Bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền không?

Bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền không là mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh khi đang có trẻ nhỏ bởi bệnh diễn biến phức tạp và tương đối nguy hiểm. Nếu bạn đang có thắc mắc tương tự thì nên tham khảo cụ thể hơn ở bài viết sau đây của S-Life Việt Nam! 

Bệnh mù màu, máu khó đông là gì?

Nếu bạn muốn biết bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền không thì điều đầu tiên cần tìm hiểu là bệnh này diễn ra như thế nào, có những đặc điểm hay triệu chứng nào. Cụ thể hơn:

Bệnh mù màu

Bệnh mù màu hay còn được gọi là căn bệnh rối loạn sắc giác khiến cho đôi mắt không có khả năng phân biệt được màu sắc của các sự vật bên ngoài. Bất kể là màu đỏ màu xanh lá xanh biển hoặc sự pha trộn của các sắc màu này với nhau đều không thể nhận diện được.

Mù màu gây ảnh hưởng lớn tới khả năng nhận diện màu sắc
Mù màu gây ảnh hưởng lớn tới khả năng nhận diện màu sắc

Bệnh máu khó đông

Đây là căn bệnh gây ra chứng rối loạn khả năng đông máu và xuất hiện do thiếu hụt các yếu tố làm đông máu như sắc tố VIII và IX. Khi xuất hiện vết thương trên cơ thể thì sẽ không tự động ngừng lại mà cần tới sự can thiệp của các biện pháp điều trị y khoa. Đáng nói nhất là là yếu tố giúp đông máu chỉ nằm trên nhiễm sắc thể X, cho thấy căn bệnh này có tính di truyền và chỉ xuất hiện ở nam giới là chủ yếu.

Máu khó đông là dấu hiệu cho thấy mã gen bị lỗi
Máu khó đông là dấu hiệu cho thấy mã gen bị lỗi

Nhìn chung thì đây là 2 trong những căn bệnh tương đối nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và khả năng nhận diện môi trường xung quanh. Tạo ra rất nhiều bất lợi trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy có nhiều câu hỏi liên quan tới việc điều trị, xác định nguyên nhân hay đặc biệt nhất là vấn đề bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền không?

Xem thêm: Đau nhức khắp người là bệnh gì?

Bệnh mù màu máu khó đông có di truyền không?

Đối với những ai lo lắng về vấn đề bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền không thì rất tiếc câu trả lời là có. Một trong các nguyên nhân dẫn đến 2 căn bệnh này ngày thường sẽ có một yếu tố, đó là di truyền bẩm sinh. 

Bệnh mù màu máu khó đông có thể bị di truyền bẩm sinh
Bệnh mù màu máu khó đông có thể bị di truyền bẩm sinh

Nếu so sánh, 2 căn bệnh này hầu như có sự tương đồng rõ rệt khi đều có tỷ lệ xuất hiện ở trẻ sơ sinh do mã gen di truyền từ bố hoặc mẹ bị bệnh. Và cũng được phân ra làm mức độ bệnh nặng hoặc nhẹ khác nhau. Tuy nhiên phải khẳng định rằng khả năng mắc bệnh di truyền mù màu máu khó đông ở trẻ sơ sinh nam cao hơn hẳn so với nữ giới bị đặc điểm mã gen di truyền mang nhiễm sắc thể XY của cả bố và mẹ.

Chính vì việc xác định được bệnh mù màu máu khó đông di truyền không mà nhiều bậc phụ huynh cực kỳ lo lắng về vấn đề con cái có thể mắc bệnh tương tự của bản thân. Thậm chí 2 căn bệnh này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khi chúng có thể diễn biến tự phát từ một số nguyên nhân, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới vấn đề di truyền và cần phải cân nhắc rất kỹ lưỡng khi quyết định xây dựng gia đình về sau này.

Kể cả khi bạn không bị mù màu máu khó đông di truyền từ bố mẹ, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh, dẫn tới việc di truyền cho con cái về sau. Do đó có không ít lo ngại xoay quanh việc điều trị ra sao, đối phó như thế nào khi chẳng may mắc bệnh.

Bệnh mù màu máu khó đông có nguy hiểm không?

Bên cạnh câu hỏi bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền không, cũng có nhiều thắc mắc về mức độ nguy hiểm của 2 căn bệnh này. Để đưa ra đánh giá chính xác nhất, chúng ta sẽ cần phân tích chi tiết hơn nữa. Cụ thể là:

Bệnh mù màu không quá nguy hiểm với sức khoẻ

Đối với bệnh mù màu thì thường không gây ra quá nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe vì có thể nhận biết và áp dụng các biện pháp điều trị tương đối sớm. Một phần nữa khởi nguồn do tác dụng phụ của thuốc, khi ngừng thuốc thì có cơ hội trở lại như bình thường.

Bệnh mù màu không quá nguy hiểm vì có nhiều biện pháp hỗ trợ
Bệnh mù màu không quá nguy hiểm vì có nhiều biện pháp hỗ trợ

Đặc biệt hơn là có thể sức dụng kính lọc màu để tăng độ tương phản, giúp bệnh nhân mù màu phân biệt được màu sắc nhờ sự hỗ trợ của kính.

Bệnh máu khó đông cực kì nguy hiểm

Được đánh giá là vô cùng nguy hiểm vì có thể mắc bệnh do di truyền, đây là yếu tố bất khả kháng và có thể tiếp tục chuyển sang cho thế hệ sau. Đây là tiêu chí đánh giá một căn bệnh nguy hiểm.

Máu khó đông là một bệnh lý tương đối nguy hiểm
Máu khó đông là một bệnh lý tương đối nguy hiểm

Tỷ lệ người được chẩn đoán là mắc bệnh máu khó đông và được áp dụng các biện pháp điều trị từ sớm là không cao, theo ước tính chỉ có khoảng 50% bệnh nhân tại Việt Nam được chẩn đoán và điều trị.

Người mắc bệnh máu khó đông có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khi không được phát hiện và điều trị từ sớm. Thậm chí là bị nguy hiểm đến tính mạng chỉ vì một chấn thương dạng nhẹ nhưng lại mất rất nhiều máu.

Nguyên nhân gây ra bệnh mù màu máu khó đông

Sau khi đã xác định được bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền không thì chúng ta cũng nên hiểu vì sao lại xuất hiện căn bệnh này, hay có những nguyên nhân nào khiến bạn bị mắc 2 căn bệnh tương đối nguy hiểm phía trên. Nguyên nhân dẫn tới: 

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh nhưng phổ biến nhất là do di truyền
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh nhưng phổ biến nhất là do di truyền

Bệnh mù màu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh mù màu nhưng thường gặp nhất vẫn là:

 • Bị rối loạn gen di truyền tạo ra tình trạng mù màu bẩm sinh, có thể bị theo nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau
 • Chịu sự tác dụng không mong muốn của một số loại thuốc làm ảnh hưởng đến khả năng phân biệt màu sắc của mắt
 • Mù màu do biến chứng của một số căn bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, tăng nhãn áp, bạch cầu hay thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm 
 • Bị mù màu do lão hóa làm giảm sút thị lực giảm khả năng phân biệt màu sắc khi độ tuổi tăng cao 

Bệnh máu khó đông

Bệnh máu khó đông có thể diễn ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chắc chắn sẽ bao gồm:

 • Rối loạn di truyền do việc nhận gen có nhiễm sắc thể bị bệnh từ bố hoặc mẹ, ngưỡng biểu hiện và dẫn phát bệnh máu khó đông ở nam giới thường cao hơn nữ giới.
 • Cơ thể không có đủ các yếu tố hỗ trợ làm đông máu tự nhiên, trong tổng cộng 13 mã thì đã bị thiếu hụt chất dẫn truyền đông máu, thường thấy nhất là mã VIII và IX.
 • Có 3 thể bệnh máu khó đông là Hemophilia A (thiếu mã đông máu VIII),  Hemophilia B (thiếu mã đông máu IX) và hiếm nhất là  Hemophilia C (dạng bệnh nhẹ do thiếu mã đông máu XI)
 • Bố mẹ có nhiễm sắc thể X mang gen gây máu khó đông sẽ làm tăng nguy cơ bị di truyền bệnh sang con.

Bệnh mù màu máu khó đông có điều trị được không?

Nhìn chung thì vấn đề bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền không đã được giải quyết, nhưng điều cấp thiết hơn là áp dụng các biện pháp điều trị hợp lý trong trường hợp bị bệnh. Dẫn tới thêm một thắc mắc nữa, đó là nếu đã mắc bệnh mù màu máu khó đông có điều trị được không?

Nếu do yếu tố di truyền thì rất khó để điều trị bệnh triệt để
Nếu do yếu tố di truyền thì rất khó để điều trị bệnh triệt để

Đối với bệnh mù màu không do di truyền thì việc điều trị có thể áp dụng được, nhưng cần khá nhiều thời gian cũng như xác định nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng bệnh. Kể cả khi bị mù màu do di truyền thì vẫn có thể áp dụng một số biện pháp hỗ trợ như sử dụng app xác định màu, dùng kính để tăng độ tương phản giúp nhận diện màu sắc.

Đối với người mắc bệnh máu khó đông thì hiện tại vẫn chưa có biện pháp điều trị triệt để, dẫn tới việc khắc phục các hậu quả hoặc triệu chứng bệnh đều tốn nhiều thời gian và chi phí. Tệ hơn nữa là người mắc bệnh máu khó đông cũng thường phải đối mặt với các biến chứng sức khỏe theo chiều hướng xấu, và để lại nhiều tổn thương nghiêm trọng về sau.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới vấn đề bệnh mù màu máu khó đông ở người di truyền không. Hy vọng sẽ giúp giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ bạn đọc có nhận thức chuẩn xác về bệnh lý cũng như tình trạng sức khỏe của bản thân. Và đừng quên theo dõi S-Life trong thời gian tới để đón đọc thêm nhiều thông tin thú vị về sức khỏe!

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận