Hướng dẫn cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ tại nhà

Sau một thời gian sử dụng, máy chạy bộ sẽ cần được kiểm tra và bôi trơn bảo dưỡng định kỳ. Đều này sẽ giúp cho các bộ phận bên trong máy hoạt động suôn sẻ và đạt hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ đúng không nào? Vậy hãy cùng S-Life tìm hiểu cách bảo dưỡng đúng cách, nâng cao tuổi thọ của sản phẩm bằng cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ nhé!

Máy chạy bộ cần được kiểm tra và bôi trơn bảo dưỡng định kỳ
Máy chạy bộ cần được kiểm tra và bôi trơn bảo dưỡng định kỳ

Dầu bôi trơn máy chạy bộ là gì?

Đây là loại dầu đặc biệt dùng để bôi trơn các dòng máy chạy bộ. Từng kiểu máy khác nhau sẽ có loại dầu khác nhau. Điểm chung của các loại dầu này là hợp chất tổng hợp và không chứa dầu mỏ.

Loại dầu này có chất bôi trơn đai dựa trên sáp parafin hoặc silicon. Chất Teflon có thể được phun vào các chấn động không khí của một số loại máy có giảm xóc hoặc chức năng nghiêng. Khi mua máy chạy bộ sẽ có chai dầu bôi trơn đi kèm sử dụng được trong vài năm.

Dầu bôi trơn là hợp chất tổng hợp và không chứa dầu mỏ
Dầu bôi trơn là hợp chất tổng hợp và không chứa dầu mỏ

Vì sao nên tra dầu bôi trơn máy chạy bộ định kỳ?

Sau một thời gian sử dụng, độ ma sát của thảm chạy và ván đỡ bàn chạy tăng lên và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho nó bị bào mòn và động cơ của máy cũng dễ gặp sự cố hơn. Khi đó, chúng ta cần kiểm tra và dầu bôi trơn máy chạy bộ theo đúng hướng dẫn để bảo dưỡng máy. 

Dầu bôi trơn máy chạy bộ là một loại dầu dùng để bôi trơn cho các dòng máy chạy bộ, thương bao gồm chất tổng hợp, sáp parafin hoặc silicon. Việc tra dầu bôi trơn máy chạy bộ sẽ mang đến những hiệu quả sau: 

Thường xuyên định kỳ tra dầu bôi trơn máy chạy bộ
Thường xuyên định kỳ tra dầu bôi trơn máy chạy bộ

Dầu bôi trơn sẽ giúp tránh hao mòn thảm chạy

Như đã đề cập ở trên, sau thời gian dài sử dụng, độ ma sát giữa ván đỡ bàn chạy tăng lên. Khi đó chúng ta sẽ cần tra dầu bôi trơn để giảm độ ma sát đó, tránh hao mòn, thậm chí là tránh tình trạng thảm bị rách.

Dầu bôi trơn sẽ giúp tránh hao mòn thảm chạy
Dầu bôi trơn sẽ giúp tránh hao mòn thảm chạy

Tăng cường sự mượt mà chuyển động

Tra dầu bôi trơn máy chạy bộ đúng cách sẽ giúp tăng sự mượt mà trong chuyển động của máy chạy bộ. Đồng thời việc này cũng góp phần làm giảm tiếng ồn, hạn chế những hư hỏng trong quá trình sử dụng, giúp việc chạy bộ dễ dàng và thú vị hơn. Từ đó tuổi thọ của động cơ máy chạy bộ của chúng ta cũng như hiệu quả luyện tập sẽ tăng lên.

Tăng cường sự mượt mà khi chuyển động
Tăng cường sự mượt mà khi chuyển động

Xem thêm: Kiểm tra thảm máy chạy bộ

Giúp duy trì hoạt động của động cơ bên dưới máy chạy bộ

Sau một thời gian sử dụng, các động cơ bên trong máy chạy bộ cũng cần được bảo dưỡng. Khác với các loại máy móc khác, động cơ của máy chạy bộ sẽ cần sử dụng những loại dầu silicon chuyên dạng. Việc tra dầu như vậy sẽ giúp duy trì hoạt động của động cơ bên dưới máy chạy bộ. 

Tra dầu như vậy sẽ giúp duy trì hoạt động của động cơ bên dưới máy chạy bộ
Tra dầu như vậy sẽ giúp duy trì hoạt động của động cơ bên dưới máy chạy bộ

Cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ tại nhà

Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy chạy bộ phổ biến: máy chạy bộ sử dụng động cơ điện một chiều (DC) và máy chạy bộ sử dụng động cơ điện xoay chiều (AC). Trong đó, các dòng máy chạy bộ có động cơ DC phù hợp dùng trong gia đình còn máy có thiết bị AC được sử dụng rộng rãi trong các phòng gym. Và để mang đến hiệu quả tốt nhất, mỗi loại động cơ, chúng ta sẽ có cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ riêng. 

Tra dầu bôi trơn máy chạy bộ sử dụng động cơ AC

Những thiết bị loại này đã được tích hợp sẵn chế độ tra dầu tự động. Vì vậy bạn chỉ cần thực hiện việc bảo trì và vệ sinh máy định kỳ 6 tháng/lần. Nếu không thể tự thực hiện tại nhà, bạn nên liên hệ đơn vị mua máy để nhân viên bảo dưỡng đến giúp thay dầu nhé!

Tra dầu bôi trơn máy chạy bộ sử dụng động cơ AC
Tra dầu bôi trơn máy chạy bộ sử dụng động cơ AC

Tra dầu bôi trơn máy chạy bộ sử dụng động cơ DC

Các máy chạy bộ có động cơ một chiều DC thường được thiết kế với công suất thấp. Những thiết bị này không được tích hợp công nghệ tra dầu tự động. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, bạn cần phải tự tra dầu bôi trơn máy chạy bộ để đảm bảo độ bền và tuổi thọ của động cơ. 

Các bước sử dụng dầu bôi trơn máy chạy bộ DC như sau:

 • Sau khi đã ngắt toàn bộ dòng điện, bạn hãy dùng loại tuốc nơ vít lục giác để mở 2 ốc vít cuối chân máy. Loại tuốc nơ vít này có thể đi kèm khi bạn mua máy chạy bộ. Nếu không có bạn tự mua bên ngoài cũng được. 
 • Tiếp đến bạn hãy vệ sinh máy bằng cách dùng khăn sạch lau hết bụi bên dưới thảm của máy chạy bộ.
 • Dùng một tay nhấc thảm chạy lên. Tay còn lại bôi đều dầu silicon thành 2 đường dài ở 2 bên. Toàn bộ quá trình này sẽ sử dụng khoảng 30ml dầu silicon chuyên dụng 100% (60ml trong lần đầu tra dầu cho máy mới).
 • Sau đó bạn hãy dùng tay ấn nhẹ lên thảm để dầu silicon lan đều ra, sau đó vặn lại ốc lục giác. 
 • Bật nguồn máy chạy bộ lên, cài đặt vận tốc chậm nhất (1 – 2 km/h) và để thiết bị hoạt động. Sau khi máy đã nóng, bạn bước lên vùng đã bôi silicon để dầu lan đều dưới thảm chạy bộ.
 • Giữ nguyên tốc độ và tiếp tục để máy chạy bộ hoạt động trong khoảng 5 phút. Việc này sẽ vừa đảm bảo thảm chạy được bôi đều dầu, đồng thời cũng giúp dầu bôi trơn khô đều hơn.
Tra dầu bôi trơn máy chạy bộ để tăng tuổi thọ của sản phẩm
Tra dầu bôi trơn máy chạy bộ để tăng tuổi thọ của sản phẩm

Cách tra dầu cho máy chạy bộ dựa vào mức độ luyện tập

Cùng với đó, việc tra dầu bôi trơn máy chạy bộ cũng nên được sử dụng theo mức độ tập thể dục:

 • Tập luyện trên máy chạy bộ dưới 3 giờ/tuần: tra dầu 5 tháng một lần
 • Tập chạy bộ từ 3 – 7 tiếng/tuần: tra dầu 1 lần/3 tháng
 • Tập luyện trên máy chạy bộ  trên 7 giờ/tuần: tra dầu 1 lần/tháng

Mức độ sử dụng máy càng nhiều thì phải tra dầu nhiều và thường xuyên hơn. Máy phải hoạt động nhiều nên các bộ phận và chi tiết máy mau xuống cấp hơn nếu không được bảo dưỡng. Vì thế, để đảm bảo các bộ phận chạy êm và hoạt động tốt bạn cần tra dầu bôi trơn cho máy.

Điều bạn cần làm để bảo quản máy chạy bộ của mình

Hiện nay, máy chạy bộ đã không còn là sản phẩm xa lạ với nhiều người. Thay vào đó, mỗi gia đình đều sở hữu một máy chạy bộ giúp việc tập luyện dễ dàng hơn, nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau đây để giúp máy chạy bộ hoạt động tốt nhất có thể.

Máy chạy bộ cần bảo quản cẩn thận để hoạt động tốt
Máy chạy bộ cần bảo quản cẩn thận để hoạt động tốt

Đặt máy tại vị trí thích hợp

Chân máy chạy bộ được thiết kế riêng biệt để chịu lực của máy và cơ thể người tập. Tuy nhiên, để máy hoạt động trơn tru hơn các bạn nên đặt máy ở những vị trí bằng phẳng, không gồ ghề, không quá chật… Tốt nhất các bạn nên lót trước 1 tấm thảm để tăng độ ma sát giữa chân máy và tránh tình trạng trầy sàn nhà.

Bên cạnh đó việc đặt máy ở nơi bằng phẳng cũng giúp các bộ phận trong máy hoạt động ổn định không bị xê dịch trong quá trình chạy bộ.

Đặt máy chạy bộ ở những vị trí bằng phẳng
Đặt máy chạy bộ ở những vị trí bằng phẳng

Điều chỉnh tốc độ, chức năng hợp lý

Máy chạy bộ được lập trình sẵn chức năng quay con lăn để hoạt động băng chuyền. Chính vì vậy, khi tập luyện trên máy các bạn hãy dùng những đôi giày chạy bộ nhẹ nhàng, phần đế bằng cao su mềm. Bên cạnh đó, vị trí đặt chân cũng rất quan trọng. Bạn nên đặt chân ở hai bên phía băng chuyền để chia lực đều cho máy.

Ngoài ra, máy chạy bộ hiện đại còn được tích hợp rất nhiều chức năng thông minh để tăng trải nghiệm của người chạy bộ. Chính vì vậy, trong quá trình chạy bộ các bạn nên dùng hết các chức năng của máy chạy bộ như: tăng chỉnh âm nhạc, độ dốc, tốc độ… để tránh hư chức năng do lâu không sử dụng.

Điều chỉnh các chức năng hợp lý
Điều chỉnh các chức năng hợp lý

Thường xuyên vệ sinh máy

Máy chạy bộ cũng giống như những thiết bị điện tử và thiết bị tập luyện khác. Bạn cần vệ sinh máy định kỳ nhằm tăng tuổi thọ của máy. Vì bụi bẩn bám vào động cơ có thể sẽ ảnh hưởng đến hoạt động được lập trình sẵn của máy. 

Các bạn nên kiểm tra định kỳ máy chạy bộ tạo nhà theo các phương pháp sau:

 • Dùng khăn ẩm để lau chịu máy một cách nhẹ nhàng để tránh tình trạng bong tróc sơn. Đồng thời, dùng chổi hay khăn làm sạch băng tải.
 • Thường xuyên bôi dầu trơn theo định kỳ hướng dẫn của nhà sản xuất để tăng tuổi thọ cho máy chạy bộ.
 • Nếu không sử dụng máy chạy bộ, các bạn nên dùng một tấm vải hay miếng nilon lớn để phủ lên toàn bộ máy chạy bộ.
Vệ sinh máy chạy bộ thường xuyên để tăng tuổi thọ cho máy
Vệ sinh máy chạy bộ thường xuyên để tăng tuổi thọ cho máy

Tránh nước thấm vào máy tập

Đây là lưu ý quan trọng khi sử dụng máy chạy bộ. Các linh kiện bên trong máy chạy bộ đều không có khả năng chống nước nên bị ẩm hay dính nhiều nước đều sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Để tránh tình trạng này, các bạn nên chuẩn bị sẵn khăn tập để thấm bớt mồ hôi khi cần.

Thường xuyên lau chùi để tránh ẩm cho máy chạy bộ
Thường xuyên lau chùi để tránh ẩm cho máy chạy bộ

Một số lưu ý về việc bảo dưỡng và tra dầu bôi trơn máy chạy bộ tại nhà 

Thực hiện bảo dưỡng máy 6 tháng/lần

Khi thực hiện tra dầu máy bôi trơn máy chạy bộ, bạn cũng cần chú ý đến thời gian bảo dưỡng máy định kỳ là 6 tháng/lần. Bảo dưỡng máy định kỳ giúp bạn phát hiện ra lỗi hoặc bộ phận bị hỏng trên máy. Rồi đem đi sửa chữa lại để đảm bảo an toàn trong lúc tập luyện cũng như để đảm bảo tuổi thọ sản phẩm.

Tra dầu theo mức độ tập thể dục

Cùng với đó, việc tra dầu bôi trơn máy chạy bộ cũng nên được sử dụng theo mức độ tập thể dục:

 • Tập luyện trên máy chạy bộ dưới 3 giờ/tuần: tra dầu 5 tháng một lần
 • Tập chạy bộ từ 3 – 7 tiếng/tuần: dầu 1 lần/3 tháng
 • Tập luyện trên máy chạy bộ  trên 7 giờ/tuần: tra dầu 1 lần/tháng

Mức độ sử dụng máy càng nhiều thì phải tra dầu nhiều và thường xuyên hơn. Máy phải hoạt động nhiều nên các bộ phận và chi tiết máy phải làm việc nhiều hơn. Vì thế để đảm bảo các bộ phận chạy êm và hoạt động tốt bạn cần tra dầu bôi trơn cho máy.

Bảo dưỡng định kỳ để tăng độ bền của máy chạy bộ
Bảo dưỡng định kỳ để tăng độ bền của máy chạy bộ

Tránh làm ướt băng truyền chạy bộ trong lúc tra dầu

Băng truyền chạy bộ bao gồm thảm chạy và ván chạy. Khi vệ sinh máy để tiến hành tra dầu bạn tránh làm đổ nước ướt băng chạy. Băng truyền có khả năng chống thấm nước xuống dưới ván chạy. Nhưng nếu nước bị thấm xuống dưới ván chạy thì bạn dùng khăn lau khô và dùng dầu bôi trơn lại thảm chạy bộ.

Cẩn thận trong lúc tra dầu
Cẩn thận trong lúc tra dầu

Lưu ý khi dùng dầu bôi trơn cho máy chạy bộ

 • Một năm chỉ nên tiếp thêm dầu cho băng truyền của máy từ 4 – 5 lần. 
 • Để đảm bảo máy chạy bình thường bạn không nên dùng thêm mỡ bò hoặc hóa chất khác. Chỉ nên dùng dầu bôi trơn chuyên dụng cho máy chạy bộ.
 • Không nên sử dụng dầu máy may để bơm vào băng máy chạy bộ. Vì loại dầu này chứa nhiều tạp chất nên dễ làm máy bị hỏng.
 • Không nên tra dầu quá nhiều vào băng tải máy chạy bộ vì sẽ khiến băng tải quá trơn. Việc này dẫn tới giảm độ ma sát của thảm chạy với ván sàn dẫn tới nguy cơ trượt ngã cao khi chạy. Chỉ cần dùng lượng vừa đủ để đảm bảo máy chạy bình thường và kéo dài tuổi thọ của máy.
 • Không nên mua dầu silicon không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bạn có thể tìm mua loại dầu này tại các cửa hàng chuyên bán các thiết bị tập luyện thể dục thể thao. Đơn giản hơn bạn hãy tìm mua nó ngay tại chính cửa hàng mà bạn đã mua máy chạy bộ điện. Dùng dầu bôi trơn kém chất lượng sẽ làm băng tải bị ướt và dính. Khi máy chạy sẽ xảy ra hiện tượng nóng và có mùi khét rất khó chịu.
 • Không nên mua dầu silicon hàng đã được pha chế không có chai lọ theo đúng tiêu chuẩn. Vì bạn không biết rõ những thành phần có trong dầu này nên dễ tăng rủi ro hỏng máy khi bơm vào.
 • Tuyệt đối không được được tra dầu vào dây curoa từ động cơ sang con lăn. Vì khi máy hoạt động sẽ tăng tỷ lệ trơn trượt. Dẫn tới các chấn thương và nguy hiểm cho người tập.
S-Life - đơn vị cung cấp các dòng máy chạy bộ uy tín hàng đầu Việt Nam
S-Life – đơn vị cung cấp các dòng máy chạy bộ uy tín hàng đầu Việt Nam

Nếu mua máy chạy bộ tại S-Life, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề này vì chúng tôi có chính sách bảo hành lên đến 6 năm. Khi phát hiện sự cố, bạn chỉ cần bạn gọi điện thoại liên hệ, nhân viên kỹ thuật từ S-Life sẽ đi đến tận nhà thực hiện tư vấn và bảo dưỡng giúp bạn.

Trên đây là những chia sẻ về các cách tra dầu bôi trơn máy chạy bộ tại nhà. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích, giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong quá trình sử dụng và bảo dưỡng máy chạy bộ của mình. Hãy follow thêm s-life.vn để đón xem những thông tin chăm sóc sức khỏe thú vị khác nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận