Chia sẻ thực tế về kinh nghiệm chạy bộ địa hình

Việc thay đổi địa hình chạy bộ có thể cải thiện chất lượng tập luyện một cách đáng kể. Chạy bộ đường thẳng có lẽ đã quá quen thuộc, vậy nếu thay đổi địa hình phức tạp hơn thì sẽ thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau đây để nắm bắt kinh nghiệm chạy bộ địa hình bạn nhé!

Những kinh nghiệm nên biết về chạy bộ địa hình

Đối với những người mong muốn nâng cao hiệu suất tập luyện khi chạy bộ thì việc thay đổi địa hình là điều tất yếu. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt và hiểu rõ về những kinh nghiệm chạy bộ địa hình.

Chạy bộ địa hình đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm
Chạy bộ địa hình đòi hỏi rất nhiều kinh nghiệm

Nếu như bạn đang trong quá trình tham khảo và tìm hiểu về phương pháp tập luyện này, hãy ghi nhớ những kinh nghiệm như sau:

Chuẩn bị dụng cụ

Chạy bộ địa hình sẽ đơn giản hơn nếu như bạn chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ, trang phục tập luyện cũng như các thiết bị liên lạc khi cần thiết. Hãy chú trọng hơn vào việc lựa chọn giày chạy bộ có khả năng leo núi, nước uống bổ sung năng lượng và đặc biệt là luôn duy trì liên lạc với đội ngũ hỗ trợ.

Cần phải chuẩn bị kỹ càng các dụng cụ và trang phục hỗ trợ chạy
Cần phải chuẩn bị kỹ càng các dụng cụ và trang phục hỗ trợ chạy

Đây là một trong những kinh nghiệm chạy bộ địa hình mà các vận động viên chuyên nghiệp thường hay áp dụng, phù hợp với tất cả mọi đối tượng và đặc biệt là đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Phụ kiện cần thiết khi chạy bộ

Có mặt sớm ở nơi xuất phát

Rất nhiều vận động viên tập luyện chạy bộ chuyên nghiệp chia sẻ, điều đầu tiên cần ghi nhớ là phải có mặt sớm tại nơi xuất phát để theo dõi những thông báo cụ thể về quãng đường, những điểm dừng chân tạm nghỉ, lịch trình tiến hành chạy cũng như thời tiết, môi trường xung quanh. Nếu bạn có mặt sớm ở nơi xuất phát đồng nghĩa với việc bạn sẽ nắm bắt được những thông tin chính xác, bắt đầu sắp xếp kế hoạch chạy cũng như nghỉ ngơi phù hợp.

Nên có mặt sớm ở nơi xuất phát để chuẩn bị đầy đủ cho những tình huống sắp xảy ra
Nên có mặt sớm ở nơi xuất phát để chuẩn bị đầy đủ cho những tình huống sắp xảy ra

Chạy cùng người có kinh nghiệm

Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm chạy bộ địa hình thì tốt nhất nên kết bạn tìm kiếm một số người đã từng có kinh nghiệm để đồng hành. 

Nên tập luyện với người có kinh nghiệm để được hỗ trợ
Nên tập luyện với người có kinh nghiệm để được hỗ trợ

Điều này sẽ giúp cho bạn có được một sự giúp đỡ nhất định trong quá trình chạy, đồng thời được hướng dẫn để nhanh chóng làm quen với địa hình chạy mới. Đồng hành và kết bạn với những người có kinh nghiệm sẽ luôn là một động lực giúp bạn đạt được mục tiêu tập luyện tốt hơn.

Xem thêm: Chạy bộ pace bao nhiêu là đủ?

Chạy chậm, bước ngắn

Hãy nhớ rằng việc tập luyện chạy bộ trên những địa hình dốc và gồ ghề sẽ có độ khó cao hơn so với chạy bộ trên mặt phẳng. 

Vì thế kinh nghiệm chạy bộ địa hình mà bạn cần phải ghi nhớ làm chỉ chạy với một tốc độ chậm vừa đủ, bước ngắn và vững để giữ cho cơ thể luôn thăng bằng trên những địa hình phức tạp. Nhờ vậy mà bạn sẽ hạn chế được đáng kể chấn thương có thể xảy đến cũng như duy trì một tốc độ chạy hợp lý trước khi có cơ hội tăng tốc.

Nên duy trì tốc độ vừa phải khi chạy bộ trên địa hình không bằng phẳng
Nên duy trì tốc độ vừa phải khi chạy bộ trên địa hình không bằng phẳng

Luôn chú ý quan sát

Rất khó để biết được những gì đang chờ đợi bạn ở quãng đường đầy rẫy ổ gà, tán cây hay bụi cỏ phía trước. Thậm chí đối với những người thường xuyên chạy bộ địa hình lên núi, phải băng qua những khu vực nhiều tán cây thì việc quan sát vẫn luôn là yếu tố cần phải được đảm bảo hàng đầu.

Chú ý quan sát đoạn đường phía trước khi chạy
Chú ý quan sát đoạn đường phía trước khi chạy

Luôn phải tập trung để quan sát, đưa ra phán đoán để không phạm phải sai lầm nghiêm trọng nào, đó là kinh nghiệm chạy bộ địa hình mà bất cứ ai cũng phải ghi nhớ.

Xem thêm: Có nên đổ người về phía trước khi chạy bộ

Đi bộ khi mệt

Chắc chắn việc chạy bộ trên những địa hình dốc và phức tạp sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Lúc này bạn sẽ cần phải được giảm tốc độ hoặc chuyển hẳn về trạng thái đi bộ để giữ thể lực, hoặc chờ một thời gian nhất định để có thể tiếp tục chạy.

Đây là một trong những phương pháp đảm bạn có thể duy trì tập luyện ổn định hơn, không bị ngừng lại giữa chừng hoặc kiệt sức quá sớm. Và thường xuyên được áp dụng để chạy với những địa hình phức tạp, có độ khó cao.

Hãy chuyển sang đi bộ khi mệt để giữ sức
Hãy chuyển sang đi bộ khi mệt để giữ sức

Có kế hoạch hỗ trợ khi cần

Vì việc tập luyện chạy bộ địa hình khá phức tạp và nguy hiểm, bạn cần phải có một kế hoạch hỗ trợ khi mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn hơn. Thường thì những người tập luyện chạy bộ địa hình sẽ đi theo nhóm, hoặc luôn chuẩn bị các thiết bị liên lạc.

Luôn chuẩn bị để được hỗ trợ khi cần thiết
Luôn chuẩn bị để được hỗ trợ khi cần thiết

Hầu hết những người mới bắt đầu tập luyện chạy bộ trên địa lý sốc thường sẽ gặp phải nhiều khó khăn, phải bỏ cuộc giữa chừng. Vậy nên việc được hỗ trợ khi cần thiết là vô cùng quan trọng, đừng bao giờ bỏ qua yếu tố này.

Đừng ngại bỏ cuộc

Có thể bạn cảm thấy khó khăn nhưng đừng lại bỏ cuộc, bởi lẽ với những bài tập chạy bộ chuyển địa hình cao, chạy lên dốc hay chạy leo núi luôn là thử thách mà không phải ai cũng vượt qua được.

Với mỗi lần thất bại bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm tập luyện và áp dụng cho lần chạy tiếp theo. Do đó việc bỏ cuộc sẽ không phải là vấn đề quá lớn nếu bạn vẫn sẵn sàng chạy và cải thiện hiệu suất tập luyện.

Mỗi vận động viên chạy bộ địa hình cần trui rèn ý chí sắt đá không bỏ cuộc
Mỗi vận động viên chạy bộ địa hình cần trui rèn ý chí sắt đá không bỏ cuộc

Những ai đủ điều kiện chạy bộ địa hình?

Kể cả khi bạn đã nắm bắt kinh nghiệm chạy bộ địa hình thì không phải lúc nào cũng có thể bắt đầu tập luyện. Đây thực sự là một phương án tập luyện đòi hỏi kỹ năng cũng như nền tảng sẵn có. Vậy nên chạy bộ địa hình sẽ chỉ phù hợp với những đối tượng sau đây: 

Người có kinh nghiệm

Chỉ những người đã có kinh nghiệm ứng dụng trên địa điểm dốc mới thực sự phù hợp để thay đổi địa hình một cách linh hoạt. Đối với những ai chưa từng tập luyện chạy bộ cơ bản, hoặc không có nền tảng kiến thức tốt thì sẽ không đủ điều kiện để bắt đầu chạy trên những địa hình phức tạp như vậy.

Chạy bộ địa hình là bộ môn dành cho người có kinh nghiệm
Chạy bộ địa hình là bộ môn dành cho người có kinh nghiệm

Người có sức khoẻ tốt

Kể cả khi đã có kinh nghiệm chạy bộ địa hình thì vẫn phải đi kèm với một nền tảng thể lực tốt. Nếu thế lực của bạn yếu hoặc dễ xuống sức, thì tập chạy bộ địa hình không phải lựa chọn hợp lý đối với bạn.

Chạy bộ địa hình phù hợp người có nền tảng thể lực tốt
Chạy bộ địa hình phù hợp người có nền tảng thể lực tốt

Người cần tăng cường tập luyện

Nếu đã có kinh nghiệm tập luyện chạy bộ ở một mức độ nhất định và mong muốn tăng cường hiệu suất tập luyện, bạn có thể làm quen với hình thức chạy địa hình. Đây cũng là một trong những đối tượng nên thay đổi thường xuyên thói quen tập chạy nếu muốn hướng tới những mục đích cao hơn.

Chạy bộ địa hình là thử thách nhiều người muốn chinh phục
Chạy bộ địa hình là thử thách nhiều người muốn chinh phục

Một số lưu ý về phương pháp chạy bộ địa hình

Một khi đã lựa chọn phương pháp tập luyện chạy bộ địa hình thì bạn cần phải lưu ý những vấn đề như sau: 

Kỹ thuật chạy

Chạy bộ địa hình cần phải được thực hiện một cách chính xác, đúng kỹ thuật, đặc biệt là kỹ thuật giữ nhịp thở và tiếp đất. Do vậy, người tập luyện chạy bộ cần phải chú ý học thuộc kỹ thuật chạy, giúp đảm bảo hiệu suất tập luyện cũng như phòng tránh chấn thương có thể xảy ra.

Người chạy bộ địa hình cần chú ý đến kỹ thuật chạy
Người chạy bộ địa hình cần chú ý đến kỹ thuật chạy

Kế hoạch tập chạy

Không thể chạy một cách tuỳ ý mà phải xây dựng một kế hoạch tập luyện rõ ràng, cụ thể và chính xác. Đây là kinh nghiệm chạy bộ địa hình được áp dụng rộng rãi, dành cho bất cứ ai có ý định thử sức trên những địa hình phức tạp như đồi, núi hoặc chạy băng rừng.

Cần có kế hoạch chạy rõ ràng
Cần có kế hoạch chạy rõ ràng

Các thiết bị hỗ trợ tập luyện

Thay vì khổ sở tập luyện ngoài trời, bạn có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ như máy chạy bộ tại nhà. Hệ thống thảm chạy có khả năng thay đổi độ dốc, mô phỏng chính xác bề mặt địa hình dốc, giúp bạn có thể nâng cao hiệu suất vận động và bước đầu làm quen với quá trình chạy bộ địa hình.

Điều chỉnh độ dốc trên máy chạy để mô phỏng địa hình khi tập luyện
Điều chỉnh độ dốc trên máy chạy để mô phỏng địa hình khi tập luyện

Đây cũng là lựa chọn được nhiều người áp dụng trong thời gian gần đây, đảm bảo an toàn, tiện lợi cũng như tạo điều kiện tốt nhất để bắt đầu với những hình thức tập chạy mới.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về kinh nghiệm chạy bộ địa hình, hy vọng có thể giúp ích bạn đọc trong quá trình tìm hiểu và tham khảo về hình thức tập luyện mới. Hãy thử áp dụng ngay từ hôm nay và chia sẻ về kết quả đạt được, S-life chúc bạn thành công!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận