6 cách bơi sải nhanh nhất chống mệt của VĐV chuyên nghiệp

Bơi sải được biết tới là một trong những động tác bơi cực kỳ phổ biến, dễ tập luyện nhất cho những người mới bắt đầu học bơi. Không những vậy, bơi sải còn tốn ít sức lực và kỹ thuật đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bơi sải đúng kỹ thuật. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách bơi sải nhanh nhất trong bài viết dưới đây nhé! 

Giữ người nổi ngang với bề mặt nước

Một trong những cách bơi sải nhanh nhất trước tiên đó là luyện tập giữ người sao cho nổi ngang với bề mặt nước. Điều này giúp bạn không bị mất quá nhiều sức trong suốt quá trình thực hiện kiểu bơi sai. Tuy nhiên, với những bạn mới chưa biết cách bơi sải có thể tập luyện bằng các cách cụ thể sau: 

Bước 1: Thực hiện đặt mắt nhìn thẳng xuống đáy bể, giúp làm quen với nước cũng như giúp cơ thể quen dần với nước. Đặc biệt hiệu quả với những bạn mới bắt đầu tập kiểu bơi nay. 

Lưu ý, để thực hiện động tác này bạn nên trang bị thêm một chiếc kính bơi, tránh nước và mắt quá nhiều và có thể dễ dàng nhìn được khi ở dưới nước, đồng thời thực hiện những động tác chính xác và hiệu quả nhất. 

Bước 2: Nhìn vuông góc với đáy bể, để giúp thân sau người giữ thăng bằng với mặt nước. Việc này cũng giúp bạn dễ dàng thực hiện các động tác bơi sải chính xác, đúng kỹ thuật hơn. 

Giữ người nổi ngang với bề mặt nước khi bơi sải
Giữ người nổi ngang với bề mặt nước khi bơi sải

Thực hiện chính xác kỹ thuật quạt tay

Trong bơi sải, kỹ thuật quạt tay cực kỳ quan trọng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả thực hiện kiểu bơi này. Đồng thời, quạt tay đúng kỹ thuật còn giúp người bơi tránh cảm giác bị mệt nhanh trong suốt quá trình bơi. Cách để thực hiện động tác quạt tay đúng kỹ thuật có thể tham khảo như sau: 

 • Cách bơi sải nhanh nhất hãy chụm các đầu ngón tay lại, tương tự như việc chuẩn bị mũi tên và lao về phía trước khi bơi. 
 • Giữ cùi trỏ lên trên mặt nước. Lưu ý không để quá thấp tránh tình trạng mất sức khi bạn co tay, hơn nữa cũng giúp cơ thể tránh chìm sâu dưới nước. 
 • Khi chuẩn bị bắt đầu tư thế đè nước hãy co nhẹ cổ tay lại 

Một số lưu ý khi bạn tiến hành các kỹ thuật quạt tay hiệu quả và chính xác: 

 • Cách bơi sải nhanh nhất giúp cơ thể lướt nhanh và lâu trong nước đó là tay kéo dài tới khi có thể chạm vào đùi. Khi này cánh tay sẽ phát huy hết được hiệu quả và năng lực của bạn. Từ đó, bạn có thể bơi lâu trong nước mà không cảm thấy mất quá nhiều sức.  
 • Trong trường hợp, đang bơi nhưng bạn chỉ kéo tay khoảng một nửa hoặc hơn nửa nhưng chưa hết cỡ đã đưa lên lại mặt nước hãy nhớ quạt tay liên tục để tránh cho phần cơ thể bị chìm xuống mặt nước. 
 • Trong quá trình thực hiện kỹ thuật xoay người và quạt tay, hãy để thân người xoay nghiêng theo phía tay quạt. 

ư

Kỹ thuật quạt tay trong bơi sải 
Kỹ thuật quạt tay trong bơi sải 

Khi đã thuần thuật cách bơi sải rồi mà vẫn muốn thêm kỹ thuật bơi khác để phát triển bản thân, xem ngay kỹ thuật bơi bướm đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được.

Hít thở đúng kỹ thuật

Không chỉ thực hiện đúng những kỹ thuật quạt tay mà hít thở cũng là một trong những cách bơi sải nhanh nhất. Hít thở đúng cách sẽ giúp bạn giảm bớt sức lực trong khi bơi, đồng thời không khiến bạn bị mất sức hoặc gặp tình trạng mệt mỏi trong suốt quá trình bơi. 

Vì thế, để đảm bảo đúng kỹ thuật bơi sải bạn có thể áp dụng cách hít thở đúng cách như sau: 

 • Tập hít thở bằng miệng trong lúc bạn ngoi đầu lên trên mặt nước. 
 • Thở ra thật mạnh bằng mũi trong lúc bạn đang chìm trong nước.

Lưu ý, chỉ thở bằng miệng khi bạn ngoi đầu lên khỏi mặt nước, nếu thở trong khi đang chìm dưới nước sẽ rất dễ khiển cơ thể bị sặc vô cùng nguy hiểm. 

Ngoài ra, có một cách khác có thể áp dụng trong khi bơi sải chính là thở nhỏ giọt. Đây là phương pháp thở cực kỳ hiệu quả để giúp bạn bơi sải không bị mệt và mất sức. Hơn nữa, việc thở nhỏ giọt còn giúp bạn giảm cân, rèn luyện sức khỏe hiệu quả. 

Cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Bạn hãy tiến hành quay đầu sang một bên, sau đó hít thở thật sâu bằng miệng. Tiếp tục giữ hơi thở trong khi đầu bạn trở lại dưới nước. Hãy từ từ cho không khí chạy ra khỏi mũi, phần còn lại sẽ ra khỏi miệng của bạn. Đồng thời thở từ từ ra, không nên đẩy hơi hết ra ngoài cùng một lúc sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, có thể khiến bạn biết sặc bất cứ lúc nào. 

Hít thở trong bơi sải 
Hít thở trong bơi sải

Thực hiện tư thế ngoi đầu lên đúng cách

Cách bơi sải nhanh nhất đòi hỏi bạn phải thực hiện những kỹ thuật đúng cách, và việc bạn ngoi đầu lên khi bơi cũng cần phải luyện tập một cách thuần thục. Theo các chuyên gia cho biết, để giúp bạn không gặp tình trạng đuối nước, xuống sức trong khi bơi, hãy ngoi đầu theo bên tay thuận của bạn. 

Cách thực hiện tư thế ngoi đầu lên bạn có thể thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Khi tay trái bạn chìm xuống nước, hãy giữ người ở tư thế nghiêng một bên, cụ thể, tay phải là tay thuận, bạn có thể nghiêng sang phải 1 góc chừng 45 độ với mặt nước. 
 • Bước 2: Nghiêng cả đầu và người đồng thời, giúp cơ thể đồng nhất. Điều này sẽ giúp bạn có thể hạn chế lực cản của nước ảnh hưởng đến sức lực khi bơi. 
Tư thế ngoi đầu khi bơi sải 
Tư thế ngoi đầu khi bơi sải

Tư thế đạp chân đúng kỹ thuật

Bơi lội nói chung và bơi sải nói riêng đều đòi hỏi người bơi phải vận dụng rất nhiều các bộ phận trên cơ thể khác nhau. Và tư thế đạp chân cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn học được cách bơi sải nhanh nhất. 

Khi bơi sải, tuyệt đối không đạp chân quá mạnh, bởi điều này rất dễ khiến bạn bị chuột rút và mất sức khi bơi. Hãy chậm rãi khi bắt đầu và tăng tốc độ dần vừa phải. 

Tư thế đạp chân đúng kỹ thuật 
Tư thế đạp chân đúng kỹ thuật

Kết hợp các động tác

Cách bơi sải nhanh nhất không chỉ phụ thuộc vào việc bạn thực hiện đúng kỹ thuật mà còn đòi hỏi thêm các động tác kết hợp hiệu quả. Có thể kết hợp giữa tay, chân và nhịp thở sao cho đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả trong bơi sải. 

Lưu ý, với những bạn mới bắt đầu tập bơi sải không nên có tâm lý “dục tốc bất đạt”. Bởi những động tác kết hợp này đòi hỏi bạn phải có thời gian để luyện tập và kiên trì mới có thể kết hợp nhuần nhuyễn ngay từ khi ở trên cạn sau đó mới xuống dưới nước. 

Nắm vững một số nguyên tắc để kết hợp những động tác bơi sải dưới đây: 

 • Tay trái vào nước kết hợp tay phải vung khỏi mặt nước
 • Khi tay trái chạm nước, thì tay phải kết thúc quá trình quạt nước. 
 • Thực hiện đưa chân phải hất lên từ dưới sau đó chân trái đưa xuống tiếp tục, lặp lại tương tự. 
 • Khi đưa chân trái xuống nước, chân phải hãy hất thật mạnh lên trên 
 • Ngược lại, chân phải đưa xuống, chân trái hãy hất thật mạnh lên trên. 
Kết hợp các động tác khi bơi sải 
Kết hợp các động tác khi bơi sải

Bơi sải là một trong những kiểu bơi đơn giản, chưa đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật cao mà bạn nên học ngay từ khi bắt đầu tập bơi. Không chỉ giúp bạn có một vóc dáng săn chắc mà còn hỗ trợ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. S-life Việt Nam hy vọng những cách bơi sải nhanh nhất mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thực hiện được bài tập hiệu quả nhất.

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận