Những điều cần biết khi bảo dưỡng xe đạp tập thể dục tại nhà

Được coi là một trong những thiết bị mô phỏng để tập luyện hiệu quả ngay tại nhà, xe đạp tập thể dục đã và đang ngày một phổ biến hơn. Vì thế mà bạn cũng nên học cách bảo dưỡng xe đạp tập thể dục tại nhà khi cần thiết. Đặc biệt là đối với những thiết bị xe đạp tập đã sử dụng được một thời gian dài trước đó.

Có cần phải bảo dưỡng xe đạp tập thể dục hay không?

Đối với những người lần đầu tiên được sử dụng thiết bị xe đạp tập thể dục hoạt động bằng điện năng hoặc cơ học, đều sẽ cảm thấy độ tiện lợi mà nó đem đến vượt trội hơn rất nhiều so với đạp xe thể thao thông thường. Tác động lực của xe đạp tập thể dục sẽ lớn hơn, cho phép các vùng cơ vận động chịu áp lực cao và dễ dàng trở nên săn chắc chỉ sau một thời gian sử dụng.

Cần phải bảo dưỡng xe đạp tập thể dục nếu sử dụng thường xuyên
Cần phải bảo dưỡng xe đạp thể dục nếu sử dụng thường xuyên

Nhưng để duy trì được mức độ hiệu quả và sự tiện lợi và thiết bị này đem lại thì chắc chắn bạn sẽ phải chú ý đến vấn đề bảo dưỡng. Nhất là khi sản phẩm này được sử dụng thường xuyên thì bảo dưỡng định kỳ lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn đã bỏ một số tiền lớn để sở hữu một chiếc xe đạp tập thể dục vô cùng hiện đại tại nhà, thì bảo dưỡng sẽ là yếu tố quan trọng giúp nó luôn duy trì độ ổn định khi hoạt động. Đồng thời cũng tránh khỏi những nguy cơ bị chấn thương bất chợt trong quá trình sử dụng nếu thiết bị có gặp vấn đề. Vì thế bảo dưỡng xe đạp tập là yếu tố cần thiết và phải được thực hiện theo định kỳ, chỉ với một vài bước đơn giản nhưng hiệu quả mà nó đem đến lại vô cùng cao.

Xem thêm: Xe đạp tập thể dục tại nhà loại nào tốt nhất cuối năm 2021?

Các bước thực hiện bảo dưỡng xe đạp thể dục tại nhà

Có rất nhiều khách hàng khi lựa chọn mua xe đạp tập thể dục đều đã được hướng dẫn cách sử dụng và bảo dưỡng. Tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi một vài trục trặc bất chợt xảy đến, khiến bạn không thể mang trực tiếp ra trung tâm hoặc cửa hàng phân phối để tiến hành bảo dưỡng.

Lúc này, bạn sẽ cần phải tự thực hiện bảo dưỡng xe đạp thể dục tại nhà nếu không muốn bị gián đoạn quá trình luyện tập của mình. Đừng quá lo lắng, bởi lẽ bạn hoàn toàn có thể tiến hành bảo dưỡng dựa trên các bước cụ thể như sau:

Kiểm tra các vấn đề mà xe đạp tập thường hay mắc phải

Một số bộ phận thường gặp vấn đề nhất mà bạn cần chú ý kiểm tra trong quá trình bảo dưỡng xe đạp tập là bàn đạp, yên ngồi và vòng bi chuyển động.

Yên xe, bàn đạp và vòng bi là những bộ phận thường bị tác động nhiều nhất
Yên xe, bàn đạp và vòng bi là những bộ phận thường bị tác động nhiều nhất

Mặc dù phần lớn những chiếc xe đạp tập hiện đại đều được trang bị với một lớp sơn tĩnh điện, nhưng phải tiếp xúc với mồ hôi trong thời gian dài vẫn sẽ có hiện tượng bong tróc, dẫn tới hao mòn và bị rỉ sét. Chính vì thế là bạn nên kiểm tra kỹ càng tại các bộ phận để đảm bảo chúng có thể tiếp tục vận hành mà không bị hư hại do rỉ sét.

Tiến hành tháo lắp và bảo dưỡng xe đạp tập tại các chi tiết quan trọng

Như đã nói thì bộ phận chuyển động của xe đạp tập đóng vai trò quan trọng giúp thiết bị hoạt động trơn tru và hiệu quả. Trong quá trình bảo dưỡng xe đạp tập thì bạn cần tháo lắp và tra dầu đầy đủ vào các bộ phận như bàn đạp, ổ bi xoay vòng hoặc hệ thống dây xích chuyển động.

Đồng thời với đó là căn chỉnh lại để yên xe đạp ở vị trí đúng chuẩn, Yên xe không bị nghiêng vẹo, quá cao hoặc quá thấp. Đảm bảo tư thế đạp xe có thể duy trì trong thời gian dài mà không gây đau mỏi, phòng tránh chấn thương cho người sử dụng.

Bảo dưỡng xe đạp tập trong điều kiện sử dụng tốt nhất

Sau khi kiểm tra tháo lắp và bảo dưỡng thì bạn cũng cần đàn bào thiết bị tập được lưu giữ trong điều kiện tốt nhất. Sau khi sử dụng thì nên lau dọn sạch sẽ và khô ráo để tránh hư hao các bộ phận.

Nên lau dọn sạch sẽ các bộ phận tiếp xúc sau khi sử dụng
Nên lau dọn sạch sẽ các bộ phận tiếp xúc sau khi sử dụng

Nếu có sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa thì chỉ nên làm sạch với dung dịch dịu nhẹ, Không sử dụng các loại dung môi làm sạch có độ tẩy mạnh bởi có thể bị ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe tập.

Các vấn đề thường gặp ở xe đạp tập

Trong quá trình sử dụng, xe đạp tập thường sẽ mắc phải một số vấn đề như:

Bàn đạp bị hỏng

Bàn đạp là bộ phận dễ bị hỏng nhất trong một chiếc xe đạp tập thể dục vì nó thường xuyên phải chịu một lực tác động lớn, hay thậm chí là liên tục phải di chuyển với tốc độ cao trong thời gian dài. Bàn đạp bị hỏng thường sẽ có cảm giác trơn, không còn độ bám và giữ được sự cân bằng khi di chuyển qua các vòng đạp, làm cho người tập dễ bị trượt chân và chấn thương.

Bàn đạp rất dễ bị hỏng vì phải chịu lực nén lớn
Bàn đạp rất dễ bị hỏng vì phải chịu lực nén lớn

Thường thì bàn đạp có thể thay thế dễ dàng, nếu phát hiện phần linh kiện này xuất hiện các dấu hiệu hỏng hóc thì hãy thay mới để đảm bảo quá trình tập luyện không bị ảnh hưởng.

Lỏng tay cầm

Tay cầm của xe đạp tập có thể điều chỉnh lên xuống tùy vào thói quen người dùng, nhưng cũng chính vì vậy mà phần tay cầm dần xuất hiện cảm giác lỏng lẻo, các khớp nối không chắc chắn và gây khó khăn khi tăng tốc đạp.

Tay cầm bị lỏng vì điều chỉnh quá nhiều
Tay cầm bị lỏng vì điều chỉnh quá nhiều

Vấn đề nằm ở chỗ các con ốc siết khớp nối tay cầm chịu tác động dẫn tới bị lỏng, hoặc sau mỗi lần điều chỉnh không được siết lại làm cho phần tay cầm phía trên không có cảm giác vững chãi dành cho người dùng.

Tiếng ồn khi vận hành

Là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý cơ học, xe đạp tập thể dục cũng có thể phát ra tiếng ồn khi vận hành. Nguyên nhân dẫn tới vấn đề này là do các phần linh kiện phía trong của xe đạp đã bị khô dầu, hao mòn hoặc rỉ sét tại những vị trí tiếp xúc. Khi vận hành va đập vào nhau tạo ra tiếng ồn khó chịu và có thể làm cho xe đạp nhanh bị hỏng hơn.

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là thường xuyên lau dọn và tra thêm dầu nhờn vào các trục vận hành, giúp cho các linh kiện được bôi trơn để vận hành êm ái. Đồng thời ngăn ngừa hư hại tiếp tục diễn ra, tăng cường độ bền cho xe đạp tập.

Bánh đà mất lực hãm

Má phanh cũng là bộ phận dễ bị hỏng nhất, dẫn tới tình trạng bánh đà mất lực hãm, tốc độ quay nhanh hơn so với lực đạp gây ra nhiều khó khăn để điều chỉnh tốc độ vòng chân đạp. Nếu má phanh bị hao mòn thì khả năng hãm lực của bánh đà cũng bị giảm đi rõ rệt, hiệu suất tập luyện cũng vì đó mà không còn đạt được đúng như mục tiêu đề ra.

Phần bánh đà gặp vấn đề khiến quá trình tập luyện bị ảnh hưởng
Phần bánh đà gặp vấn đề khiến quá trình tập luyện bị ảnh hưởng

Bánh đà không quay nữa

Đạp cật lực nhưng bánh đà không còn quay là dấu hiệu rõ rệt cho thấy phần xích chuyển động của xe đã bị đứt. Với các dòng xe đạp thông thường thì đứt xích sẽ phải thay mới hoàn toàn, nhưng các dòng xe cao cấp thì chỉ cần bỏ mắt xích, sau đó nối lại là xe đạp tiếp tục sử dụng được bình thường.

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện bảo dưỡng xe đạp tập

Nhìn chung thì việc bảo dưỡng xe đạp thể dục có thể được tiến hành tương đối dễ dàng nếu bạn nắm được nguyên lý chủ chốt. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng:

Tìm hiểu kỹ về hướng dẫn và bảo hành để tránh gặp vấn đề khi sử dụng
Tìm hiểu kỹ về hướng dẫn và bảo hành để tránh gặp vấn đề khi sử dụng
  • Một số dạng xe đạp tập chỉ có thể bảo dưỡng và thay mới khi có đủ dụng cụ cần thiết, nếu tháo thiết bị ra nhưng lắp vào không đầy đủ sẽ làm hỏng thiết bị hoàn toàn.
  • Một số thương hiệu phân phối xe đạp tập thể dục hoặc máy chạy bộ đều có phiếu bảo hành trong thời gian dài. Nếu không tự tin vào tay nghề của bản thân thì tốt nhất bạn phải kiên nhẫn chờ đội ngũ nhân viên đến bảo dưỡng tận nơi.
  • Nên lựa chọn các địa chỉ cung cấp xe đạp tập thể dục uy tín và chất lượng, đảm bảo sản phẩm có thể vận hành trong thời gian dài và sau bảo dưỡng vẫn hoạt động tốt.

Trên đây là một số thông tin mà bạn cần biết trong quá trình tìm hiểu và bảo dưỡng xe đạp tập thể dục tại nhà. Ngoài ra khách hàng cũng có thể liên hệ trực tiếp đến hotline 0911.145.599 hoặc 0916.947.557 của S-Life để được tư vấn và hướng dẫn bảo dưỡng một cách tối ưu nhất!

Xem thêm: Hướng dẫn các cách giảm cân sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà

Bài viết cùng chủ đề

Gửi bình luận Đang xử lý...
    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận