Cách học bơi ếch đúng kỹ thuật cho người mới tiếp xúc

Bơi ếch là một trong những kiểu bơi khá phổ biến và được nhiều người yêu thích lựa chọn khi luyện tập bộ môn bơi lội. Tuy nhiên, đây là là kiểu bơi đòi hỏi khá nhiều các kỹ thuật cần thiết. Vì thế, ngay trong bài viết dưới đây chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn cách học bơi ếch đúng kỹ thuật một cách hiệu quả nhất. 

Bơi ếch là gì? 

Bơi ếch hay còn được gọi với cái tên tiếng anh là Breaststroke, là kiểu bơi khá cơ bản trong bộ môn bơi lội nói chung. Bơi ếch không đòi hỏi quá nhanh về tốc độ mà là kiểu bơi khá chậm rãi và phù dễ thực hiện, đặc biệt với những người mới bắt đầu. 

Hơn nữa, trong quá trình bơi ếch người bơi có thể nghỉ ngơi một cách dễ dàng, tránh bị mệt và mất sức quá nhiều. Giống như tên gọi bơi ếch, đây cũng chính là kiểu bơi mô phỏng tư thế của loài ếch khi di chuyển ở dưới nước. 

Đôi nét về bơi ếch 
Đôi nét về bơi ếch

Kỹ thuật bơi ếch có mấy giai đoạn?

Thông thường, theo các chuyên gia bơi lội cho biết, bơi ếch thường có 5 giai đoạn bao gồm các giai đoạn chính như: 

 • Khởi động trước khi chuẩn bị bơi ếch 
 • Thực hiện giữ đúng tư thế chính xác 
 • Chú ý đến cử động của tay 
 • Thực hiện kỹ thuật chân đúng 
 • Hít thở đúng cách 

Mỗi giai đoạn đều yêu cầu những kỹ thuật cụ thể riêng, đòi hỏi người bơi cần thực hiện đúng. Điều này đảm bảo bạn sẽ tránh được tối đa chấn thương, chuột rút,  căng cơ khi bơi. Đồng thời, có thể giúp bạn giảm được áp lực của nước và bơi ếch không bị nhanh mệt. 

5 kỹ thuật trong bơi ếch
5 kỹ thuật trong bơi ếch

Khi bắt đầu học bơi ếch hoặc áp dụng kiểu bơi nào đó, thì bạn có biết những lợi ích tuyệt vời của nó đem lại cho sức khỏe là gì trong lúc bơi không. Để hiểu sâu về những lợi ích của bơi lội hãy xem tại đây. 

Hướng dẫn bơi ếch đúng kỹ thuật cho người mới 

Tham khảo ngay những kỹ thuật bơi ếch đúng cho người mới bắt đầu ngay dưới đây. 

Cách bơi ếch đúng kỹ thuật cơ bản 

Cách học bơi ếch nhanh và hiệu quả nhất sẽ bao gồm 4 kỹ thuật như: 

Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Cách học bơi ếch nhanh đó là tập chân trước tiên. Trong bất cứ kiểu bơi nào thì các động tác chân ở dưới nước luôn đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật và cần phải chú trọng cực kỳ quan trọng. Động tác chân đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn cải thiện được tốc độ bơi hiệu quả. Tập đạp chân trong kỹ thuật bơi ếch thường sẽ thực hiện 2 động tác chính là: 

 • Rút chân về trước: Trong động tác này, hai chân của bạn phải hoàn toàn duỗi thật thảng và xuôi theo dòng của nước để cơ thể có thể nổi lên trên mặt nước. Đặt hai bàn chân cạnh sát nhau thẳng hàng với cẳng chân. Lưu ý, đặt gót chân cách khoảng 20cm so với mặt nước. Tiếp tục đặt hai đầu gối rộng bằng vai, thả lỏng phần cổ chân, xoay bàn chân ra ngoài, gót chân rút lên gần với ống chân chứ không đặt sát. 
 • Đạp nước: Động tác này cũng là động tác cần phải lưu ý thực hiện đúng kỹ thuật. Đặt bàn chân theo kiểu gập, đặt mũi chân bẻ hướng ra ngoài còn đầu gối hướng bên trong. Sau đó, toàn bộ 2 bàn chân hướng ra bên ngoài. 
Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản
Tập chân trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Tập tay trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Sau khi thực hiện các kỹ thuật về chân, thì kỹ thuật về tay trong bơi ếch cũng là một trong những yếu tố cần phải nắm vững. Trong đó, kỹ thuật tay sẽ vao gồm 3 thao tác, trong đó gồm: tì nước, kéo nước và chèo trong bơi ếch. Cụ thể: 

Tì nước: 

 • Động tác này bạn cần thả lỏng hai tay, hai tay duỗi thẳng, cách mặt nước khoảng 10cm và hướng xuống đáy bể bơi. 
 • Khép toàn bộ các ngón tay lại với nhau, chạm vào nhau. 
 • Sau đó, xoay bàn tay ra phía ngoài, hướng xuống khu vực bể bơi một góc khoảng 45 độ. 
 • Lưu ý hãy thả lỏng cổ tay, tránh để tay bị căng cơ và khó chịu trong quá trình bơi.

Kéo nước: 

 • Tiếp tục động tác kéo nước bạn hãy nhấn cẳng tay và toàn bộ lòng bàn tay của mình. 
 • Gập khuỷu tay lại một góc vừa phải, nâng lên trên và lưu ý cao hơn so với bàn tay.
 • Đặt lòng bàn tay hướng ra sau, cánh tay bên trên sẽ xoay nhẹ sau đó đẩy nước ra sau. 
 • Lưu ý khi kéo nước về phần cẳng tay và cánh tay cần giữ với nhau một góc khoảng 90 độ vuông góc. 

Động tác chèo: 

 • Khi thực hiện động tác này, lòng bàn tay chú ý hãy nghiêng vào bên trong, hướng lên trên trước khu vực cằm khoảng 20-25cm tuỳ chiều dài tay của mỗi người so với dưới mặt nước hồ bơi. 
 • Sau đó, đặt cẳng tay và bàn tay sẽ quét vào bên trong, và quét ra phía sau. 
Tập tay trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản
Tập tay trong kỹ thuật bơi ếch cơ bản

Trả tay về trước: 

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện kỹ thuật tay thì cách học bơi ếch hiệu quả đó là trả tay về phía trước bằng cách: 

 • Đặt phần bàn tay đẩy tới phía trước sao cho tạo thành mặt phẳng, thuôn dòng so với mặt nước dưới hồ bơi. 
 • Khép khuỷu tay sát người, cánh tay duỗi về phía trước 
 • Các đầu ngón tay khép sát lại với nhau và lòng bàn tay cần hướng xuống dưới. 

Hít thở đúng kỹ thuật

Trong bất cứ bộ môn thể thao nào thì hít thở vẫn luôn là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của bài tập. Và cách học bơi ếch đơn giản, cơ bản nhất chính là học cách hít thở đúng đúng kỹ thuật. Cách thực hiện như sau: 

 • Sau khi hoàn thành động tác kéo tay hãy hít vào, hướng đầu ra sau nhẹ
 • Sau đó thở ra bằng miệng và mũi, lúc này khi cánh tay đã duỗi về trước đó, mặt đang ở trong nước. 
 • Lưu ý mắt, đầu cùng hướng xuống nước hồ bơi một góc chừng 30 độ. Đo giữa mặt nước và đầu. 
 • Khi thở ra hãy hướng thẳng mặt nhìn về phía trước, tuyệt đối không được phép cúi. 
 • Khi thở trong bơi ếch hãy thở thật mạnh trong suốt quá trình kéo, ngay khi miệng đã ra khỏi mặt nước. 
Hít thở đúng kỹ thuật
Hít thở đúng kỹ thuật

Kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch

Sau khi thực hiện đúng kỹ thuật cơ bản của tay, chân và thở khi bơi ếch, để tìm hiểu cách học bơi ếch hiệu quả và đúng cách cần phải có bước kết hợp cả tay và chân một cách nhịp nhàng và linh hoạt. Cụ thể có thể thực hiện các động tác phối hợp như sau: 

 • Thực hiện động tác kéo tay, sau đó bắt đầu co chân lên đồng thời. 
 • Tiếp đó, sau khi động tác tay kết thúc hiệu lực hãy nhanh chóng thực hiện ngay động tác đạp chân để tiếp tục quá trình bơi ếch. 
 • Ngoài ra, sau khi bạn thở xong, đầu sẽ tiếp tục vào nước và thực hiện duỗi tay sau đó kết hợp đạp chân ngay lúc này. 
 • Hoàn thành động tác đạp chân trước đó, hãy duỗi thẳng cánh tay, cứ giữ tư thế này trong một khoảng thời gian, thân người cũng giữ thuôn dòng, hạn chế kiệt sức khi bơi ếch. 
Kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch
Kỹ thuật phối hợp tay chân trong bơi ếch

Kỹ thuật bơi ếch nhanh

Sau khi đã nắm được những kỹ thuật là cách học bơi ếch cơ bản, bạn chắc chắn sẽ có nhu cầu nâng cấp bản thân, muốn học hỏi kỹ thuật bơi ếch sao cho nhanh hơn, tốc độ cải thiện hơn so với khi mới bắt đầu tập. 

Cụ thể, trong kỹ thuật bơi ếch nhanh thì chọn vị trí khi bơi là yếu tố cực kỳ quan trọng. Bởi khi lướt trong nước, trong đầu bạn biết mình nên đặt vị trí ra sao sẽ tiếp tục tạo ra lực để cơ thể tăng tốc, hạn chế được lực cản của nước chính xác. 

Vì thế, trong quá trình bơi ếch không nên chọn các vị trí theo tư thế mặt ngửa và nhìn về phía trước. Hãy đặt vị trí của đầu theo tư thế úp mặt và nhìn xuống đáy hồ bơi. Vị trí này sẽ giúp toàn cơ thể bạn được duỗi thẳng và giảm lực cản tối đa của nước. 

Kỹ thuật bơi ếch nhanh
Kỹ thuật bơi ếch nhanh

Kỹ thuật bơi ếch không mệt

Cách học bơi ếch không mệt trước hết có thể thấy những nguyên nhân gây mệt chủ yếu do yếu tố thở, quạt nước và đạp chân sai kỹ thuật. Vì thế cách khắc phục và thực hiện kỹ thuật bơi ếch không mệt bằng cách: 

 • Thực hiện đúng kỹ thuật hít thở trong quá trình bơi: Hít thở đúng sẽ giúp bạn lấy được hơi thở nhah, có thêm sức để bơi ếch nhanh hơn. Hít thở thật sâu và chậm, bạn có thể hé miệng nhẹ để khi thở dễ chịu hơn. 
 • Thực hiện đúng kỹ thuật tay: Thực hiện kỹ thuật tay thật nhanh và chính xác, đúng kỹ thuật là vô cùng quan trọng giúp bạn bơi ếch nhanh, nhiều mà không bị mệt. Bạn có thể sử dụng hai cánh tay cùng với bàn tay đảy nước nhanh sang hai bên. Điều này giúp hco cơ thể không bị chịu quá nhiều lực cản từ nước, sau đó tiếp tục tiến lên hiệu quả. Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật tay hãy chỉ sử dụng cánh tay để rẽ nước, tuyệt đối không dùng vai sẽ ảnh ưởng đến vai và gây chấn thương dễ dàng. 
 • Kỹ thuật đạp chân: Đạp chân cũng là kỹ thuật cần thực hiện đúng kỹ thuật để giúp bạn bơi ếch nhanh mà không mệt. Hơn nữa, khu vực chân cũng là các động tác quan trọng khi thực hiện cách học bơi ếch dù cơ bản hay nâng cao. 
 • Giữ đúng tư thế khi bơi: Tư thế khi bơi cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng giúp bạn bơi ếch mà không mệt. Điều này đồng nghĩa, dù bạn có thực hiện kỹ thuật tay, chân hoặc thở đúng như thế nào mà nếu tư thế của bạn sai, không đúng kỹ thuật thì vẫn không thể nào vượt lên so với đối thủ được. Vì thế, hãy lưu ý, ánh mắt phải luôn nhìn thẳng về phía trước khi bơi, khu vực thân trên giữ sao cho cố định và không được phép di chuyển.  
Kỹ thuật bơi ếch không mệt
Kỹ thuật bơi ếch không mệt

Xem thêm: 6 cách bơi sải nhanh nhất chống mệt của VĐV chuyên nghiệp

Những lưu ý trong cách học bơi ếch

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách học bơi ếch hiệu quả và có kết quả nhanh nhất nên chú ý một số vấn đề sau đây: 

 • Không đốt cháy giai đoạn, hãy thực hiện đầy đủ và từng bước theo các kỹ thuật được chia sẻ trên đây. Thực hiện nhuần nhuyễn từng kỹ thuật sau đó mới đến các bước tiếp theo. 
 • Trong quá trình học bơi ếch hãy bình tĩnh, không nên giục tốc bất đạt và thật kiên trì. Thả lỏng cơ thể để tránh cơ thể áp lực và căng thẳng, điều này sẽ khiến cơ thể khó nổi được trên mặt nước khi bơi. 
 • Chú ý mới học bơi nên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để hỗ trợ, đồng thời có người bên cạnh để hướng dẫn tránh các tình huống không may sảy ra. 

Trên đây là những cách học bơi ếch cơ bản và đúng chuẩn kỹ thuật nhất mà S-LIFE Việt Nam muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, đồng thời có thể tự tin thực hiện kiểu bơi ếch vô cùng phổ biến này nhé!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận