Cách sử dụng máy ly tâm trong lĩnh vực y khoa

Sở dĩ chúng ta phải học cách sử dụng máy ly tâm là bởi thiết bị này có công nghệ cực kỳ hiện đại, đi kèm trình tự vận hành phức tạp. Nếu bạn đang làm việc trong một môi trường nghiên cứu y khoa hoặc làm đẹp, tìm hiểu cách dùng chiếc máy này là cực kỳ quan trọng.

Máy ly tâm thường được sử dụng trong hoạt động y khoa
Máy ly tâm thường được sử dụng trong hoạt động y khoa

Ứng dụng máy ly tâm trong lĩnh vực làm đẹp

Máy ly tâm là thiết bị thường được sử dụng để tách biệt 2 hỗn hợp thành 2 phần riêng biệt, hoạt động dựa trên sự hỗ trợ của một mô tơ quay vòng tốc độ cao. Dưới tác dụng của lực ly tâm, các phân tử của chất sẽ được phân lớp theo hướng của gia tốc trọng lực.

Trong lĩnh vực làm đẹp và y khoa, máy ly tâm được dùng để tách vi khuẩn, lọc sạch tạp chất trong một số loại dung dịch hoặc dưỡng chất quan trọng. Đặc biệt là với dịch vụ làm đẹp y khoa, học cách sử dụng máy ly tâm là điều bắt buộc phải thực hiện nếu muốn áp dụng các loại dưỡng chất phức tạp để chăm sóc cơ thể từ cấp độ tế bào.

Máy ly tâm thường được sử dụng trong hoạt động y khoa
Máy ly tâm thường được sử dụng trong hoạt động y khoa

Tham khảo thêm: Cách sử dụng máy tiêm tinh chất chuẩn khoa học

Hướng dẫn cách sử dụng máy ly tâm

Nếu tính chất công việc của bạn quá phức tạp, đòi hỏi mức độ chính xác cao khi dùng các loại tinh chất thì máy ly tâm là thiết bị hỗ trợ không thể thiếu. Do đó hãy thử học cách sử dụng máy ly tâm thông qua các bước cụ thể dưới đây:

Kiểm tra chai và ống ly tâm

Trong quá trình vận hành, khung máy và ống ly tâm di chuyển với tốc độ cực cao, đòi hỏi sự ổn định về cấu trúc của ống hoặc chai đựng dung dịch. Bạn cần phải thực hiện kiểm tra ống ly tâm hoặc các chai đựng dung dịch, loại bỏ chúng nếu thấy có dấu hiệu bị nứt vỡ để đảm bảo an toàn.

Sử dụng ống ly tâm có chất lượng tốt là điều cực kỳ quan trọng
Sử dụng ống ly tâm có chất lượng tốt là điều cực kỳ quan trọng

Sử dụng ống có nắp vừa khít

Như đã nói thì tốc độ di chuyển của hệ thống máy là rất cao, do đó ống đựng dung dịch phải có phần nắp đậy vừa khít để không bị thất thoát dưỡng chất ra ngoài. Hãy ưu tiên sử dụng các loại ống có nắp nhựa dẻo hoặc nút bịt chắc chắn cho các ống đựng này.

Lau ống bằng chất khử trùng

Cách sử dụng máy ly tâm thường chú trọng rất nhiều tới mức độ phân tách chuẩn xác về dưỡng chất. Vì vậy bạn cũng phải thực hiện khử trùng đầy đủ các ống trong máy để đảm bảo phần dung dịch sau khi ly tâm không bị nhiễm khuẩn.

Dán nhãn nhận dạng

Nếu đặt nhiều ống dung dịch có màu sắc tương tự vào máy ly tâm, bắt buộc phải dán nhãn cụ thể để nhận dạng chính xác về dung dịch chứa bên trong. Một số chất sau khi ly tâm có thể bị biến màu, gây khó khăn trong quá trình thu thập sau khi máy ngừng chạy.

Dán nhãn nhận diện cho các ống chứa dung dịch ly tâm
Dán nhãn nhận diện cho các ống chứa dung dịch ly tâm

Tạo đối trọng cho ống ly tâm

Khi hoạt động ở tốc độ cao, máy ly tâm có thể gặp phải tình trạng bị mất cân bằng. lý do là bởi phần lõi máy không có đối trọng hợp lý. Vì vậy nếu như sử dụng các ống dung dịch trong máy ly tâm thì tốt hơn hết nên đặt ống cân đối hai bên, hoặc ít nhất là thêm một ống kèm nước để đảm bảo sự cân bằng cho máy.

Đặt máy lên bề mặt chắc chắn

Muốn học cách sử dụng máy ly tâm hợp lý thì phải đảm bảo máy có vị trí vững chắc, không bị xê dịch khi vận hành ở tốc độ cao. Nếu có điều kiện và không gian thì hãy chủ động đặt máy ly tâm lên những bề mặt chắc chắn, bằng phẳng hoặc đóng chốt để cố định máy tại vị trí.

Cài đặt tốc độ

Tốc độ vận hành của máy ly tâm sẽ quyết định rất nhiều tới hiệu suất lọc hoặc tách dung dịch. Bạn cần phải hiểu rõ nên chọn mức tốc độ nào thì hợp lý để công suất ly tâm đạt chuẩn, tách biệt dung dịch dễ dàng và rút ngắn thời gian một cách hiệu quả.

Cài đặt tốc độ vận hành cho máy ly tâm
Cài đặt tốc độ vận hành cho máy ly tâm

Giữ khoảng cách khi máy vận hành

Trong hầu hết những cách sử dụng máy ly tâm đã được chia sẻ, chúng ta đều sẽ được khuyến cáo nên giữ một khoảng cách nhất định với máy khi hệ thống đang vận hành. Đây là điều cần thiết để phòng ngừa những trường hợp máy bị đổ, bắn hoặc ống dung dịch bị nén vỡ có thể gây nguy hiểm tới người dùng.

Tắt máy và mở nắp

Nhiều loại máy ly tâm có chức năng bảo vệ điện tử, do đó chúng sẽ không mở nắp ra nếu hệ thống điện vẫn đang hoạt động. Cách sử dụng máy ly tâm lúc này dành cho bạn là tắt máy để ngừng hệ thống bảo vệ, sau đó mới mở nắp để lấy các ống dung dịch đã xử lý ra ngoài.

Để mở nắp máy ly tâm phải tắt điện hệ thống
Để mở nắp máy ly tâm phải tắt điện hệ thống

Vệ sinh máy

Để đảm bảo hệ thống máy vận hành ổn định, không bị nhiễm khuẩn hoặc hạn chế tối đa mùi ở lần sử dụng tiếp theo, bạn nên thực hiện vệ sinh máy ly tâm. Tập trung vệ sinh khoang máy nhiều hơn, loại bỏ hoàn toàn các vết bẩn hoặc các vị trí đặt ống dung dịch nếu muốn máy hoạt động ổn định lâu dài.

Nếu đang có nhu cầu mua máy nâng cơ mặt cho tiệm của bạn mà không biết chọn sản phẩm này, thì hãy xem ngay các loại máy nâng cơ mặt tốt nhất hiện nay, mời bạn xem qua.

Một số dòng máy ly tâm chất lượng hiện nay

Sau khi đã nắm bắt được cách sử dụng máy ly tâm, hãy cùng tìm hiểu về một số chiếc máy ly tâm được đánh giá tốt nhất ở thời điểm hiện tại:

 • Máy ly tâm Dlab: Được sử dụng chủ yếu trong các hoạt động nghiên cứu khoa như phân tách tinh trùng, tách huyết tương, mẫu má. Cho phép kiểm soát tách rời hiệu quả với tốc độ và thời gian chuẩn xác. Vận hành êm ái và bền bỉ với mức độ ồn dưới 56 Decibel.
 • Máy ly tâm Eppendorf: Là dòng máy ly tâm micro nhanh nhất, có thể ly tâm 30 ống với lực ly tâm cực mạnh, đảm bảo xử lý số lượng mẫu lớn với kết quả phân tách tối ưu. Nó cũng được trang bị hệ thống làm lạnh điều chỉnh linh hoạt, bảo vệ mẫu vật khỏi dao động nhiệt độ.
 • Máy ly tâm Hermle: Hệ thống CPU kiểm soát tất cả thông số vận hành, bao gồm cả thời gian và tốc độ. Hoạt động phân tách chính xác, hãm tốc chuẩn ở nhịp xung cao, màn hình LCD lớn hiển thị tất cả thông tin trực quan dành cho người sử dụng.
 • Máy ly tâm Hettich: Đây là máy ly tâm có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với không gian spa thẩm mỹ viện. Chuyên dụng đối với các hoạt động thí nghiệm y tế, dược phẩm hóa học, công nghệ sinh học. Đặc biệt hơn cả là tính năng tự động mở nắp khi máy ngừng vận hành để tiết kiệm thời gian thao tác.
Có rất nhiều loại máy ly tâm ứng dụng trong y khoa
Có rất nhiều loại máy ly tâm ứng dụng trong y khoa

Lưu ý trong quá trình sử dụng máy ly tâm

Có thể thấy rằng học cách sử dụng máy ly tâm không hề đơn giản một chút nào, đòi hỏi rất nhiều thao tác chi tiết nếu muốn đạt được kết quả tốt. Chính vì vậy, chúng ta sẽ phải lưu ý tới những vấn đề quan trọng như sau:

 • Hiệu chuẩn máy ly tâm thông qua tốc độ vòng quay, nhiệt độ và thời gian vận hành của máy để đánh giá đúng hiệu suất hoạt động.
 • Chú ý theo dõi quá trình hoạt động của máy nhằm phát hiện các lỗi có thể xảy ra, đề ra biện pháp khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn tối đa.
 • Thường xuyên bảo dưỡng và lau dọn các vị trí hoạt động của thiết bị, và ngay lập tức liên hệ bộ phận bảo hành nếu thấy máy có dấu hiệu bị hỏng linh kiện.
 • Nên dùng loại ống ly tâm có kích thước phù hợp với lòng máy, dung tích vừa đủ nhằm giữ áp lực quay ở mức ổn định.
 • Nếu thấy máy có dấu hiệu lạ như kêu to, quay ly tâm không đều thì nên dừng máy ngay lập tức để đảm bảo an toàn.
Đặc biệt lưu ý an toàn khi sử dụng máy ly tâm
Đặc biệt lưu ý an toàn khi sử dụng máy ly tâm

Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn về cách sử dụng máy ly tâm, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vận hành và thực hiện các dịch vụ làm đẹp. Đừng quên lưu lại thông tin này và đón đọc những bài viết kế tiếp về kiến thức thiết bị thẩm mỹ của S-Life Beauty Equipment trong thời gian tới bạn nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận