thể tự đặt mục tiêu về tốc độ hãy quãng được chạy hoặc thay đổi cách thức thực hiện khác nhau tạo sự hứng thú trong việc cố gắng để đạt được từng mục tiêu đặt ra.

Cần sự phối hợp nhịp nhàng: khi nhảy dây cần một sự phối hợp với nhau vì nếu không sẽ dễ dàng vấp phải dây cũng như dẫn đến ngã và cắt đứt chuỗi luyện tập giữa chừng bất cứ lúc nào.

Có nên chọn các bài tập về nhảy dây?
Có nên chọn các bài tập về nhảy dây?

Chạy bộ và nhảy dây cái nào tốt hơn?

Nhiều người lựa chọn hoạt động chạy bộ vì chúng đem lại nhiều lợi ích như giúp cải thiện sức khỏe thể lực, tăng cường sự linh hoạt cho các khớp xương, điều hòa và ổn định nhịp tim, đặc biệt hơn là giúp giảm cân và thúc đẩy tăng chiều cao để đem lại một vóc dáng tuyệt vời.  Khi bắt đầu chạy toàn bộ cơ thể đều phải động từ phần chân, đùi, tay, bụng để giúp tiêu hao lượng mỡ thừa nhiều hơn tạo ra sự cân đối cho toàn bộ cơ thể và mỗi đối tượng đều có thể thực hiện. Tuy nhiên, những nhiều trường hợp điều kiện sức khỏe hoặc độ tuổi khác nhau như người già sẽ có những phương pháp chạy bộ bằng việc sử dụng các thiết bị máy chạy bộ tại nhà để tạo sự an toàn tuyệt đối.

Có nên chọn các bài tập về nhảy dây?
Có nên chọn các bài tập về nhảy dây?

Đối với nhảy dây các bài tập cần sự đồng điệu từ các động tác xoay dây đến bật nhảy làm sao để có thể hài hòa tránh các tổn thương về cơ.  Các bài tập vô cùng đơn giản và không cầu kỳ khi thực hiện phù hợp với tất cả mọi người đi. Tuy nhiên khá khó khăn cho những người ở độ tuổi cao. Mặt khác, khi xem xét về khía cạnh hỗ trợ giảm cân thì chạy bộ có chiếm ưu thế hơn, các bài tập nhảy dây cần có một thời gian dài để đem lại hiệu quả cho xương khớp và săn chắc cho cơ thể.

Tóm lại, chạy bộ và nhảy dây đều là những bài tập thể thao đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên giữa chạy bộ và nhảy dây cái nào tốt hơn còn tùy vào nhiều yếu tố cũng như mục đích áp dụng hai bộ môn này. Chẳng hạn như:

Khi đang trong trạng thái cần giảm cân nhanh và bạn cũng đang có một sức khỏe của tuổi trẻ hoặc muốn tăng tốc độ chạy để có thể tham gia vào những cuộc thi trong lĩnh vực này thì các bài tập chạy bộ sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất. Còn để rèn luyện sức khỏe, tăng sức bền…thì có thể chọn những bài nhảy dây hàng ngày và thường xuyên. 

Bạn sẽ lựa chọn chạy bộ hay nhảy dây?
Bạn sẽ lựa chọn chạy bộ hay nhảy dây?

Những chia sẻ trên của S-life đã thông tin đến bạn về hai loại hình trong thể dục thể thao là chạy bộ và nhảy gì. Về thắc mắc “chạy bộ và nhảy dây cái nào tốt hơn?” có lẽ cũng đã phần nào được giải đáp. Hy vọng sẽ lựa chọn cho mình một cách thức rèn luyện sức khỏe phù hợp để có một thể trạng tốt và tinh thần thoải mái.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận